messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

5 điều bạn cần biết về chữ ký số [Chi tiết 2022]

 

Những điều cần biết về chữ ký số
Những điều cần biết về chữ ký số

1.   Định nghĩa chữ ký số

Chữ ký số là gì? Chữ kỹ số hay còn có tên gọi khác là token. Đây được xem là một thiết bị dùng để kết nối với doanh nghiệp trong công nghệ số hoá. Khi doanh nghiệp đã sở hữu chữ ký số, việc thực hiện các thủ tục khai báo thuế môn bài, thế ban đầu mới được phép thực hiện. Nếu như doanh nghiệp không có chữ ký số thì không được phép kê khai.

Chữ ký số token sẽ được mã hoá bằng thông tin điện tử. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số token để thay thế các chữ ký trên văn bản lẫn tài liệu khi giao dịch. Bên trong chữ ký số sẽ bao gồm các thông tin:

+ Mã số thuế của doanh nghiệp, tên của công ty

+ Số seri hay còn gọi là số hiệu của chứng từ

+ Thời gian mà các chứng từ có hiệu lực

+ Tổ chức chứng thực cho chữ ký số đã được đăng ký thành công (có thể như là VNPT-CA)

+ Các thư hạn chế mục đích, phạm vi sử dụng của chữ ký số token

+ Những phần hạn chế trong trách nhiệm của nơi cung cấp dịch vụ chữ ký số

+ Một số nội dung cần thiết theo quy định mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra

 

2. Cơ sở pháp lý của chữ ký số

Theo quy định, ngày 29/11/2005 nhà nước đã ban hành Luật Giao dịch điện tử. Trong đó có quy định chi tiết về phần chữ ký số và những dịch vụ có liên quan đến loại hình chữ ký này. Riêng tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP được ban hành vào ngày 15/2/2007 khi tiến hành các giao dịch điện tử chữ ký số công cộng phải được tổ chức cung cấp, có chứng thực. Việc đăng ký chữ ký số sẽ có 2 quá trình như sau:

+ Giai đoạn tạo chữ ký (có khoá bí mật để sử dụng chữ ký)

+ Giai đoạn kiểm tra chữ ký (xem chữ ký đã công khi và hợp lệ hay chưa)

 

3. Có thể xin cấp chữ ký số ở đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, việc đăng ký để mua được một chữ ký số cho doanh nghiệp là điều rất dễ dàng. Các đơn vị như: Viettel, FPT, CK, VINA, BKAV, NEWTEL, NACEN.COM… đều có cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký điện tử token cho doanh nghiệp. Mọi vấn đề đều đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Viettel là một trong các đơn vị đăng cấp chữ ký số

Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp cũng có khả năng đáp ứng chữ ký số (hợp tác với các đơn vị uy tín). Có thể giá thành sẽ cao hơn, nhưng đổi lại doanh nghiệp không mất nhiều thời gian và được hỗ trợ phần thực hiện thủ tục, để quá trình làm chữ ký số được rút ngắn. Dù là dịch vụ, nhưng những thông tin bảo mật vẫn được đảm bảo tối đa.

 

4. Đặc điểm của chữ ký số

Chữ ký số có hình dạng tương tự giống như một chiếc USB. Người ta còn gọi đây là USB token

Doanh nghiệp sẽ sử dụng mã pin để bảo mật cho chữ ký số của mình. Khi sử dụng hệ thống sẽ hỏi mã pin.

Chữ ký số giống như một chiếc USB

5. Công dụng của chữ ký số

Nếu bạn đang tự hỏi không biết chữ ký số được dùng cho mục đích gì thì có thể nói thiết bị chữ ký số rất hữu ích khi dùng để kê khai thuế môn bài, kê khai qua hải quan điện tử, các loại hình giao dịch điện tử cũng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp cũng có thể giao dịch chứng khoán điện tử ngay từ đây. Dựa vào cổng thông tin quốc gia, các cơ quan hành chính nhà nước sẽ không phải in những tờ khai, và đóng dấu mộc đỏ như trước. Thay vào đó, chữ ký token có thể đáp ứng các giao dịch một cách hợp pháp. Nó còn có thể sử dụng cho việc kê khai bảo hiểm xã hội điện tử cho nhân viên trong công ty.

Chữ ký số có rất nhiều công dụng với doanh nghiệp

Chữ ký điện tử token ngoài các hữu ích trên, nó còn có thể giúp doanh nghiệp dùng để ký hợp đồng trực tiếp. Giữa hai bên sau khi thống nhất, đàm phán và thoả thuận hợp lý xong có thể ký hợp đồng và gửi file qua email điện tử. Việc làm này thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên trong quá trình hợp tác.

Với khả năng bảo mật cao, chữ ký số được xem là một sản phẩm công nghệ hiện đại, đáp ứng nhiều nhu cầu và lợi ích cho doanh nghiệp. Giá trị của chữ ký số hoàn toàn không có gì khác biệt so với ký tay bằng văn bản. Do đó, doanh nghiệp có trách nhiệm và đảm bảo tính pháp lý cho quyết định của mình. Khi có những bất hoà giữa hai bên làm việc, các giấy tờ được ký kết sẽ được pháp luận phân tích và làm chứng cứ pháp lý.

Ngoài ra, khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp không cần phải in bất kỳ một loại giấy tờ nào, tiết kiệm thời gian và lại rất dệ lưu trữ thông tin bằng file dữ liệu mềm.

6. Những câu hỏi thường gặp.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số hay token điện tử… là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet. Hay nói cách khác, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử. Nó có vai trò giống như chữ ký đối với cá nhân và con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.


Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính, ký hợp đồng với đối tác làm ăn trực tuyến và gửi qua email.


Chữ ký số chứa những thông tin gì?

Trong chữ ký số sẽ chứa các thông tin như tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, thông tin của doanh nghiệp như mã số thuế, tên công ty…và có các thông tin liên quan như số hiệu của chứng thư số, thời hạn có hiệu lực, khóa công khai…


Dùng chữ ký số có an toàn không?

Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chữ ký số. Bởi đây là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình.

Thông qua nội dung trên, với 5 điều quan trọng cần biết về đăng ký chữ ký số đã giúp cho doanh nghiệp hình dung rõ những lợi ích của phương tiện này. Theo đó, doanh nghiệp nên nhanh chóng thực hiện đăng ký để sở hữu cho mình một chữ ký số, đáp ứng tiện ích trong công việc.

2/5 - (4 bình chọn)
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.