3 tại chỗ là gì? (Quy định 2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

3 tại chỗ là một trong các phương án được đưa ra để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh, vừa ổn định và phát triển kinh tế của Đảng ta trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, khó kiểm soát như hiện nay. Bắt đầu từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, sau đó, được đánh giá áp dụng cho sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp, khu sản xuất, vẫn là phương án tốt hưng khi triển khai tại các địa bàn khác, đặc biệt ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh lại có bất cập. Vậy 3 tại chỗ là gì? Sẽ được Luật ACC giải đáp trong bài viết dưới đây!

3 tại chỗ áp dụng thành công tại Bắc Giang, Bắc Ninh

1. 3 tại chỗ là gì?

Căn cứ vào Công văn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của Bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội – Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam thì phương án 3 tại chỗ được định nghĩa là:

03 tại chỗ là sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ tại chỗ theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) và đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người lao động. Theo đó:

  • Sản xuất tại chỗ là sản xuất theo dây chuyền khép kín chỉ trong doanh nghiệp mình, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Ăn tại chỗ là cung cấp đầy đủ 3 bữa ăn hàng ngày cho người lao động, trong đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp cho công nhân với khẩu phần ăn bảo đảm chất lượng, cũng như bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
  • Nghỉ tại chỗ là cung cấp nơi nghỉ ngơi cho người lao động, trang cấp vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết cho họ thực hiện cuộc sống bình thường trong thời gian dịch bệnh. Và nơi lưu trú phải được đảm bảo an toàn về giãn cách, phòng ngừa

2. Điều kiện khi thực hiện 3 tại chỗ

Doanh nghiệp có người mắc bệnh Covid, từng là F0, F1 thì không được đăng ký phương án 3 tại chỗ và ở những nơi tình hình dịch bệnh căng thẳng thì phải quản lý chặt chẽ hơn, có những không, Ban quản lý khi kinh tế từ chối tiếp nhận hồ sơ. Theo đó, các điều kiện khi thực hiện 3 tại chỗ gồm:

– Về nguy cơ lây nhiễm COVID-19: Ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%)

– Đã thực hiện ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19

– Không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

– Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí người lao động đi làm, phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và bố trí khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp.

– Bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện và đảm bảo rút ngắn tối đa quãng đường, tối thiểu cung đường vận chuyển người lao động với phương châm 01 cung đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc.

– Người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

– Tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Luật ACC liên quan đến 3 tại chỗ là gì. Để hiểu rõ hơn về các phương án phòng ngừa dịch bệnh và cập nhật tình hình mới nhất, trong chính sách, chủ trương của Đảng mới nhất về đối phó với virus Sars – Cov 2 hiện nay, liên hệ với chúng tôi qua các thông tin liên lạc sau:

  • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận