An ninh mạng là gì theo quy định pháp luật hiện nay?

Chắc hẳn trong thời gian gần đây các bạn được nghe nhắc rất nhiều đến luật an ninh mạng. Sự xuất hiện của bộ luật này mang đến không ít những thông tin trái chiều đối với tất cả mọi người đang sử dụng mạng xã hội. Vậy an ninh mạng là gì? Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định như thế nào về an ninh mạng? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

An Ninh Mạng Là Gì Theo Quy định Pháp Luật Hiện Nay

1. An ninh mạng là gì theo quy định pháp luật hiện nay?

An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Luật an ninh mạng

Luật an ninh mạng là bộ luật do chính Bộ Công An soạn thảo nhằm mục đích khắc phục các vấn đề còn nhiều hạn chế trong công tác đảm bảo an ninh mạng, từ đó góp phần bảo vệ an toàn quốc gia. Thời gian bắt đầu có hiệu lực của bộ luật an ninh mạng bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Sự xuất hiện của bộ luật này nhằm kiểm soát các thông tin đăng hay xuất bản trên mạng.

Luật an ninh mạng ngăn cấm các hành vi sử dụng không gian mạng cụ thể như sau:

 • Tổ chức các hoạt động có mục đích không tốt, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt và lôi kéo chống lại chính phủ, chống lại nhà nước.
 • Đối tượng đăng thông tin để xuyên tạc lịch sử, phủ nhận công sức, thành tựu của cách mạng gây mất đoàn kết dân tộc, phân biệt đối xử chủng tộc, xúc phạm tôn giáo.
 • Tất cả các thông tin gây hoang mang cho nhân dân hoặc làm thiệt hại đến các hoạt động kinh tế – xã hội.

Luật an ninh mạng chính là sự bảo đảm hoạt động tốt nhất trên không gian mạng tránh trường hợp gây hại đến an ninh quốc gia, an toàn xã hội, quyền và lợi ích của mỗi người. Bảo vệ an ninh mạng theo luật pháp Việt Nam quy định chính là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý tất cả những hành vi có dấu hiệu ảnh hưởng không tốt tới an ninh mạng.

Những người vi phạm luật an ninh mạng thường có hành vi sử dụng không gian mạng gây gián đoạn hoạt động của viễn thông, mạng internet, điều khiển thông tin và cơ sở dữ liệu. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo đúng những gì pháp luật quy định.

3. Chính sách nhà nước về an ninh mạng

Nhà nước quy định rõ ràng các chính sách về an ninh mạng nhằm bảo vệ không gian mạng trong quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, khoa học và đối ngoại. Hiện nay, việc sử dụng không gian mạng tại Việt Nam đang xuất hiện rất nhiều vấn đề không tích cực cho lắm. Những nguồn thông tin trái chiều, mang tính phá hoại nên sự ra đời của luật an ninh mạng là rất phù hợp và cần thiết.

Không chỉ vậy, trong luật an ninh mạng có quy định rõ ràng nhằm bảo vệ và xây dựng không gian mạng lành mạnh cho người dùng. Tránh trường hợp gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Nhờ vậy, khi sử dụng không gian mạng các bạn có cảm giác yên tâm hơn rất nhiều và đảm bảo an ninh quốc gia tránh xảy ra những xung đột không đáng có.

Hơn nữa, luật an ninh mạng còn khuyến khích nghiên cứu công nghệ, phát triển sản phẩm, dịch vụ tạo cơ hội cho các bạn có được môi trường bán hàng lành mạnh. Cùng với đó, các ứng dụng bảo vệ an ninh mạng sẽ ra đời cùng với cơ quan chức năng tiến hành bảo vệ không gian mạng Việt Nam một cách tốt nhất.

4. Biện pháp bảo vệ an ninh mạng

Những biện pháp bảo vệ được quy định trong luật an ninh mạng nhằm đảm bảo nguồn thông tin mang đến cho người đọc, người xem luôn chính xác và mang tính tích cực nhất. Tuyệt đối không có những nguồn thông tin chống pháp nhà nước, chống phá cách mạng, bôi nhọ chính phủ,… cùng nhiều thông tin khác.

Biện pháp bảo vệ mạng bao gồm:

 • Kiểm tra an ninh mạng, đánh giá điều kiện an ninh mạng, giám sát hoạt động trong không gian mạng.
 • Ứng phó, khắc phục các vấn đề, sự cố an ninh mạng không mong muốn xảy ra. Trường hợp cần thiết còn có thể đấu tranh bảo vệ an ninh mạng.
 • Tất cả những nguồn thông tin trái pháp luật, không đúng sự thật trên không gian mạng gây xâm phạm an ninh, trật tự quốc gia đều yêu cầu bị xóa bỏ.
 • Tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động những đối tượng, tên miền cung cấp hệ thống thông tin mang tính chất tiêu cực.
 • Xử phạt vi phạm hành chính theo như quy định của pháp luật về an ninh quốc gia.

5. Luật an ninh mạng có ảnh hưởng đến người dùng Facebook, Instagram, ... và các mạng xã hội lớn khác

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh tầm ảnh hưởng của Luật An ninh mạng tới tự do thông tin. Tuy nhiên, suy cho cùng thì đây là giải pháp cần thiết để góp phần đảm bảo an ninh mạng nói riêng và sự ổn định của đất nước nói chung. Nhiều người cũng lo ngại rằng luật này ra đời sẽ khiến một số ông lớn như Facebook, Google rời bỏ Việt Nam. Nói về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên thường trực UB Về các vấn đề xã hội cho rằng: “Tôi không nghĩ họ sẽ dịch chuyển, và sẽ rời khỏi Việt Nam vì họ sẽ phải cân nhắc. Việt Nam là thị trường lớn, thậm chí rất lớn trên thế giới, mang lại cho họ nhiều lợi ích. Vì vậy họ sẽ cân nhắc, và sẽ hợp tác với nhà nước và củng cố thêm điều kiện của họ. Và có lẽ, các quy định luật pháp của một quốc gia nào đó cũng giúp cho các nhà DN tầm cỡ xuyên quốc gia, lục địa điều chỉnh lại chính sách và chính bản thân họ cũng hoàn thiện hơn điều kiện của họ, đề ra giải pháp siêu đẳng hơn.”

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn liên quan đến vấn đề an ninh mạng của ACC qua bài viết sau: Dịch vụ tư vấn luật an ninh mạng 2022

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC liên quan đến vấn đề an ninh mạng là gì theo quy định pháp luật hiện nay?. Nếu có bất kỳ thắc mặc gì liên quan đến nội dung bài viết hoặc cần được hỗ trợ, tư vấn về các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 19003330
Zalo: 084 696 7979
Email: [email protected]
Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (916 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo