messenger whatsapp viber zalo phone mail

Tủy thượng thận có vai trò gì?

Vai trò của tuyến thượng thận là giải phóng một số hormone trực tiếp vào máu, nhiều hormone trong số đó liên quan đến cách cơ thể phản ứng với  căng thẳng và một số hormone  quan trọng cho sự sống còn của cơ thể. Hai phần của tuyến thượng thận (vỏ thượng thận và tủy thượng thận)  thực hiện các chức năng riêng biệt.  

 1. Tuyến thượng thận 

 Tuyến thượng thận là  tuyến nội tiết sản xuất nhiều loại hormone, bao gồm adrenaline và steroid aldosterone và cortisol. Chúng nằm phía trên  mỗi quả thận. Mỗi tuyến có vỏ bọc bên ngoài sản xuất hormone steroid và tủy bên trong. Bản thân vỏ thượng thận được chia thành ba khu vực: cầu thận vành, fasciculata và reticularis. Vỏ thượng thận sản xuất ba  hormone steroid chính: mineralocorticoids, glucocorticoids và androgen. 

 Việc sản xuất các hormone steroid được gọi là quá trình tạo steroid và có liên quan đến một số phản ứng và quá trình diễn ra trong các tế bào vỏ não. Tủy tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine và dopamine hoạt động để tạo ra các phản ứng nhanh  khắp cơ thể trong các tình huống căng thẳng.  Tuyến thượng thận được kiểm soát bởi tuyến yên – một phần khác của hệ thống nội tiết. Những tín hiệu bất thường có thể làm rối loạn lượng hormone do tuyến yên sản xuất đến tuyến thượng thận. Điều này có thể khiến chúng sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone. Mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra một loạt các triệu chứng và  vấn đề  sức khỏe.  

 2. Vai trò của tuyến thượng thận trong hệ thống nội tiết 

 Các tuyến thượng thận tiết ra một số kích thích tố khác nhau được chuyển hóa bởi các enzym trong tuyến hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể. Những hormone này có liên quan đến một số chức năng sinh học thiết yếu. 

 2.1. Corticoid 

 Corticoid là một nhóm hormone steroid được sản xuất từ ​​vỏ của tuyến thượng thận. Corticosteroid được đặt tên theo từng chức năng của chúng. 

 Mineralocorticoids (chẳng hạn như aldosterone) – được sản xuất ở rìa cầu thận và giúp điều chỉnh huyết áp và cân bằng điện giải bằng cách quản lý  cân bằng kali và natri trong cơ thể.  Tuyến thượng thận sản xuất aldosterone, một khoáng chất  quan trọng để điều chỉnh cân bằng muối và lượng máu. Ở thận, aldosterone tác động lên các ống phức hợp ngoại vi để tăng tái hấp thu natri và bài tiết các ion kali và hydro. Aldosterone chịu trách nhiệm tái hấp thu khoảng 2% tốc độ lọc cầu thận. Giữ natri cũng là một phản ứng của đại tràng ngoại vi và tuyến mồ hôi đối với sự kích thích của các thụ thể aldosterone. Aldosterone II và kali ngoại bào là hai chất điều hòa chính  sản xuất aldosterone. Lượng natri có trong cơ thể ảnh hưởng đến thể tích ngoại bào, từ đó ảnh hưởng đến huyết áp. Do đó, tác dụng của aldosterone đối với việc giữ natri rất quan trọng đối với việc điều hòa huyết áp. 

 Glucocorticoid có nhiều tác dụng lên quá trình trao đổi chất. Chúng làm tăng mức độ glucose lưu thông. Đây là kết quả của việc tăng huy động axit amin từ protein và kích thích tổng hợp glucose từ các axit amin này ở gan.

 Ngoài ra, chúng làm tăng mức axit béo tự do mà các tế bào có thể sử dụng để thay thế  glucose để tạo năng lượng. Glucocorticoid cũng có tác dụng liên quan đến  điều chỉnh lượng đường trong máu, bao gồm  ức chế hệ thống miễn dịch và tác dụng chống viêm. Cortisol làm giảm khả năng tạo mô xương mới của  nguyên bào xương  và  giảm  hấp thu canxi từ đường tiêu hóa. Các tuyến thượng thận tiết ra một mức độ cơ bản của cortisol nhưng cũng có thể tạo ra các hormone để đáp ứng với hormone vỏ thượng thận (ACTH) từ tuyến yên trước. Cortisol được giải phóng không đều, với nồng độ  trong máu cao nhất vào sáng sớm và thấp nhất vào buổi tối do nhịp sinh học của  vỏ thượng thận (ACTH) tiết ra. Cortisol là sản phẩm không hoạt động của enzyme 11β-HSD trên cortisol. Phản ứng được xúc tác bởi 11β-HSD có thể đảo ngược,  có nghĩa là nó có thể biến cortisone thành cortisol, một loại hormone sinh học. Các glucocorticoid cortisol và cortisone được tổng hợp trong các bó coronal. Chức năng của chúng bao gồm  điều chỉnh quá trình trao đổi chất và ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch. Glucocorticoid được điều hòa bởi trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA). Quá trình tổng hợp glucocorticoid được kích thích bởi hormone hướng vỏ thượng thận (ACTH) – một loại hormone được tuyến yên trước giải phóng vào máu. Đổi lại, việc sản xuất ACTH được kích thích bởi sự hiện diện của hormone corticotropin (CRH) được giải phóng bởi các tế bào thần kinh của vùng dưới đồi. Đầu tiên ACTH tác động lên tế bào  thượng thận  bằng cách tăng mức độ StART trong  tế bào,  sau đó tác động lên tất cả các enzym steroid P450. 

 Sự bài tiết glucocorticoid chủ yếu được điều hòa bởi hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS). Mức kali ở mức thấp hơn mức ACTH. Cảm biến  huyết áp trong thận giải phóng enzym renin vào máu và kích hoạt một loạt  phản ứng dẫn đến  hình thành angiotensin II. Các thụ thể angiotensin trong các tế bào của thành cầu thận nhận ra chất này và khi gắn vào sẽ kích thích giải phóng aldosterone. 

 2.2. Dẫn truyền thần kinh 

 Các chất dẫn truyền thần kinh chính là epinephrine và noradrenaline, adrenaline và noradrenaline. Các tuyến thượng thận  chịu trách nhiệm cho hầu hết lượng adrenaline lưu thông trong cơ thể, nhưng chỉ  một lượng nhỏ noradrenaline lưu thông. Những hormone này được giải phóng bởi tủy thượng thận, nơi chứa một mạng lưới mạch máu dày đặc.  Adrenaline và noradrenaline tác động lên các thụ thể adrenergic trên khắp cơ thể, với các tác dụng như tăng huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, nó  chịu trách nhiệm cho phản ứng chiến đấu  được đặc trưng bởi nhịp thở  và nhịp tim nhanh, tăng huyết áp và co thắt mạch máu ở nhiều bộ phận của cơ thể. 

 2.3. Nội tiết tố nam 

 Androgen được sản xuất bởi lớp trong cùng của vỏ não và lưới vành đai. Sản xuất nội tiết tố nam được chuyển đổi thành hormone sinh dục đầy đủ chức năng trong tuyến sinh dục và các cơ quan đích khác. 

  3. Các bệnh liên quan đến tuyến thượng thận 

 Tuyến thượng thận  hoạt động kém hoặc kém hoạt động  có thể là do  bản thân tuyến thượng thận, hoặc nguyên nhân gốc rễ có thể là do khiếm khuyết ở một tuyến khác.  

 Bệnh Addison: Đây là một tình trạng hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai  ở mọi lứa tuổi. Nó phát triển khi vỏ thượng thận không sản xuất đủ cortisol và aldosterone. 

 Ung thư tuyến thượng thận: Đây là loại ung thư xâm lấn nhưng  rất hiếm gặp. Các khối u  thượng thận có xu hướng di căn đến các cơ quan khác và gây ra những thay đổi không mong muốn trong cơ thể do lượng hormone dư thừa mà chúng sản xuất. 

Hội chứng Cushing: Một tình trạng hiếm gặp ngược lại với bệnh Addison. Nó được gây ra bởi sự sản xuất quá mức hormone cortisol. Có nhiều nguyên nhân gây ra  rối loạn này. Một khối u của tuyến thượng thận hoặc tuyến yên cũng có thể là nguyên nhân.  

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: Tình trạng di truyền này được đặc trưng bởi mức độ cortisol thấp. Thông thường, những người bị tăng sản  thượng thận bẩm sinh có thêm các vấn đề về nội tiết tố như  aldosterone thấp (giúp duy trì  cân bằng  muối và nước).  

 Các tuyến thượng thận có vai trò đa chức năng trong hệ thống nội tiết. Hai phần rất khác nhau của tuyến này, tủy và vỏ não,  điều chỉnh và duy trì nhiều quá trình, từ trao đổi chất đến phản ứng.

 

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.879

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.966

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.906

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.299

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.627

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.395

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *