Định nghĩa Accrued revenue là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, có rất nhiều thuật ngữ mà quý bạn đọc thường xuyên tiếp xúc nhưng chưa hiểu rõ, đôi khi có những thuật ngữ tiếng anh. Trong đó, có một thuận ngữ khá phổ biến là Accrued revenue. Vậy Accrued revenue là gì? Sau đây, Luật ACC sẽ giúp quý bạn đọc phân tích và tìm hiểu rõ hơn.

1. Accrued revenue là gì?

Accrued revenue tiếng Việt gọi là Doanh thu dồn tích, hay nói cách khác là Doanh thu tích lũy.
Doanh thu dồn tích là khoản doanh thu đã được ghi nhận khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ dù chưa được thanh toán. Doanh thu dồn tích được ghi nhận là khoảng phải thu trong bản cân đối kế toán nhằm phản ánh số tiền mà khách hàng đang nợ công ty sau khi mua hàng hóa, dịch vụ.
Doanh thu dồn tích là sản phẩm của phương pháp kế toán phát sinh, nguyên tắc ghi nhận doanh thu và nguyên tắc phù hợp. Nguyên tắc ghi nhận doanh thu đòi hỏi các giao dịch mang lại doanh thu phải được ghi nhận ngay trong kì kế toán mà nó phát sinh, dù giao dịch đó đã được thanh toán hay chưa. Nguyên tắc phù hợp là một phương pháp kế toán chủ trương gắn liền doanh thu phát sinh trong kì với khoản chi phí phát sinh được dùng để tạo nên doanh thu ấy.
Accrued Revenue Là Gì
Accrued revenue là gì

2. Accrued revenue trong Báo cáo tài chính

Doanh thu dồn tích được ghi nhận trong báo cáo tài chính bằng một bản bút toán điều chỉnh. Kế toán viên sẽ ghi doanh thu dồn tích vào phần tài sản của bên nợ và ngược lại sẽ ghi vào bên có khi mà khoảng doanh thu dồn tích đó được thanh toán. Doanh thu dồn tích bao gồm các khoản mục sẽ không xuất hiện trong sổ cái chung vào cuối kì. Trong một giao dịch, khi một công ty ghi nhận doanh thu dồn tích, thì công ty còn lại sẽ ghi nhận chi phí dồn tích như một món nợ trong bản cân đối kế toán.
Doanh thu dồn tích thường được thấy trong báo cáo tài chính của các công ty cung cấp dịch vụ. Vì tại các công ty này, doanh thu thực nhận thường chỉ xuất hiện sau khi việc cung cấp dịch vụ đã hoàn tất và việc này có thể sẽ kéo dài vài tháng. Ngược lại với các công ty sản xuất, nơi mà hóa đơn sẽ được xuất ngay khi giao hàng. Nếu không ghi nhận doanh thu dồn tích, lợi nhuận và doanh thu tại đây sẽ rất bất thường, khiến cho giá trị thật của công ty bị hiểu nhầm.

3. Lưu ý

3.1. Cần phân biệt giữa doanh thu dồn tích với doanh thu chưa thực hiện

Trên thực tế hay xảy ra sự nhầm lẫn giữa doanh thu dồn tích với doanh thu chưa thực hiện.
Doanh thu chưa thực hiện có thể được coi là ngược lại với doanh thu đã tích lũy trong tài khoản doanh thu không kiếm được do khách hàng thanh toán trước cho hàng hoá hoặc dịch vụ chưa được giao.
Nếu công ty yêu cầu thanh toán trước cho hàng hoá của mình, thì doanh thu đó sẽ ghi nhận doanh thu là không kiếm được và sẽ không ghi nhận doanh thu trong báo cáo kết quả hoạt động cho đến khi hàng hoá hoặc dịch vụ được giao.

3.2 Cần phân biệt giữa doanh thu dồn tích với doanh thu trả trước.

Các khoản tích lũy và trả trước là rất cần thiết vì chúng cho các bên liên quan của công ty biết các loại doanh thu và chi phí mà công ty mong đợi và giúp các nhà quản lý công ty đưa ra quyết định và lập kế hoạch.
Nếu một khách hàng trả tiền mua hàng hóa và dịch vụ trước, trước khi hàng hóa hoặc dịch vụ được giao hoặc cung cấp, điều này sẽ được ghi lại dưới dạng thu nhập trả trước. Mặt khác, nếu công ty trả tiền mua nguyên liệu trước khi nhận được các nguyên liệu thô này thì đây được ghi là chi phí trả trước.
Sự khác biệt chính giữa các khoản tích lũy và trả trước là thu nhập và chi phí tích lũy là những khoản chưa được thanh toán hoặc nhận, và thu nhập hoặc chi phí trả trước là những khoản đã được thanh toán hoặc nhận trước.
Để tìm hiểu rõ hơn, quý bạn đọc có thể thêm khái nhiệm doanh thu tài chính.
Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu và phân tích của chúng tôi để giải đáp cho thắc mắc Accrued revenue là gì?, cũng như các vấn đề pháp lý phát sinh có liên quan. Hi vọng có thể giải đáp giúp cho bạn đọc những thông tin cơ bản cần thiết, góp phần giúp quá trình thực hiện các báo cáo kế toán - tài chính trên thực tế diễn ra thuận lợi hơn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo