Thủ Tục Ủy Quyền Làm Hộ Khẩu (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Bạn bận rộn vì công việc, học tập, không có thời gian để tới cơ quan Nhà nước thực hiện các thủ tục làm hộ khẩu? Có được ủy quyền làm hộ khẩu không? Thủ tục ủy quyền là hộ khẩu như thế nào? Đừng lo, đã có ACC cung cấp dịch vụ ủy quyền làm hộ khẩu giúp quý khách hàng tiện lợi, nhanh chóng, thoải mái nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí tối ưu.

ủy quyền làm hộ khẩ
Ủy quyền làm hộ khẩu

1. Ủy quyền là gì?

Ủy quyền được hiểu là việc một người uỷ quyền cho người khác thực hiện một công việc nhất định. Theo đó, người được uỷ quyền sẽ đại diện, thực hiện thay cho người uỷ quyền những quyền, nghĩa vụ nhất định trong phạm vi uỷ quyền. Phạm vi uỷ quyền phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Uỷ quyền có thể được thể hiện qua hình thức văn bản hoặc lời nói. Trong đó, văn bản uỷ quyền có thể chia thành các loại sau: Hợp đồng uỷ quyền và Giấy uỷ quyền.

Bộ luật dân sự năm 2015 đã đưa ra khái niệm về hợp đồng ủy quyền:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.“

Hiện nay Bộ luật dân sự năm 2015 mặc dù không quy định về Giấy uỷ quyền nhưng có thể hiểu Giấy uỷ quyền là hành vi pháp lý đơn phương, trong đó người uỷ quyền sẽ chỉ định người uỷ quyền thực hiện một số công việc nhất định. Giấy ủy quyền trên thực tế vẫn được sử dụng phổ biến, rộng rãi và có giá trị pháp lý.

2. Có được uỷ quyền làm hộ khẩu không?

Hiện nay, pháp luật không cấm những trường hợp quyền hộ khẩu, do đó, công dân hoàn toàn có quyền được ủy quyền làm hộ khẩu cho người khác trong trường hợp không đi làm hộ khẩu được như bận rộn  vì công việc, học tập, thời tiết, dịch bệnh…

3. Thủ tục uỷ quyền làm hộ khẩu

Khi thực hiện thủ tục ủy quyền làm hộ khẩu, công dân thực hiện các thủ tục tương tự như khi công dân thực hiện thủ tục làm hộ khẩu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công dân cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú phải được điền đầy đủ, chính xác thông tin được yêu cầu cung cấp trong Tờ khai.

Địa điểm công dân hoặc người được uỷ quyền làm hộ khẩu lấy mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Cơ quan công an xã; hoặc tải mẫu tại đây.

mẫu tờ khai 2
 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú
 • 2. Hồ sơ về nơi cư trú hợp pháp của công dân:

  – Nếu công dân sở hữu chỗ ở hợp pháp (sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất… thuộc sở hữu/đứng tên mình): cung cấp những giấy tờ pháp lý về chỗ ở của công dân khi nộp hồ sơ. Cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành đối chiếu với bản photo;

  – Trường hợp công dân có chỗ ở không thuộc sở hữu của mình:

  + Có sự đồng ý của chủ sở hữu/chủ hộ nơi công dân muốn đăng ký thường trú: ý kiến đồng ý được thể hiện trên Tờ khai thay đổi thông tin cư trú hoặc văn bản riêng biệt thể hiện sự đồng ý;

  + Cung cấp những giấy tờ, văn bản pháp lý khác thể hiện quan hệ nhân thân giữa công dân đăng ký làm hộ khẩu với chủ sở hữu chỗ ở/chủ hộ hoặc những giấy tờ pháp lý có giá trị tương đương:

  • Vợ hoặc chồng đến ở với nhau; ông, bà, cha, mẹ, cô, dì, chú, bác về ở với con, cháu, chắt hoặc ngược lại; anh, chị, em ruột trong gia đình chuyển đến ở với nhau…: văn bản, giấy tờ thể hiện quan hệ giữa người muốn đăng ký hộ khẩu với chủ hộ và những thành viên trong hộ gia đình;
  • Trường hợp công dân thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà: cung cấp văn bản pháp lý như Hợp đồng thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà; các văn bản, tài liệu pháp lý khác có giá trị tương đương. Ngoài ra, cần cung cấp thêm văn bản chứng minh nhà ở nơi công dân đăng ký hộ khẩu có đủ diện tích phù hợp quy định pháp luật để được thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại đó.
  • Trường hợp khác

  3. Văn bản uỷ quyền: Hợp đồng uỷ quyền hoặc Giấy uỷ quyền có giá trị pháp lý (giữa công dân có nhu cầu làm hộ khẩu ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thay mình)

  Bước 2: Người được uỷ quyền tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi người ủy quyền uỷ quyền làm hộ khẩu.

  + Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả: Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ

  + Cán bộ cấp phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và hướng dẫn người được ủy quyền bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nếu người được ủy quyền cho làm rõ thủ tục, giấy tờ cần bổ sung: hồ sơ hợp lệ về mặt pháp lý nhưng còn thiếu các văn bản, giấy tờ;

  + Cán bộ cấp phiếu từ chối nhận hồ sơ: nếu hồ sơ không đủ điều kiện để tiếp nhận.

  Bước 3: Người được ủy quyền nhận thông báo về kết quả làm hộ khẩu theo giấy hẹn của cơ quan có thẩm quyền

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục ủy quyền làm hộ khẩu. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  Share on facebook
  Share on twitter
  Share on linkedin
  Share on pinterest
  Share on email

  Bài viết liên quan

  Liên Hệ Với Chúng Tôi

  Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

  Viết một bình luận