Xóa án tích đối với án treo tính như thế nào? Năm 2021

logo accACC
Quỳnh Anh

Án tích là đặc điểm xấu (hậu quả) về nhân thân của người đã bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lý lịch tư pháp trong thời gian luật định. Khi được xóa án tích là xóa bỏ việc mang án tích của người đã bị kết án. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định có ba trường hợp xóa án tích. Vậy trường hợp xóa án tích án treo thì được quy định như thế nào? Thuộc trường hợp nào sẽ được ACC giải đáp trong bài viết gồm các nội dung chính dưới đây!

Tam giu hinh su cap nhat 2021

Xóa án tích là một trong các quy định nhân đạo của BLHS

1. Xóa án tích là gì?

Xóa án tích là việc một người đã bị kết án về một tội phạm đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện về xóa án tích thì được xóa án tích theo quy định của luật. Theo đó, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Quy định về xóa án tích đối với án treo

Khoản 1, Điều 70, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các trường hợp đương nhiên xóa án tích như sau:

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này”

2.1 Điều kiện được xóa án tích đương nhiên với án treo

– Bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Điều này có nghĩa là không phạm vào các tội:

  • Xâm phạm an ninh quốc gia (chương XIII Bộ luật hình sự);
  • Phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh (chương XXVI Bộ luật hình sự).

– Đã chấp hành xong thời gian thử thách án treo, không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian 01 năm;

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn trên thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

2.2 Thủ tục xóa án tích đối với án treo

Căn cứ vào Điều 369 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, quy định:

“1.Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.

2.Những trường hợp quy định tại Điều 71 và Điều 72 của Bộ luật hình sự thì việc xóa án tích do Tòa án quyết định. Người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án có nhận xét của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập”.

Căn cứ vào Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

  • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:
  • Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến pháp luật hình sự hiện hành, trong đó có xóa án tích án treo. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có tìm hiểu về quy định pháp luật chung xóa án tích hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Email: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận