Tuyệt ngon cá mặt trời nướng

Nếu có dịp đi Bình Định thì hải sản luôn là lựa chọn khéo léo và phù hợp. Trong đó, bạn đừng bỏ qua món cá mặt trời nướng. Giống cá này chỉ có ngoài biển xa, hình dạng không lấy gì bắt mắt nhưng một khi đã trần mình qua lò than, thêm chút gia vị thì kiểu gì cũng phải ăn cho đến miếng cuối cùng.
ca-mat-troi-nuong-1_XKMLCá mặt trời nướng thơm ngon, bắt mắt khó cưỡng
Theo những ngư dân chuyên đi biển đánh bắt cá mặt trời kể lại, sở dĩ loại cá này có cái tên như vậy vì người ta tin chúng thường xuyên ngoi lên biển... tắm nắng. Chúng có dáng hình khá xấu xí với dạng bầu dục, thân dẹp và phần đầu to.
Để có món cá mặt trời nướng ngon nhất phải kỹ từ khâu sơ chế. Cá phải được làm ruột thật sạch rồi rửa lại với nước muối để khử mùi tanh. Theo đầu bếp lành nghề của một nhà hàng có tiếng tại Bình Định, cá mặt trời muốn ngon nhất không cần phải ướp trước như các loại khác. Chỉ cần làm một chén gia vị sẵn gồm: hành, tỏi, sa tế, bột nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, sả, dầu ăn… trộn đều. Khứa nhẹ trên thân cá theo đường xéo rồi bỏ lên lò than nhỏ lửa. Khi cá đã bắt đầu săn thịt lại sắp chín thì mới quết phần gia vị trên lên mình cá. Cá săn, lửa nóng sẽ giúp gia vị thấm đều và nhanh.
Món cá mặt trời nướng khi chín sẽ tỏa mùi thơm khó cưỡng, khiến thực khách đứng ngồi không yên. Cứ chờ đã, thong thả một chút nữa để món cá được hoàn thiện. Mâm cá nướng được dọn ra bàn sẽ có thêm rau sống xanh ươm với nào là dưa leo, xoài sống xắt sợi, rau thơm rồi khuyến mãi thêm mấy cái bánh tráng để nhúng nước và cuốn. Đặc biệt không thể thiếu là chén nước mắm nêm thơm nồng đặc trưng.
 
Món cá mặt trời nướng sẽ được ăn theo nhiều cách: vừa ăn theo kiểu cuốn bánh tráng với rau sống, hay cũng có thể gắp miếng cá nhâm nhi chút rượu gạo… Nhưng dù ăn kiểu nào thì món cá này cũng khiến thần khẩu lơ lửng 9 tầng mây...

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1080 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!