Tư vấn về vấn đề làm Giấy CNQSDĐ nhưng không ký giáp ranh?

1. Chị A thắc mắc:

Em chào Luật sư, em có vấn đề thắc mắc cần sự tư vấn của Luật sư như sau:

Thửa đất của người hàng xóm (thửa 70) nhà em trước kia làm Giấy CNQSDĐ mà không ký xác nhận của các hộ giáp ranh (trong đó có nhà em) nên Giấy của họ không đúng với thực tế, bản đồ theo Giấy có lấn vào nhà em 3-4m2 (theo bản vẽ thì đường màu đỏ là đường ranh giới của nhà hàng xóm).

Vậy các Luật sư cho em hỏi là em có thể gửi Đơn lên cơ quan sở tại về vấn đề làm Giấy CNQSDĐ sai với thực tế, không ký giáp ranh, lấn chiếm vào nhà em 3-4m2 không ạ? Giấy của của hàng xóm được cấp trước Giấy của nhà em.

Em cảm ơn các Luật sư ạ!

cb25678c15044ded9b0f625f8f77ea3b-0001 (1).jpg

2. Luật sư M giải đáp:

Chào em.

Nếu đất của em là có trước, sử dụng ranh giới ổn định từ trước đến giờ, không lấn chiếm của ai, khi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận được hàng xóm ký xác nhận tứ cận thi việc cấp giấy cũa hàng xóm tuy trước nhưng không được hàng xóm ký xác nhận tứ cận như em trình bày thì có nhiêu khả năng cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho hàng xóm có ranh giới chồng lấn, thậm chí là lấn sang bên em như em trình bày. Do vậy, em cần làm đơn khiếu nại gởi cơ quan đã cấp giấy chứng nhận yêu cầu xem xét điều chỉnh ranh giới cho phù hợp với thực tế, tránh trường hợp tranh chấp ko cần thiết chỉ vì việc cấp giấy chứng nhận không đúng thực tế.

Thân mến

3. Chị A thắc mắc:

Dạ em cảm ơn Luật sư.

Em có hỏi Địa chính phường nơi cư trú về hồ sơ của hàng xóm thì có các văn bản:

1. Giấy chứng nhận Quyền sở hữu năm 1977 (100m2);

2.  Biên bản kiểm tra mốc giới thửa đất phục vụ cấp GCN đất ở đô thị năm 2005. (Có ký tên của Chủ sử dụng đất, Cán bộ kiểm tra chỉnh lý, Cán bộ địa chính phường; Chủ đất giáp ranh: Không có ai ký)

3. Hồ sơ kỹ thuật thửa đất năm 2005: Thể hiện diện tích 110m2 (Không có chữ ký các hộ giáp ranh)

4. Đơn đề nghị xét duyệt lại diện tích dôi dư nằm trong hạn mức đất ở năm 2007: Nội dung xin duyệt thêm 10m2. Trong đó có xác nhận của Trưởng khu, UBND phường, phòng TNMT thành phố (đủ điều kiện xác nhận 10m2 làm đất ở);

5. Giấy CNQSDĐ với diện tích 110m2, trong đó ranh giới có lấn vào đất nhà em.

Trên đây là toàn bộ hồ sơ pháp lý về đất đai của thửa hàng xóm. Vậy Luật sư cho em hỏi mục 2, 3 có cần phải ký giáp ranh của chủ đất liền kề không ạ? Làm như vậy có đúng quy trình không, và em có thể khiếu nại cơ quan chức năng không ạ?

Dưới đây là hồ sơ mục 2, 3.

17

4. Luật sư M giải đáp:

Chào bạn.

Biên bản kiểm tra mốc giới thửa đất phục vụ công tác cấp GCN cần thiết phải được các chủ đất tứ cận giáp ranh ký xác nhận để đãm bảo ranh mốc được các chủ đất ráp ranh xác nhận, không có sự chồng lấn nên biên bản kiểm tra ranh mốc nói trên chưa đảm bảo tính khách quan và gia đinh bạn có quyền dùng biên bản này làm căn cứ để kiếu nại việc cấp giấy CN cho hàng xóm thiếu khách quan, dẫn đến chồng lấn ranh mốc của gia đình bạn

Thân mến

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1084 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo