Xin Giấy Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Thuộc Bộ Công Thương

Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay càng trở nên báo động hơn bao giờ hết. Ở Việt Nam, tình hình an toàn thực phẩm trong cả nước, nhất là khu vực đô thị, đang tạo nhiều lo lắng cho người dân. Khi kinh doanh các ngành nghề bắt buộc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở bắt buộc phải thực hiện. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Công Thương.

Xin Giấy Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Thuộc Bộ Công Thương
Xin Giấy Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Thuộc Bộ Công Thương

1. Danh mục các phạm vi thuộc sự quản lý của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:
    • Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
    • Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
    • Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
  • Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini; chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.
  • Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm quy định tại điểm b khoản này và có sản xuất thực phẩm với công suất thiết kế nhỏ hơn quy định tại điểm a khoản này.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại điểm a khoản này.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận đối với:

  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định thuộc quyền hạn của Bộ Công Thương;
  • Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật;
  • Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định;

2. Những cơ sở phải thực hiện xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Công thương

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng; quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay; thực phẩm chín; nhà hàng ăn uống; cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng-tin và bếp ăn tập thể.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu; dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm; cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.
  • Nếu cơ sở nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

3. Điều kiện về Vệ sinh thực phẩm thuộc quản lý của Bộ công thương

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu; chế biến; đóng gói; bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải; được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc; xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất; kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ Công Thương

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu nộp đơn xin Giấy phép cơ sở đủ điều kiện VSATTP (theo mẫu);
  • Bản sao công chứng Giấy đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh phù hợp;
  • Bản thiết kế mô phỏng cơ sở chế biến, kinh doanh (các khu vực: sản xuất; chế biến, đóng gói, nhà kho, hệ thống xử lý rác thải, nước thải…);
  • Giấy chứng nhận của cơ sở Y tế về sức khỏe của chủ cơ sở; những người trực tiếp tham gia vào sản xuất;
  • Giấy chứng nhận chủ cơ sở kinh doanh; những người trực tiếp tham gia vào dây chuyền sản xuất đã tham gia; hoàn thành khóa tập huấn về VSATTP.

5. Xử phat vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm hiện nay quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm..
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả
  • Buộc thu hồi thực phẩm (tùy trường hợp);
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định.

6. Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Công ThươngMẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Công Thương

Mẫu giấy an toàn thực phẩm của Ban ATPP Bộ Công Thương

7. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC

  • Chuẩn bị Hồ sơ đầy đủ;
  • Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
  • Hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
  • Theo dõi Hồ sơ và báo cáo tiến độ, kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.
  • Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc tư vấn khiếu nại về cấp giấy chứng nhận (nếu có).

8. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ Công Thương của ACC

  • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu; đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải;
  • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định;
  • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ;
  • Khách hàng cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của ACC.
  • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được nhận được kết quả.

9. Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ Công Thương

Chi phí xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bộ Công Thương là bao nhiêu?

  • ACC cung cấp dịch vụ đốii với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…).

Bao lâu sẽ có giấy chứng nhận?

  • Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày (có thể nhanh hơn tùy tình hình thực tế tại đơn vị và yếu tố khách quan khác).

Có xuống cơ sở khảo sát không?

  • Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc ACC phải thực hiện. ACC sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.

Thủ Tục Gia Hạn Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Chi Phí Cấp Giấy An Toàn Thực Phẩm Bao Nhiêu Tiền?

Dịch Vụ Làm Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm (VSATTP)

Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

Thủ Tục Giấy An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đối Với Nhà Hàng

Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Quán Ăn 2020

Cấp Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận