Hợp đồng thương mại theo quy định pháp luật 2023

Hiện nay hợp đồng thương mại là văn bản pháp lý do các bên trong hợp đồng lập ra để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đã cam kết trong hợp đồng. Hợp đồng thương mại là cơ sở pháp lý để khi xảy ra tranh chấp của các bên trong hợp đồng thì hợp đồng thương mại là cơ sở giải quyết tranh chấp của hai bên trong hợp đồng.

Hợp đồng thương mại theo quy định pháp luật
Hợp đồng thương mại theo quy định pháp luật

Theo quy định mới nhất của Luật hợp đồng hiện nay, hình thức soạn thảo hợp đồng thương mại phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định trong pháp luật và đầy đủ ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ của hai bên. Không phải bản hợp đồng thương mại nào cũng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ nên ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng thương mại cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý.

1.Thế nào là hơp đồng thương mại?

Theo quy định hiện nay thì hợp đồng thương mại là thỏa thuận giữa thương nhân với thương nhân, thương nhân với các bên có liên quan khác nhằm xác định thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thương mại và xúc tiến thương mại. Hình thức của hợp đồng có thể lập bằng văn bản hoặc lời nói.

2. Bố cục hợp đồng thương mại hiện nay

Một bản hợp đồng thương mại thường được chia thành các điều khoản cụ thể và bố cục gồm các phần như sau:

 • Điều khoản về thông tin các bên tham gia hợp đồng, thương điều khoản này phải luôn có trong hợp đồng và đầy đủ thông tin các bên trong hợp đồng để đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật mới tham gia ký kết hợp đồng.
 • Điều khoản về đối tượng của hợp đồng, phải xác định rõ đối tượng của hợp đồng là hàng hóa hay dịch để ghi tên hợp đồng cụ thể hơn. Đối tượng hợp đồng là dịch vụ hoặc gia công hàng hóa khi lập hợp đồng phải xác định rõ ràng, còn đối với đối tượng hợp đồng là mua bán hàng hóa thì xác định rõ tên hàng hóa, loại hàng hóa, chất lượng hàng hóa,..
 • Điều khoản về giá cả trong hợp đồng thương mại, cần ghi đầy đủ thông tin về giá cả hàng hóa của hợp đồng, đơn giá, tổng giá trị, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán.
 • Điều khoản phạt vi phạm trong hợp đồng là điều khoản hai bên tự thỏa thuận trong hợp đồng và mức phạt vi phạm phải theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.
 • Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, có thể sử dụng theo quy định của pháp luật và có thể tự thỏa thuận thêm quyền và nghĩa vụ của hai bên thêm.
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp khi xảy ra tranh chấp, hai bên có thể tự thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp có thể là tòa án hoặc trọng tài để giải quyết tranh chấp khi xảy ra.
 • Một số điều khoản khác do hai bên trong hợp đồng có thể thỏa thuận thêm các điều khoản bổ sung thêm trong hợp đồng của mình lập ra.

3, Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại các bên tham gia cần lưu ý một số điều sau khi soạn thảo để không phải gặp phải một số lỗi cơ bản sau:

 • Lưu ý về điều khoản hiệu lực của hợp đồng thương mại phải được quy định rõ ràng và cụ thể hiệu lực từ khi nào, ai có thẩm quyền kí kết, thời gian có hiệu lực của hợp đồng.
 • Lưu ý về soạn thảo điều khoản phạt vi phạm trong hợp đồng thường khi soạn thảo phải xác định rõ là phạt vi phạm hợp đồng hay bồi thường hợp đồng.
 • Lưu ý về điều khoản giải quyết tranh chấp của hợp đồng khi có tranh chấp xảy ra thì phải quy định rõ cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tòa án hay trọng tài hoặc có thể lựa tự lựa chọn.

4. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thương mại của ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về soạn thảo hợp đồng thương mại, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng thương mại của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
 • Thông tin của các bên trong hợp đồng thương mại.
 • Các đàm phán thỏa thuận ràng buộc trong hợp đồng thương mại mà hai bên đã thỏa thuận.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng thương mại cho quý khách.

6. Quy trình soạn thảo hợp đồng thương mại của ACC

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
 • Khảo sát thực tế cơ sở kinh doanh thực tế và tư vấn để set up theo đúng quy định và quy trình một chiều về hợp đồng thương mại (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi kinh doanh dù có bất kỳ đoàn kiểm tra nào của cơ quan nhà nước)
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.
 • Nhận bản soạn thảo hợp đồng thương mại.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được nhận hợp đồng thương mại.

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC về lưu ý soạn thảo hợp đồng thương mại. Nếu các bạn không muốn tự thực hiện soạn thảo hợp đồng thương mại thì có thể liên hệ dịch vụ soạn thảo hơp đồng thương mại của ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Tránh rắc rối về hồ sơ pháp lý cũng như thủ tục thuế. Chúc bạn thành công!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1071 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo