4 biện pháp xử lý vi phạm hành chính (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Bài viết này công ty luật ACC sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin để giải đáp câu hỏi về 4 biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Nếu có bất kì câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Công ty Luật ACC là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết giải đáp được mọi thắc mắc của bạn. Mời bạn cùng tham khảo!

nguyen tac xu ly vi pham hanh chinh

4 biện pháp xử lý vi phạm hành chính (Cập nhật mới 2021)

1. Xử lý vi phạm hành chính là gì?

  • Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.
  • Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

2. Biện pháp Xử lý vi phạm hành chính được quy định như thế nào?

2.1. Biện pháp Cảnh cáo

cảnh cáo là sự khiển trách công khai của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức hoặc của một cá nhân đối với người VPPL hoặc có hành vi, việc làm sai trái. Theo các điều 21, 22 của Dự thảo Luật, cảnh cáo là một hình thức xử phạt chính nhẹ nhất được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức VPHC nhỏ, lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định có thể áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với VPHC do NCTN từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản. Quy định này được cụ thể hóa tại khoản 3 Điều 155 và khoản 2 Điều 156 của Dự thảo Luật, theo đó, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi VPHC chỉ bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo, còn đối với NCTN từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi VPHC thì ưu tiên áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo. Đây là quy định mới so với Pháp lệnh Xử lý VPHC hiện hành, nhằm bảo đảm nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất cho NCTN vi phạm.

1.2. Biện pháp Phạt tiền

Phạt tiền là một hình thức xử lý vi phạm do cơ quan hoặc người có thẩm quyền quyết định áp dụng đối với cá nhân, tổ chức VPPL nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước. Theo Điều 21 của Dự thảo Luật, phạt tiền là một hình thức phạt chính và được coi là hình thức phạt chủ yếu trong xử phạt VPHC. Hình thức phạt tiền được áp dụng phổ biến hơn với đa số VPHC trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Do phạt tiền tác động trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây cho họ hậu quả bất lợi về tài sản nên hình thức xử phạt này có hiệu quả rất lớn trong việc đấu tranh phòng, chống VPHC. 

1.3. Tịch thu tang vật VPHC

Tịch thu tang vật VPHC là phương tiện được sử dụng để VPHC là hình thức xử phạt VPHC được Pháp lệnh Xử lý VPHC quy định và Dự thảo Luật tiếp tục kế thừa có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

1.4. Buộc lao động phục vụ cộng đồng 

Buộc lao động phục vụ cộng đồng là một hình thức xử phạt VPHC mới được Dự thảo Luật bổ sung bên cạnh hai hình thức xử phạt chính mà Pháp lệnh Xử lý VPHC đã quy định là cảnh cáo và phạt tiền. Việc bổ sung thêm hình thức xử phạt này nhằm đa dạng hóa các hình thức xử phạt VPHC, đồng thời, tạo cơ hội cho người vi phạm thông qua lao động phục vụ cộng đồng để giác ngộ và sửa chữa lỗi lầm của mình.

3. Công ty Luật ACC

ACC luôn mang đến những giải pháp, lựa chọn tốt nhất cho khách hàng với mục đích giúp khách hàng tránh hoặc loại bỏ những rủi ro pháp lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng cũng như luôn bảo đảm thông tin khách hàng là bảo mật để khách hàng yên tâm và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự của chúng tôi.

Trên đây là những chia sẻ của công ty luật ACC về quy định 4 biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Nếu Bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này hãy liên hệ ngay ACC. ACC xin cảm ơn

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận