Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon

Nếp cẩm là loại nếp béo, làm thổn thức biết bao tâm hồn ăn uống. Hơn nữa, hương thơm nồng nàn khó quên của nước cốt dừa và mít khiến bạn nhất định phải thử món xôi đặc biệt này. Cùng chúng tôi vào bếp ngay với 5 cách nấu xôi mít ngon lạ cho cả nhà thích thú nhé.

Nguyên Liệu Cách Nấu Xôi Mít Đúng Vị

Quy Trình Chế Biến Nếp Mít
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc 8 tiếng cho mềm. Cho dừa nạo vào tô nước ấm, dùng tay nhào kỹ rồi vắt lấy phần nhân, bỏ bã. Hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa bán sẵn trong hệ thống siêu thị VinMart hoặc ứng dụng chúng tôi. Hạt mít dùng dao rạch những đường thẳng trên múi mít để tách hạt dễ dàng hơn. Tránh làm gãy múi mít. Bước 2: Chế biến xôi

Khi nếp mềm, cho đường và muối vào trộn đều. Hấp xôi trên lửa vừa. Khi xôi gần chín đổ nước cốt dừa đã vắt vào và hấp đến khi xôi chín. Bước 3: Chế biến mè, muối, đường để trang trí

Đặt chảo lên bếp, rang vừng trắng cho đến khi chín vàng. Cho vừng đã rang vào tô, thêm muối và đường, dùng tay trộn đều. Quà
Mít được chẻ làm đôi, nhồi xôi vào giữa. Xếp các lát mít đã nhồi ra đĩa. Thêm dừa vụn để phủ đều bề mặt. Cuối cùng rắc hỗn hợp muối vừng, đường và đậu phộng lên trên là xong. Sản phẩm cuối cùng
Xôi mít có mùi thơm đặc trưng của mít khiến ai cũng phải mê mẩn. Vị béo ngậy từ nước cốt dừa và vừng rang. Độ ngọt vừa phải từ đường. Hương vị nhẹ của muối. Tất cả các hỗn hợp khu phố bùng nổ trong miệng khi nếm thử. Ngoài ra, độ dẻo của xôi khi nhai rất dễ chịu. Thành quả món xôi mít được trình bày đúng chuẩn
Thành quả món xôi mít được trình bày đúng chuẩn

2. Cách nấu xôi lá dứa ăn hoài không ngán

Nguyên liệu làm xôi mít lá dứa
Gạo nếp ngon: 500 gram
Mít: 500 gram
Lá dứa: 1 bó
Dừa tươi: 1 trái
Dừa nạo: 700 gram
Vanilla
mè trắng
Gia vị thông thường: muối, đường, v.v.
Nguyên liệu làm xôi lá dứa
Nguyên liệu làm xôi lá dứa
Quy trình chế biến xôi mít lá dứa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ. Xay nhuyễn lá dứa với một ít nước dừa tươi, vắt lấy nước cốt, bỏ bã. Ngâm nếp và lá dứa trong bát nước qua đêm cho nếp nở mềm. Thấy xôi chuyển sang màu xanh lá dứa thì cho muối, đường vào trộn đều. Cho dừa nạo vào tô nước ấm, nhào kỹ rồi vắt lấy phần nhân, bỏ bã. Hạt mít dùng dao rạch những đường thẳng trên múi mít để tách hạt dễ dàng hơn. Bước 2: Chế biến xôi

Khi gạo nếp đã mềm, cho vào rổ hấp trên lửa vừa. Khi xôi chín, cho ra bát, để nguội. Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Đổ hết nước cốt dừa đã vắt vào chảo. Thêm một chút vani để tạo hương vị cho món ăn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nước cốt dừa pha sẵn bán trong hệ thống siêu thị VinMart hoặc trên ứng dụng chúng tôi.
Quà
Mít được chẻ đôi, nhân nếp nhồi lá dứa ở giữa. Xếp những lát mít non cuốn lá dứa ra đĩa. Rưới đều nước cốt dừa đã xử lý lên bề mặt là xong. Sản phẩm cuối cùng
Món ngon này có màu sắc bắt mắt của lá dứa, mùi thơm khó cưỡng của nước cốt dừa quyện với mít tươi. Xôi dứa mít có thể dùng làm món tráng miệng cũng rất tuyệt vời khi nhìn bên ngoài thì đẹp mắt nhưng hương vị bên trong khiến ai ăn cũng không ngừng xuýt xoa.
Xôi lá dứa xanh dịu
Xôi lá dứa xanh dịu

3. Cách nấu xôi mít đậu bướm thơm ngon đặc biệt

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc
Gạo nếp ngon: 500 gram
Mít: 500 gram
Nước cốt dừa: 200ml
Hoa đậu biếc khô: 25 bông
dừa nạo
vừng
Gia vị thông thường: muối, đường, v.v.
Nguyên liệu làm xôi đậu xanh đặc biệt thơm ngon
Nguyên liệu làm xôi đậu xanh đặc biệt thơm ngon
Quy trình làm xôi hoa mít đậu bướm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nếp vo sạch, để ráo. Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm. Hoa đậu biếc cho vào tô nước sôi, ngâm đến khi ra màu như ý thì lọc lấy nước, bỏ bã. Để nước hoa đậu biếc đã lọc nguội hoàn toàn, đổ vào bát gạo nếp ngâm 8 tiếng. Sau 8 tiếng ngâm, vớt nếp ra xả lại với nước sạch, để ráo. Sau đó thêm một chút dầu ăn và muối vào trộn đều. Hạt mít dùng dao rạch những đường thẳng trên múi mít. Bước 2: Chế biến xôi

Nấu xôi trong 25 phút. Khi xôi chín, đổ ra mâm, dàn đều và dùng quạt để tạo gió giúp xôi nhanh nguội. Khi xôi đã nguội, cho nước cốt dừa vào trộn đều. Cho hỗn hợp nếp và nước cốt dừa vào chảo nấu thêm 15 phút nữa. Quà
Cho xôi đậu biếc ra bát, vo thành từng viên nhỏ để thưởng thức. Mít được chẻ làm đôi, nhét viên nếp hoa đậu biếc vào giữa. Xếp ra đĩa, rải nước cốt dừa, mè và dừa nạo lên trên mặt. Sản phẩm cuối cùng
Xôi Hoa Đậu Xanh ghi điểm trong mắt người dùng với tông màu đặc biệt, không lẫn với các loại xôi khác. Vị dẻo khi cho vào miệng hòa quyện với vị ngọt và giòn của mít khiến món ăn trở nên thú vị và đặc sắc hơn. Kèm theo đó là vị ngọt béo của nước cốt dừa càng làm tăng hương vị khi nếm.

Xôi đậu xanh có màu xanh đậm đặc trưng, ​​không lẫn với các loại xôi khác
Xôi đậu xanh có màu xanh đậm đặc trưng, ​​không lẫn với các loại xôi khác

4. Cách nấu xôi mít ngũ sắc béo ngậy mà không ngán

Nguyên liệu làm xôi mít ngũ sắc
Gạo nếp ngon: 500 gram
Mít: 500 gram
Nước ép dứa: 300ml
Nước hoa đậu biếc: 300 ml
Nước nghệ tươi: 300ml
Nước lá nếp: 300 ml
Sẵn sàng để sử dụng nước cốt dừa
Gia vị thông thường: muối, đường, v.v.
Các loại nước dùng để làm xôi ngũ sắc
Các loại nước dùng để làm xôi ngũ sắc
Quy trình làm xôi mít ngũ sắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Vo nếp cho sạch, để ráo nước. Chia xôi thành 5 phần bằng nhau tương ứng với 5 loại nước cốt. Ngâm nếp trong khoảng 7 tiếng để nếp nở xốp. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo. Trộn các loại nếp với nhau. Hạt mít dùng dao rạch những đường thẳng trên múi mít. Bước 2: Chế biến xôi

Cho hỗn hợp 5 loại nếp vào xửng hấp khoảng 25 phút. Hết thời gian quy định, đổ xôi ra bát để nguội. Quà
Mít được chẻ đôi, nén hỗn hợp nếp 5 loại vào giữa quả. Xếp ra đĩa rưới chén nước cốt dừa vào để nhúng và rưới lên trên. Sản phẩm cuối cùng
Xôi mít ngũ sắc là một trong những cách làm xôi mít khó và tốn nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, kết quả đạt được chắc chắn sẽ khiến bạn mỉm cười và hạnh phúc. Những hạt xôi dẻo với 5 màu sắc được phối hợp hài hòa khiến ai nhìn thấy cũng vô cùng thích thú. Xôi ngũ sắc với nhiều màu sắc độc đáo, bắt mắt
Xôi ngũ sắc với nhiều màu sắc độc đáo, bắt mắt

5. Cách Nấu Xôi Mít Sắc Màu Độc Đáo

Nguyên liệu làm xôi lá mít
Gạo nếp ngon: 500 gram
Mít: 500 gram
mè trắng
Lá cẩm: 3 gam
nạo dừa
dừa nạo
Gia vị thông thường: muối, đường, v.v.
Lá cẩm dùng để nấu xôi lá cẩm
Lá cẩm dùng để nấu xôi lá cẩm
Quy trình làm xôi lá mít
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt mít dùng dao rạch những đường thẳng trên múi mít. Vừng trắng rửa sạch, để ráo. Dừa nạo cho vào tô, vắt lấy nước cốt. Các loại lá rửa sạch, để ráo. Đặt chảo lên bếp, đun lá lốt cho đến khi ngả màu thì lọc bỏ bã, lấy nước. Vo nếp cho sạch, đổ nước lá cẩm đi. Nếp đã ngả màu nâu, thêm chút muối và đường, để qua đêm. Hôm sau cho thêm ít muối và đường vào, trộn đều tay. Bước 2: Chế biến xôi

Cho hỗn hợp bánh tráng vào xửng hấp 25 phút. Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Nướng hạt mè trắng trong chảo cho đến khi vàng. Đun nước cốt dừa trong nồi, nêm muối vừa ăn rồi rắc vừng rang vào, khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp. Quà
Mít được chẻ làm đôi, nhét lá nếp vào giữa. Bày ra đĩa, rưới nước cốt dừa nóng lên trên mặt là xong. Sản phẩm cuối cùng
Xôi lá mít có màu tím rất bắt mắt. Ngoài ra, lá cẩm còn được biết đến như một vị thuốc quý trong đông y nên khi dùng lá cẩm để nấu xôi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người thưởng thức.
Xôi lá cẩm có màu tím đặc trưng, ​​chan nước cốt dừa óng ánh hấp dẫn
Xôi lá cẩm có màu tím đặc trưng, ​​chan nước cốt dừa óng ánh hấp dẫn

6. Một số lưu ý để có món xôi mít đúng vị

Loại nếp dùng để chế biến xôi phải là loại nếp chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường như nếp Thái…
Nếp phải được làm mềm hoàn toàn trước khi cho vào xửng hấp. Bạn chỉ nên đổ vào mặt xôi, không nên đổ quá nhiều vì như vậy xôi sẽ bị nhão, không còn ngon. Trong quá trình nấu xôi, nên cho thêm một ít đường hoặc nước cốt dừa để tránh tình trạng cơm bị đọng lại. Nên chọn mít Thái trong món xôi mít. Nếu không có mít Thái, bạn có thể dùng mít thường nhưng không được chín quá vì mít chín già sẽ không vừa với xôi. Mít Thái lựa chọn tuyệt vời cho món xôi mít
Mít Thái lựa chọn tuyệt vời cho món xôi mít
chúng tôi đã điểm qua 5 cách làm xôi mít thơm ngon khó cưỡng lại cực dễ làm và có thể thực hiện tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công để chiêu đãi cả nhà.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (309 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!