Ai là người chịu trách nhiệm?

Anh Tuấn có thắc mắc:

Kính mong được các LS tư vấn giúp tôi trường hợp này:

Năm 2008 Tôi và 03 người khác góp vốn thành lập một Công ty cổ phần (gọi tắt là Công ty XYZ), cụ thể như sau:

1.       Một Công ty tham gia góp vốn 40%, đại diện là ông A – và giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty XYZ.

2.       Một công ty TNHH 2 thành viên tham gia góp 40%, đại diện là tôi : giữ chức Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

3.       Hai cổ đông cá nhân khác, mỗi người tham gia góp vốn 10%.

Cả 4 người trên đều là thành viên HĐQT Công ty XYZ

Tôi làm được 06 tháng thì mâu thuẩn nội bộ, tôi xin nghỉ việc và ông Chủ tịch HĐQT –ông A ký quyết định cho tôi nghỉ, khi đó mới thành lập chưa lâu nên số tiền tôi góp vào chỉ là 1 ít trang thiết bj, máy móc khoảng 200 triệu, tôi bảo với mọi người là không lấy gì hết, chỉ cần nghỉ và Công ty làm các thủ tục chấm dứt cho tôi. Lúc đấy tôi chủ quan cho rằng mọi việc đã chấm dứt, tôi ko còn liên quan gì đến công ty XYZ này nữa.

Khoảng 6 tháng sau, tôi nhận được thông báo của ông A về việc giải thể công ty và nếu các cổ đông không có ý kiến công ty XYZ sẽ giải thể theo quy định, và tôi do ko muốn liên quan và ko cần gì nữa nên ko có ý kiến gì. Từ thời điểm này giữa tôi và Công ty XYZ ko có bất kỳ liên hệ nào với nhau cho đến hiện nay.

TUY NHIÊN, đến hôm nay tôi nhận được thông báo Chi cục thuế quận DD, Hà Nội, về việc yêu cầu tôi giải quyết nợ thuế của Công ty XYZ nếu không họ sẽ coi như công ty bỏ trốn khỏi địa chỉ và làm các thủ tục theo pháp luật do tôi – người đại diện theo pháp luật của Công ty (cấm xuất nhập cảnh, gửi sang công an, gửi sang đang ký kinh doanh để cấm làm đại diện PL trong 2 năm …)

Tôi hỏi mới biết, khi Công ty XYZ làm các thủ tục quyết toán để giải thể, thấy nợ nhiều tiền thuế nên bỏ luôn và không hoạt động gì từ cuối năm 2008 đến nay, tiền nợ thuế gần 100 triệu.

KÍNH ĐỀ NGHỊ CÁC LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP TÔI.

1.       Khi tôi nghỉ do chưa đóng góp vốn gì bằng tiền mặt, chỉ góp ít tài sản và cũng chưa xác nhận góp bao nhiêu.

2.       Công ty mà tôi đại diện tham gia góp vốn đã chuyển nhượng cả cty cho người khác từ năm 2009.

3.       Tôi hiểu rằng khi nghỉ việc thì Tông giám đốc mới (trong QĐ cho tôi nghỉ việc có ghi tên người mới) và HĐQT công ty có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi người đại diện?

4.       Khi làm thủ tục giải thể họ không cần tôi và thuế đã xuống làm việc để quyết toán các khoản nợ thuế?

Tôi đã gửi đầy đủ đơn cũng như QĐ cho nghỉ của Chủ tịch HĐQT công ty XYZ nhưng thuế cứ khăng khăng họ chỉ quan tâm người đại diện theo PL của công ty.

VẬY TRONG TRƯỜNG HỢP NÀY TÔI CẦN LÀM THẾ NÀO A?

Rất mong nhận được sự tư vấn của các LS, trân trọng cảm ơn!

Luật sư giải đáp:

Chào bạn, với những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin tư vấn như sau:

- cổ đông công ty cổ phần chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ, khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã thực tế góp vào doanh nghiệp, việc góp vốn không bắt buộc phải là tiền mặt mà có thể góp bằng tài sản..

- Bạn cần kiểm tra hiện nay ai là người đại diện theo pháp luật trên giấy phép đăng ký kinh doanh bởi khi làm thủ tục thay đổi người đại diện trên phòng đăng ký kinh doanh thì vẫn phải có chữ ký của bạn trên hồ sơ.

- Những sai phạm của công ty là do đâu, từ thời điểm nào, bạn có biết những sai phạm đó không?nếu không khi làm thủ tục giải thể các cổ đông phải liên đới chịu trách nhiệm về nghĩa vụ và các khoản nợ.

- Việc thuế triệu tập người đại diện theo pháp luật để làm việc là có căn cứ bởi người đại diện theo pháp luật phải đứng ra trước pháp luật để làm việc với các cơ quan nhà nước, để đại diện công ty thực hiện giao dịch..Việc liên đới chịu trách nhiệm sẽ là việc giữa các cổ đông và người có liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo tôi việc trước tiên bạn cần phải kiểm tra tất các thông tin liên quan đến công ty thời điểm hiện tại và những vi phạm vào thời điểm nào để có cách giải quyết phù hợp và đúng đắn nhất.

Trân trọng.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (273 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo