Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Gia Nhập Chuỗi An Toàn Thực Phẩm

Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Gia Nhập Chuỗi An Toàn Thực Phẩm
Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Gia Nhập Chuỗi An Toàn Thực Phẩm

Chuỗi an toàn thực phẩm với mục đích giám sát và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm các loại nông sản. Chứng nhận này là một minh chứng cho các nhà sản xuất trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Để đạt được chứng nhận này, các doanh nghiệp phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật định về chất lượng cũng như hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng toàn diện. Trong đó, các cơ sở phải được cấp Giấy chứng nhận VietGAP hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết có Quý khách về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận gia nhập chỗi an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
  • Nghị định số 115/20218/NĐ – CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

2. Một số lưu ý đối với chứng nhận cơ sở đủ điêu kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Khi tổ chức, cá nhân tiến hành thực hiện các hoạt động, sản xuất khinh doanh thực phẩm thì bắt buộc phải thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm, nếu không tùy vào mức độ mà tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý cảnh cáo hoặc đóng cửa hoặc có thể bị xử phạt hành chính lên đến 200 triệu đồng được quy định cụ thể tại nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
  • Về thời hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm.
  • Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm chỉ có hiệu hiệu lực riêng biệt với từng cơ sơ, tức là một công ty có thể có nhiều chuỗi cửa hàng, chi nhánh thực hiện kinh doanh chế biến thực phẩm. Vì vậy ở mỗi chi nhánh bạn phải thực hiện xin những giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy đối với chuỗi cửa hàng thì khi thực hiện xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải thực hiện cho từng cơ sở và cửa hàng khác nhau.

3. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

4. Thủ tục cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
    • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
    • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
    • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
    • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
    • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Dịch vụ ACC có lợi ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.

Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.

Ký kết hợp hợp đồng và tiến hành soạn thảo những hồ sơ liên quan trong vòng 03 ngày nếu quý khách cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ mà chúng tôi đã yêu cầu.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận