Hướng dẫn tự làm nước rửa chén

Tiếp xúc với nước rửa chén hằng ngày khiến da tay của bạn trở nên khô ráp. Vậy cùng tham khảo một số cách làm nước rửa chén từ thiên nhiên tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn mà ACC gợi ý bạn dưới đây nhé!

1. Cách làm nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm

Nhờ hợp chất axit axetic, chanh và giấm ăn có khả năng loại bỏ các vết bẩn bám trên chén bát một cách hiệu quả. Hơn nữa, muối cũng có đặc tính tiệt trùng và cũng là thành phần được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa hiện nay. Vì thế, bạn có thể kết hợp chanh, giấm và muối thành hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên để sử dụng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chanh: 6 quả
  • Giấm gạo: 100ml
  • Nước lọc: 500ml
  • Muối tinh: 1 chén
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, dao, thớt,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chanh

Rửa chanh với nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên vỏ chanh. Sau đó, bạn dùng dao thái múi chanh nhỏ, đồng thời loại bỏ luôn hạt.

Sơ chế chanh

Bước 2: Đun sôi nước chanh

Bạn cho hết phần chanh (đã được thái) vào nồi chứa 500ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn lại lửa nhỏ hơn, khuấy đều và đun sôi tiếp 20 phút. Tắt bếp.

Đun sôi nước chanh

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Trút toàn bộ hỗn hợp nước chanh (vừa mới nấu) vào máy xay sinh tố, bấm nút xay nhuyễn. Bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt.

Xay nhuyễn hỗn hợp chanh

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối

Bạn cho phần nước cốt chanh vào chảo, đặt lên bếp để tiến hành đun sôi với lửa lớn, rồi mới cho thêm 100ml giấm gạo và 1 chén muối tinh. Khuấy đều, đun với lửa nhỏ thêm 15 phút, tắt bếp.

Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối

Cuối cùng, bạn đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào hủ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.

Lưu ý: Bạn có thể bảo quản hỗn hợp nước rửa chén chanh, giấm và muối vào ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư trước khi sử dụng.

Cách làm nước rửa chén bằng chanh, muối và giấm

2. Cách làm nước rửa chén bằng bột mì, cà phê và giấm

Với hàm lượng carbohydrate đáng kể, bột mì trở thành nguyên liệu có khả năng thấm hút dầu mỡ rất hiệu quả và tạo cảm giác mềm, sáng da tay. Ngoài ra, cà phê có đặc tính chống oxy hóa nhờ hàm lượng caffeine, giúp khử bớt mùi tanh của hải sản và thịt. Do đó, bạn hãy thử kết hợp các nguyên liệu bột mì, cà phê, giấm cùng với men vi sinh để tạo ra hỗn hợp rửa chén an toàn ngay tại nhà thử nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột mì đa dụng: 200gr
  • Giấm: 160ml
  • Tinh chất cà phê (loại đậm đặc): 30ml
  • Men vi sinh (dung dịch): 160gr
  • Dụng cụ: Muỗng, ly,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Chia nguyên liệu

Để trộn hỗn hợp không bị vón cục, bạn nên chia mỗi nguyên liệu thành hai phần bằng nhau.

Chia nguyên liệu

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn cho giấm, tinh chất cà phê và men vi sinh, khuấy đều rồi cho từ từ bột mì vào trộn đều.

Trộn nguyên liệu

Cuối cùng, bạn trút hỗn hợp vào bình thủy tinh có vòi, đặt ở nơi thoáng mát. Khi cần rửa chén bát, bạn chỉ cần xịt một ít lên giẻ rửa chén bát là được.

Cach-lam-nuoc-rua-chen-tu-thien-nhien-tai-nha-vua-don-gian-vua-an-toan-2-800x541

3. Cách làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

Trong bồ kết có chứa thành phần saponin - đây là hợp chất có đặc tính tẩy rửa cao và an toàn đối với da. Bên cạnh đó, tinh dầu từ vỏ bưởi và hương thơm của sả cũng góp phần làm cho nước rửa chén thiên nhiên trở nên đặc biệt cũng như tăng cường đặc tính tẩy rửa của hỗn hợp.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Bồ kết: 200gr
  • Sả: 6 cây
  • Vỏ bưởi: 500gr
  • Dụng cụ: Nồi, chày, bếp than (hoặc bếp gas),…

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước rửa chén

Đầu tiên, bạn rửa bồ kết sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, rồi để ráo nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn đem nướng bồ kết bằng bếp than (hoặc bếp gas) sao cho dậy mùi thơm của bồ kết thì lấy ra đập dập.

Cuối cùng, cho vào phần bồ kết (đập dập) vào nồi nước để đun sôi.

Nướng bồ kết trước khi nấu

Bước 2: Sơ chế sả và vỏ bưởi

Bạn rửa vỏ bưởi và sả qua nước, rồi dùng dao cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.

Sơ chế sả và vỏ bưởi

Bước 3: Nấu và lọc hỗn hợp

Cho hỗn hợp sả và vỏ bưởi (đã thái nhỏ) vào nồi nước bồ kết, bạn cho thêm lượng nước vừa đủ, rồi nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt và có màu đen đậm là được.

Nấu và lọc hỗn hợp

Để hỗn hợp nguội hẳn, bạn lọc qua rây để lấy nước cốt. Bảo quản nước này trong lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi rửa chén.

Cách làm nước rửa chén bằng vỏ bưởi, sả và bồ kết

4. Cách làm nước rửa chén bằng baking soda

Baking soda là thành phần được sử dụng phổ biến trong bếp núc, từ việc làm bánh cho đến việc sử dụng thành chất tẩy rửa hiệu quả. Vì thế, bạn hãy thử kết hợp baking soda với thành phần như muối, giấm và chanh để tạo nên hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên an toàn mà có hiệu quả không thua gì nước xà phòng thông thường.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Baking soda: 2 chén
  • Muối tinh: 1/2 chén
  • Giấm: 1/2 chén
  • Tinh dầu chanh: 20 giọt
  • Dụng cụ: Tô, muỗng,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn baking soda và muối trong một cái tô, rồi lần lượt cho giấm và tinh dầu chanh, trộn đều tay hỗn hợp.

Trộn các nguyên liệu

Bước 2: Tạo hình

Bạn trút hỗn hợp vào khay đá để tiến hành tạo hình, đồng thời dùng lực tay nhấn nén thật chặt để bánh xà phòng có chất lượng tốt hơn.

Tạo hình xà phòng

Bước 3: Phơi khô

Đặt khay xà phòng dưới ánh nắng khoảng 24 tiếng, cho khô hẳn rồi bạn lấy bánh xà phòng ra, bảo quản hủ thủy tinh trước khi dùng.

Lưu ý: Khi lấy bánh xà phòng ra dùng, bạn hòa tan thêm khoảng 1/2 chén giấm trước khi sử dụng.

Cách làm nước rửa chén bằng baking soda

5. Những lưu ý khi dùng nước rửa chén tự làm từ thiên nhiên

Nước rửa chén được làm từ nguyên liệu thiên nhiên có nhiều lợi ích nổi bật như giúp da tay mềm mại, không cảm thấy bị khô ráp hay bong tróc da tay, đồng thời cũng mang lại hiệu quả làm sạch bất ngờ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề khi loại nước rửa chén này như sau:

Nên sử dụng lượng vừa đủ

Việc lạm dụng nước rửa chén thiên nhiên, hoặc bạn sử dụng quá nhiều lần trong ngày mà không mang bao tay bảo vệ, vẫn đều ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi tay.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng nước rửa chén quá ít thì các vết bẩn có thể còn bám trên chén bát, nồi chảo, gây hại cho sức khỏe khi dùng lần sau.

Nên sử dụng lượng vừa đủ nước rửa chén thiên nhiên

Lưu ý thời hạn sử dụng

Khi bạn làm nước rửa chén từ nguyên liệu thiên nhiên, có thể sẽ bỏ quên việc lưu ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Thậm chí, việc bảo quản không đúng cách cũng làm cho nước rửa chén bị ảnh hưởng chất lượng và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Vì thế, hãy chú thích thời gian làm ra nước rửa chén, và dán trên bình/chai đựng xà phòng ấy. Đồng thời, bạn chỉ nên sử dụng trong 7 ngày, tránh để quá lâu.

Ngoài ra, bảo quản xà phòng trong bình/lọ kín, sạch sẽ và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để duy trì chất lượng của nước xà phòng.

Lưu ý thời hạn sử dụng nước rửa chén thiên nhiên

Không chứa nhiều chất diệt khuẩn

Việc dùng nước rửa chén thiên nhiên thường không có chất tẩy nhiều, nhất là chất hóa học để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn của thức ăn bám trên đồ dùng.

Do đó, nếu chén bát để quá lâu, khiến vi khuẩn sinh sôi trước khi rửa sạch, thì có thể công dụng của nước rửa chén thiên nhiên sẽ không có hiệu quả bằng nước rửa chén công nghiệp thông thường.

Nước rửa chén thiên nhiên không chứa nhiều chất diệt khuẩn

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (749 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!