An toàn thực phẩm là gì?

Một trong những vấn đề đang báo động và quan nhất nhất trong đời sống hiện nay chính là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta có thể nôm na hiểu rằng: Vệ sinh an toàn thực phẩm chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch sẽ và bảo đảm vệ sinh cho người tiêu dùng. Vậy thì an toàn thực phẩm là gì? Chúng ta cần làm gì để gạt bỏ mối lo này. Hiểu được vấn đề đó nên nhiều doanh nghiệp đang áp dụng tiêu chí an toàn thực phẩm vào quá trình sản xuất và tiêu dùng. Hãy cùng ACC tìm hiểu thêm về vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Pic 2 Nam Duoc Nguyen Tac Ve Sinh An Toan Thuc Pham Se Gop Phan Bao Ve Suc Khoe

An toàn thực phẩm là gì?

1. An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Theo Khoản  Điều 2 Luật An toàn thực phẩm đã quy định thì:

"Vệ sinh an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người."

2. Tại sao cần giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?

  • Thứ nhất, để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người:
Là việc đề ra những tiêu chuẩn riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm với mục đích bảo đảm tính mạng con người. Không gì là quý hơn mạng sống, thực phẩm thứ ta dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những những vấn đề rủi ro lớn khi ăn uống.
  • Thứ hai, là tiêu chuẩn để doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Cần phải đảm bảo rằng tất cả các loại thực phẩm – phụ gia, bao bì cũng như của dây chuyền sản xuất liên quan đến chất lượng sản phẩm phải hoạt động đúng quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Chính vì điều này mới đảm bảo được sản phẩm đủ tiêu chuẩn mới đến tay người tiêu dùng.

3. Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm

3.1. Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points)

  • HACCP – Phân tích mối nguy và những điểm kiểm soát tới hạn. Là tiêu chuẩn tiếp cận dựa trên xác định rủi ro, và có hệ thống để ngăn ngừa ô nhiễm sinh – hóa học và vật lý của thực phẩm trong môi trường sản xuất , đóng gói và phân phối.
  • Khái niệm HACCP được thiết kế để chống lại những mối nguy hiểm đến sức khỏe bằng cách xác định vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra; thay vì kiểm tra các thực phẩm về các mối nguy hiểm sau thực tế. Tiêu chuẩn này đòi hỏi phải kiểm soát chất gây ô nhiễm tại một số các điểm chính trong quy trình sản xuất thực phẩm; tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc an toàn vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất và phân phối.

3.2. Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)

  • GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn nhằm đảm bảo chất lượng được quốc tế công nhận để sản xuất sản phẩm thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, bổ sung chế độ ăn uống, mỹ phẩm và các thiết bị y tế.
  • Các hướng dẫn này đưa ra những nguyên tắc chung mà cơ sở nhà sản xuất phải thực hiện. Nhằm đảm bảo rằng sản phẩm luôn có chất lượng cao trong khâu chế biến, sản xuất, phân phối; đồng thời an toàn cho người sử dụng. Bao gồm kiểm tra sản thực phẩm bắt buộc tại các điểm kiểm soát quan trọng.

4. Yêu cầu đối với an toàn vệ sinh thực phẩm

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như quy trình sản xuất và phân phối. Các doanh nghiệp cần có một số giấy tờ cần thiết như sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Chứng nhận cơ sở đủ ATVSTP.
  • Giấy kiểm nghiệm thực phẩm
  • Giấy kiểm nghiệm môi trường (đối với các cơ sở sản xuất)
  • Và một vài giấy tờ khác tùy theo loại thực phẩm đang kinh doanh.

5. Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

5.1. Đối với người tiêu dùng

  • Lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, và ko có lịch sử gây ngộ độc thực phẩm.
  • Khi chế biến cần phải rửa sạch tay, bề mặt thớt và nơi sơ chế.
  • Không dùng chung vật đựng đồ sống, đồ chín. Vì có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn và ký sinh trùng từ đồ sống sang đồ chín
  • Ăn chín, uống sôi. Không nên ăn thực phẩm sống. Bởi thực phẩm sống thường chứa nhiều giun, sán, các vi sinh vật và vi trùng có hại cho cơ thể.
  • Bảo quản thực phẩm luôn ở nhiệt độ thích hợp.
  • Không ăn đồ đã để lâu, mốc hư hỏng.
  • Không mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và không được kiểm nghiệm.
  • Nên sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến. Bởi thực phẩm để lâu dễ hỏng, gây hại cho cơ thể.

5.2. Đối với Doanh Nghiệp, Công Ty

  • Tuân thủ quy định của nhà nước, thế giới về mọi tiêu chuẩn trong giữ gìn VSATTP.
  • Theo dõi sát sao quy trình chuẩn bị sản xuất, phân phối sản phẩm để đảm bảo chất lượng
  • Kiểm soát nguồn nguyên vật liệu an toàn và vệ sinh. Không chế biến vượt mức các loại phụ gia thực phẩm cho phép gây ra nguy hại đến người tiêu dùng
  • Thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ thường xuyên. Đảm bảo, cải tạo lại quy trình sản xuất khi cần thiết.

6. Mẫu giấy chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm

Mau Giay Chung Nhan Ve Sinh An Toan Thuc Pham 1

An toàn thực phẩm là gì?

7. Các câu hỏi thường gặp

7.1. Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền?

Hiện tại dịch vụ làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại ACC có giá không cố định, bởi vì chi phí sẽ còn phụ thuộc vào hồ sơ làm khó hay dễ, hay đơn giản hơn là lĩnh vực bạn đang kinh doanh như thế nào nữa! Cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ với Luật ACC qua hotline 1900.3330 để được báo giá chi phí chi tiết nhất, về dịch vụ làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

7.2. Công ty Luật ACC có nhận làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói hay không?

Có, Hiện nay chúng tôi có cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trọn gói cho khách hàng của mình. Công việc của bạn là chỉ thanh toán và nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong vòng vài ngày sau đó.

Như vậy, Luật ACC vừa cung cấp đến bạn những thông tin giải đáp các thắc mắc về khái niệm an toàn thực phẩm là gì cũng như các vấn đề liên quan. Nếu còn thắc mắc hay được cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Hotline: 1900.3330

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo