Ý nghĩa của việc xóa án tích và giải đáp các vướng mắc

logo accACC
Quỳnh Anh

Không một ai trong mỗi chúng ta muốn có một lý lịch tư pháp không sạch bởi điều đó phần nào ảnh hưởng tới quyền và nghĩa vụ của mình. Bởi vậy, chế định về xóa án tích được ra đời, góp phần tạo điều kiện cho các chủ thể khắc phục lỗi lầm và trở thành người có ích cho xã hội. Trong bài viết bên dưới, ACC sẽ cập nhật những ý nghĩa của việc xóa án tích và giải đáp các vướng mắc, gửi đến các bạn.

Toi su dung trai phep chat ma tuy theo Bo luat Hinh su

Xóa án tích là chế định có ý nghĩa trong hình sự

1. Xóa án tích là gì?

Án tích là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được lưu lại trong lý lịch tư pháp. Khi một người bị Tòa án tuyên một bản án hình sự thì hậu quả mà người đó phải gánh chịu không chỉ là hình phạt trong Bản án mà người đó còn bị coi là có án tích trong lý lịch tư pháp. Người có án tích sẽ bị hạn chế về quyền lợi so với những người không có án tích.

Tuy nhiên, sau khi thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật thì án tích sẽ được xóa. Khi đó người đã xóa án tích được coi như chưa bị kết án.

2. Ý nghĩa của việc xóa án tích

– Về mặt pháp lý

  • Một người bị kết án hình sự đã được xóa án tích thì họ sẽ không phải gánh chịu hậu quả của việc từng bị kết án mang lại. Sau khi xóa án tích, họ trở thành người bình thường về mặt tư pháp và họ không bị hạn chế về quyền lợi do đã từng bị kết án.
  • Người được đương nhiên xóa án tích không phải chịu hậu quả pháp lý nào từ bản án kết tội đã xóa án tích trước đây nếu họ thực hiện tội phạm mới. Cơ quan tiến hành tố tụng không được sử dụng bản án đã được xóa án tích để làm căn cứ xác định tội phạm, tái phạm hay tái phạm nguy hiểm đối với họ.

– Về mặt xã hội

  • Tạo điều kiện cho họ làm lại cuộc đời, giúp họ hòa nhập với cộng đồng, thay đổi bản thân để cống hiến cho xã hội.

3. Những vướng mắc về áp dụng xóa án tích

Thực tiễn áp dụng quy định về các trường hợp đương nhiên xóa án tích trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đã nảy sinh vướng mắc và có quan điểm khác nhau, đặt biệt là xem xét điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

– Nhiều địa phương để xảy ra tình trạng khi xét xử các vụ án hình sự, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng Tòa án không gửi hoặc chậm gửi bản án đến Cơ quan thi hành án dân sự nên Cơ quan thi hành án dân sự không có cơ sở để ra quyết thi hành phần án phí hình sự đối với người bị kết án,

– Trường hợp người chấp hành án đã chấp hành xong hình phạt tù, đã đủ thời gian được xem là đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 BLHS năm 2015 nhưng chưa thi hành hình phạt bổ sung, chưa nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm và các quyết định khác của bản án do không nhận được thông báo và quyết định thi hành án của Cơ quan thi hành án dân sự .

– Bất cập ở các quy định điều kiện để tính thời hạn xóa án tích là kể từ khi người phạm tội chấp hành xong toàn bộ các quyết định của bản án và không phạm tội mới trong thời hạn

– Quy định của pháp luật hiện hành chưa quy định khái niệm pháp lý của án tích, thời điểm bắt đầu và chấm dứt của án tích để nhận thức và áp dụng thống nhất trong thực tiễn.

– Công tác xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan cũng như đòi hỏi cán bộ làm công tác này phải có trình độ nghiệp vụ chuyên sâu về pháp luật hình sự và pháp luật về lý lịch tư pháp. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp tại các Sở Tư pháp còn thiếu về số lượng, kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nên cũng gặp khó khăn trong công tác này.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi về ý nghĩa của việc xóa án tích và giải đáp các vướng mắc. Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận