5 cách xào giá đỗ ngon đơn giản  

 Giá đỗ là  loại thực phẩm quen thuộc và được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để chế biến  bữa ăn cho gia đình. Để đảm bảo tiêu chí ngon, bổ dưỡng  mà không tốn quá nhiều thời gian, đừng bỏ qua 5 cách xào giá đỗ siêu nhanh dưới đây nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem! 

 Giá đỗ không chỉ là nguyên liệu dễ kiếm mà còn rất bổ dưỡng. Không chỉ vậy, bạn còn có thể chế biến những món ăn ngon từ giá đỗ với tác dụng giảm stress, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, giúp xương chắc khỏe. giá đỗ  chứa nhiều flavonoid, protein, vitamin nhóm B, vitamin C, K, các khoáng chất như magie, mangan, kẽm,… rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn  còn đang băn khoăn không biết làm thế nào để xào giá đỗ vừa ngon vừa giòn thì hãy tham khảo ngay  công thức sau đây. 

 Biến tấu 5 cách xào giá đỗ vừa giòn vừa ngon  

 1. Tuyệt chiêu làm mực xào giá đỗ ai cũng  khen 

 Cuối tuần là  thời điểm những người thân yêu có dịp quây quần bên nhau, bạn đã có ý tưởng nấu món gì  cho cả nhà chưa? Hãy thử  món mực xào giá đỗ thơm ngon, ai ăn cũng phải khen. Đặc biệt nếu bạn muốn  bổ sung cho chồng mình thì đây là một gợi ý tuyệt vời! 

 Mực chứa nhiều protein và khoáng chất (riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen)  tốt cho sức khỏe. Giá đỗ  chứa nhiều protein, vitamin và chất béo. Nếu biết nấu ăn, bạn không chỉ tạo ra được những món ăn ngon mà còn bổ dưỡng. 

 Nguyên liệu cho 4 người): 

  •  Mực  tươi: 500g 
  •  Giá đỗ: 300g 
  •  1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 5 củ hành lá 
  •  Gia vị: muối, nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, mì chính… 
  •  Dụng cụ: Chảo sâu lòng 

 Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Sơ chế mực trước bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi dùng dao khứa những đường chéo trên thân mực để khi xào thêm phần bắt mắt. Sau đó cắt thành miếng nhỏ. 
  • Bước 2: Hành lá nhặt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ (1 cm). Hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.  
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho  lượng dầu ăn vừa đủ vào đun đến khi già thì cho hành  tỏi băm  vào phi thơm.  
  • Bước 4: Để lửa lớn rồi cho mực vào xào, đảo đều, khi săn lại thì cho giá đỗ vào.  
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và trộn đều  khoảng 3 phút thì cho hành lá vào. Lúc này các nguyên liệu đã chín, bạn có thể tắt bếp và trút ra đĩa. Có thể rắc thêm chút  tiêu cho thơm. 

Những miếng mực giòn ngọt tự nhiên, thấm đẫm gia vị. Giá đỗ vừa đủ chín để không bị nát. Chắc chắn ngay sau khi thưởng thức cả nhà sẽ thích mê. Món mực xào giá đỗ có thể ăn với cơm trắng hoặc làm món ăn vặt. 

2. Gà xào giá đỗ dễ chế biến mà ngon  

 Gà xào giá đỗ là  món ăn rất dễ chế biến, lại vô cùng thơm ngon  và bổ dưỡng. Từng cọng giá  trắng ngọt, giòn ăn với thịt gà và nấm đông cô rất đã miệng. Vào những ngày bận rộn, bạn chỉ cần bớt chút thời gian là  có thể làm món ăn này.  

 Nguyên liệu: 

  •  200g  ức gà 
  •  100g giá đỗ 
  •  30g nấm đông cô, 1 củ hành lá 
  •  45ml dầu ăn, 15ml dầu mè, 30ml rượu nấu ăn, 30ml dầu hào 
  •  Một ít muối,  tiêu 

 Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Ức gà rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với xì dầu, rượu nấu  20 phút. Hành lá thái nhỏ, nấm đông cô. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.  
  • Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào xào qua rồi trút ra tô. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho nấm shiitake vào xào  vài phút.  
  • Bước 3: Trút giá đỗ và một chút rượu nấu ăn vào đảo nhanh tay rồi cho dầu hào, muối, dầu mè,  tiêu vào đảo đều.  
  • Bước 4: Cho thịt gà vào xào  khoảng 1 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó cho hành lá vào xào nhanh, tắt bếp và bày ra đĩa.  

3. Cách xào giá đỗ với đậu phụ  ngon không phải ai cũng biết 

 Món đậu hũ xào giá đỗ dường như đã quá quen thuộc với các chị em nội trợ, nhưng làm sao để món ăn này đạt tiêu chí đậu béo béo, giá đỗ giòn ngọt, tươi ngon và chế biến nhanh  thì không phải ai cũng biết làm. . Vào những ngày ăn chay, bạn cũng có thể bổ sung món đậu phụ xào giá đỗ vào thực đơn của gia đình mình nhé! 

 Nguyên liệu: 

  •  200g giá đỗ 
  •  2-3 miếng đậu phụ 
  •  150g nấm rơm hoặc  đùi gà, hành baro, rau mùi, măng tươi (nếu thích) 
  •  Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm hoặc bột ngọt 

 Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Giá đỗ nhặt bỏ rễ, cà rốt gọt vỏ, nấm hương cắt  chân, hành hoa, rau mùi nhặt bỏ rễ rồi  rửa sạch, để ráo. Nếu bạn dùng măng tươi thì rửa thật sạch, chần qua nước sôi khoảng 3-5 phút rồi đổ ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo nước, vắt ráo nước. 
  •  Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật. Bắc chảo dầu lên bếp, cho đậu hủ vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để nguội, cắt miếng  vừa ăn.  
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành baro vào phi thơm. Nếu có măng thì xào thêm nước tương, đảo đều cho măng chín mềm.  
  • Bước 4: Cho đậu phụ, nấm vào, đảo nhẹ tay và xào thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.  
  • Bước 5: Cho giá đỗ vào xào  khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc  rau mùi thái nhỏ lên trên và trút ra đĩa. Ăn nóng  với cơm.  

4. Cách làm giá  xào lòng gà  

 Cách nấu giá đỗ xào lòng gà không hề khó. Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu, sơ chế và nấu trong khoảng 20-25 phút là  có thể thực hiện được. Vào những ngày làm việc bận rộn, nếu bạn muốn chuẩn bị  cho cả gia đình những bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì đây chính là  sự lựa chọn hoàn hảo. Chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của món ăn này. 

 Nguyên liệu: 

  •  2 bộ ruột gà 
  •  200g giá đỗ,  dứa, 1 củ hành  nhỏ, hẹ, rau mùi, chanh 
  •  Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn,  tiêu 

 Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Làm sạch  gà trước với muối tinh sau đó xoa bóp  kỹ. Sau đó vắt lấy nước cốt chanh, massage thêm vài lần rồi xả sạch với  nước.  
  • Bước 2: Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với  chút muối và nước mắm. Sau đó trộn đều và để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.  
  • Bước 3: Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 1cm. Hành tây lột vỏ  ngoài, bỏ 2 đầu, cắt làm 4 rồi thái  múi cau, ngâm  nước  khoảng 5 phút cho hết mùi hăng. Hẹ, rau mùi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, thái khúc.  
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp với một ít dầu ăn sau đó cho ruột gà vào đảo chín. Cho dứa và một ít nước vào đun nhỏ lửa khoảng 2-4 phút rồi  cho hành tây, giá đỗ, hành lá, ngò rí vào đảo cùng cho chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.  

Từng miếng lòng gà béo ngậy, quyện trong vị chua chua của dứa, ăn kèm giá đỗ giòn, hành  ngọt sẽ làm xiêu lòng mọi khẩu vị. Biết đâu người ta ăn hoài  không biết ngán. 

 5. Giá  xào mướp cho ngày  chay 

 Tuy là  món chay nhưng giá đỗ xào mướp lại mang đến vị ngọt đậm đà và rất lạ miệng khi ăn cùng cơm trắng. Giá đỗ giòn kết hợp với mướp vừa ngọt vừa thơm, có thể ăn nhiều mà không ngán.  

Nguyên liệu 

  •  1-2 quả dưa 
  •  300 g giá đỗ 
  •  1 củ hành lá nhỏ 
  •  Dầu ăn, bột canh, mì chính 

 Cách chế biến: 

  •  Bước 1: Dưa gang nạo  vỏ, cắt làm đôi và cắt lát xéo. Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước.  
  • Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu, cho giá đỗ vào phi trước. Nấu trên lửa lớn trong 1-2 phút. 
  • Bước 3: Cho mướp vào xào cùng, luôn để lửa lớn sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều khoảng 2 phút cho chín hẳn thì cho hành lá vào và tắt bếp, bày ra đĩa. 

Một số lưu ý cần biết khi ăn giá đỗ 

 Giá đỗ là một loại thực phẩm an toàn và không gây dị ứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn hãy luôn ghi lại những thông tin sau để đảm bảo  giá trị dinh dưỡng cũng như  sức khỏe tốt: 

  •  Người bệnh đang dùng thuốc  nên hạn chế ăn giá đỗ vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.  
  • Thông thường, theo thói quen, nhiều người vẫn ăn sống giá đỗ. Tuy nhiên, cách ăn này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có hại, vi khuẩn,  sán  nếu không được vệ sinh sạch sẽ. 
  • Nên rửa giá đỗ với nước muối pha loãng hoặc rửa  nhiều lần để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ. 
  • Có thể khấu hao trước khi ăn để đảm bảo an toàn.  Không ăn giá đỗ khi đói mà nên kết hợp các loại thực phẩm khác.  
  • Do  tính hàn nên ăn giá đỗ dễ gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy… nhất là những người có hệ tiêu hóa yếu.  
  • Không ăn quá 550g giá đỗ/ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.  
  • Trên thị trường cũng có  nhiều loại giá đỗ nguy hiểm, sử dụng chất kích thích nên ăn vào rất độc hại. Do đó, cần phải lựa chọn kỹ càng trước khi mua. Giá đỗ màu trắng, thân ngắn và mập thường là loại đã ngấm thuốc, còn giá đỗ có thân dài, mảnh và thanh, vỏ đỗ bên trên thường là loại mầm mọc tự nhiên.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (652 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!