whatsapp viber zalo phone zalo mail

Xin trích lục khai sinh ở đâu?

Trích lục khai sinh là thuật ngữ không còn xa lạ đối với người dân hiện nay bởi lẽ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, không thể tránh khỏi trường hợp bị mất, thất lạc hoặc hư hỏng giấy tờ và điều này buộc chúng ta phải xin trích lục lại. Vậy nếu trong trường hợp cần phải xin trích lục khai sinh, thì cơ quan nào có thẩm quyền? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Công ty Luật ACC để nắm rõ quy định của pháp luật hiện nay về địa điểm để xin trích lục khai sinh.

1. Trích lục khai sinh là gì?

Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:
Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính”
Theo quy định trên, có thể hiểu trích lục khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện sinh của một cá nhân đã đăng ký khai sinh.

2. Xin trích lục khai sinh ở đâu?

Xin Trích Lục Khai Sinh ở đâu
xin trích lục khai sinh ở đâu?
Câu hỏi về việc trích lục khai sinh ở đâu là vấn đề mà nhiều người dân băn khoăn. Trên thực tế thì việc trích lục khai sinh sẽ được thực hiện ở nơi đăng ký khai sinh, có nghĩa là sẽ có rất nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết:
  • Trích lục tại Ủy ban nhân dân cấp Xã/Phường, Huyện/Quận nơi đăng ký khai sinh;
  • Trích lục tại lãnh sự quản nơi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;
  • Trích lục tại Sở tư pháp trong những trường hợp khác.
Tuy nhiên liệu có phải đăng ký khai sinh ở đâu thì phải xin trích lục khai sinh ở đó? Câu trả lời là không. Cụ thể như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký như sau: Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”
Tại khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 cũng có quy định như sau:
“Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”
Cụ thể hơn, tại khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về cơ quan đăng ký hộ tịch như sau:
“Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện)”
Như vậy, để xin trích lục giấy khai sinh, bạn có thế đến Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện bất kỳ để làm thủ tục. Bởi vì, cá nhân muốn cấp bản sao trích lục hộ tịch sẽ không phụ thuộc vào nơi cư trú.

3. Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: Nộp hồ sơ
Bước 3: Cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu
Trên đây là thông tin tư vấn về vấn đề cơ quan có thẩm quyền cung cấp trích lục khai sinh gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được quy định của pháp luật từ đó thực hiện các yêu cầu của mình được nhanh chóng và chính xác. Mọi thắc mắc về vấn đề liên quan vui lòng liên hệ đến Công ty Luật ACC để được tư vấn chính xác và kịp thời.
Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.