messenger whatsapp viber zalo phone mail

Tự kỷ và tự kỷ hướng ngoại 

 

 Người hướng ngoại là những người cởi mở, dễ gần, thích tham gia các hoạt động xã hội. Vậy tự kỷ hướng ngoại là gì? 

 Theo thống kê gần đây, Việt Nam có hơn 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Xu hướng tự kỷ đang gia tăng nhanh chóng những ngày này. Tự kỷ là một  rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người.  Một số trường hợp tự kỷ xuất hiện từ thời thơ ấu, nhưng một số trường hợp tự kỷ  xuất hiện trong quá trình  lớn lên hoặc trong quá trình làm việc của con người. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ  cá nhân nào,  không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội. 

 1. Vậy bệnh tự kỷ là gì? Tự kỷ hướng ngoại là gì? 

 Tự kỷ được coi là một bệnh về não do rối loạn phát triển thần kinh. Có những bất thường về  hóa học thần kinh liên quan đến dopamin, catecholamine và serotonin. Biểu hiện phổ biến của bệnh tự kỷ là  khiếm khuyết trên 3 lĩnh vực: tương tác xã hội, giao tiếp và ứng xử, sở thích  hẹp hòi và khuôn mẫu. Ngoài ra, trẻ thường có rối loạn cảm giác và tăng hoạt động. 

 Các hành vi bất thường như chuyển động tạo hình, thói quen khuôn mẫu và thu hẹp sở thích, được giải thích là do sự kết nối bất thường giữa não giữa, tiểu não và vỏ não khiến trẻ  quá nhạy cảm hoặc kém nhạy cảm  với các kích thích bên ngoài. 

  Tự kỷ được biểu hiện  bằng sự suy giảm khả năng tương tác xã hội, khó khăn trong giao tiếp ngôn ngữ và hành vi, các hành động và sở thích  hạn chế và lặp đi lặp lại. 

 Tuy nhiên, khái niệm tự kỷ  trên vẫn chỉ là giả thuyết. 

 

 Tự kỷ được chia thành hai nhóm chính: tự kỷ hướng nội và tự kỷ hướng ngoại. 2 loại này là gì? Khác nhau như thế nào? 

 Nói đến tự kỷ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những người tự kỷ  rất ít giao tiếp, có tính thích thu mình, không thích hòa đồng với mọi người. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp tự kỷ hướng ngoại có những biểu hiện hoàn toàn trái ngược  với tự kỷ hướng nội nên  khó nhận biết? Vì vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra một người tự kỷ hướng ngoại? 

 2. Nguyên nhân của chứng tự kỷ hướng ngoại 

 Thiếu sự  chăm sóc của gia đình: 

 

 Đó là một yếu tố phổ biến trong chứng tự kỷ hướng ngoại. Một số em bé được sinh ra hoàn toàn  bình thường. Nhưng hàng ngày,  cha mẹ quá bận rộn với công việc mưu sinh,  không có thời gian dành cho con cái. Những đứa trẻ này dần lớn lên, chúng dần che giấu  cảm xúc và suy nghĩ của mình.  Môi trường làm việc 

 

 Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 của chứng tự kỷ hướng ngoại. Môi trường làm việc, áp lực công việc, các mối quan hệ xã hội vì lợi nhuận sẽ  dần dần đẩy con người  đến chứng tự kỷ hướng ngoại. 

 Ngoài ra, cũng có một phần không nhỏ  nguyên nhân xuất phát từ nhỏ: 

 

 Yếu tố di truyền: 

 

 Tác nhân di truyền là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra chứng rối loạn tự kỷ phổ biến, chiếm khoảng 90% khả năng mắc bệnh tự kỷ  ở trẻ em. 

 Tâm lý người mẹ khi mang thai 

 

 Nếu trong quá trình mang thai người mẹ cảm thấy  căng thẳng, stress, tâm lý không tốt thì tỷ lệ trẻ sinh ra mắc chứng tự kỷ sẽ tăng cao. 

 bệnh lý 

 

 Một trong những nguyên nhân khiến  thai nhi bị tự kỷ từ khi còn trong bụng mẹ  là do trong quá trình mang thai người mẹ  mắc  các bệnh về hệ tiêu hóa hoặc  hô hấp, tiểu đường. Đồng thời, việc sử dụng  thuốc không được khuyến cáo  cho phụ nữ mang thai dẫn đến  nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ là rất cao. 

 thuốc trừ sâu 

 

 Theo một nghiên cứu năm 2007 của Sở Y tế Công cộng California, người ta thấy rằng những phụ nữ trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ  sống gần các khu vực phun thuốc trừ sâu có tỷ lệ  trẻ  sinh ra mắc chứng tự kỷ cao hơn so với những trẻ sinh ra mắc chứng tự kỷ. những đứa trẻ. 

 Nguyên nhân khác: Cũng có thể gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ  do thiếu sự  quan tâm chăm sóc của cha mẹ.  

 3. Dấu hiệu nhận biết người tự kỷ 

 Tự kỷ có nhiều đặc điểm  từ  nhẹ đến nặng. Đối với trường hợp tự kỷ hướng nội, người tự kỷ sẽ có những triệu chứng rất rõ ràng: gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác; Người tự kỷ thường không cười,  ít nhìn thẳng vào mắt người đối diện, không  tương tác với mọi người xung quanh. Người tự kỷ thường nói những cụm từ hoặc từ không có nghĩa, hoặc gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng của một từ hoặc cụm từ vô nghĩa. Ngoài ra, những người mắc chứng tự kỷ  ít quan tâm đến một số hoạt động nhất định. Không hào hứng với  mô hình  chơi mới, thường cứng nhắc rập khuôn theo một cách thức cố định. 

  Tuy nhiên, đối với trường hợp tự kỷ hướng ngoại thì hoàn toàn  ngược lại với tự kỷ hướng nội. Họ không gặp khó khăn về giao tiếp,  không gặp khó khăn về ngôn ngữ, họ có thể làm việc theo nhóm, nhưng họ  có: 

 

 – Các hành vi  lặp đi lặp lại theo khuôn mẫu, chẳng hạn như đung đưa qua lại,  đập đầu, giữ chặt một đồ vật, bật  công tắc liên tục, di chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia nhiều lần trong khi trò chuyện… Các hành vi  nghi lễ bao gồm các hoạt động giống hệt nhau được thực hiện hàng ngày tại giống nhau như chỉ ăn cùng một thực đơn, uống cùng một loại nước  hay mặc cùng một kiểu trang phục vẫn được sử dụng hàng ngày. 

  – Người tự kỷ hướng ngoại là những đứa trẻ rất ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Các em có thể giao tiếp, nói chuyện với cha mẹ nhưng  ít bày tỏ nguyện vọng, nhu cầu của mình như những đứa trẻ khác. Khi cha mẹ quyết định mọi việc cho con cái từ ăn uống, học hành,… thì trẻ tự kỷ hướng ngoại sẽ rất ngoan ngoãn và nghe lời, trong tiềm thức của trẻ có rất ít suy nghĩ phản kháng hay thay đổi. 

  Thông thường, khi gặp khó khăn trong học tập, bị bạn bè  hay ai đó bắt nạt, trẻ bình thường sẽ nói ngay với bố mẹ, ông bà nhưng đối với trẻ tự kỷ hướng ngoại thì khác. Họ sẽ giữ kín cho riêng  mình, họ sẽ nói những vấn đề cần thiết khi được hỏi  và tuyệt đối không  chủ động nói về những vấn đề  của bản thân. Ví dụ, một đứa trẻ thích học hát nhưng bị bố mẹ  ép học vẽ, chúng cũng sẽ vâng lời nhưng sau đó sẽ giống như những con rô-bốt không có cảm xúc. Điều này sẽ càng nới rộng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. 

 – Ở nơi làm việc cũng sẽ có  những người tự kỷ hướng ngoại. Khi làm việc trong cùng một nhóm, họ vẫn có thể giao tiếp với mọi người, nhưng thông thường những người tự kỷ hướng ngoại là những người  hay an ủi người khác khi người ta  buồn, họ sẽ có thể ngồi hàng giờ nghe  chuyện buồn của người khác. nhưng họ sẽ không  nhắc đến, sẽ mở lòng  kể cho người khác nghe câu chuyện của mình. Họ thường có xu hướng che giấu cảm xúc và cảm xúc của mình. 

 Đôi khi trong quá trình làm việc sẽ xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp, đồng nghiệp sẽ nói ra những lời vô tình nhưng có thể khiến  người tự kỷ hướng ngoại phải suy nghĩ và buồn phiền rất lâu. Người tự kỷ hướng ngoại  nhạy cảm hơn  người bình thường. Họ có thể vì một chuyện không vừa ý mà có thể không ngừng suy nghĩ  theo chiều hướng tiêu cực và phải mất một  thời gian dài họ mới có thể bình tĩnh trở lại. 

 – Người tự kỷ hướng ngoại luôn bị ám ảnh bởi những điều cụ thể hoặc hành vi cụ thể, họ có thể tập trung vào chúng mà không chú ý đến những thứ khác xung quanh. Ví dụ, một nhóm người đi thăm viện bảo tàng, những người tự kỷ hướng ngoại, nếu họ phát hiện ra ở đây có một hình ảnh rất đặc biệt, họ có thể đứng  nhìn bức tranh này hàng giờ đồng hồ, họ tập trung vào điểm Lệ độ  bỏ rơi mà họ vẫn chưa phát hiện.  

 4. Điều trị chứng tự kỷ hướng ngoại 

 Tự kỷ nói chung và tự kỷ hướng ngoại nói riêng  sẽ có những biểu hiện khác nhau nên không có phương pháp điều trị chuẩn cho tất cả các trường hợp. 

 – Cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cùng với chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người tự kỷ hướng ngoại giảm run hệ  thần kinh,  cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn. 

  – Nói chuyện tích cực, tìm cách gợi mở để  người tự kỷ hướng ngoại có thể chia sẻ và liên hệ nhiều hơn với câu chuyện của họ. Tự kỷ hướng ngoại là căn bệnh nan y. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giúp các em giảm bớt phần nào những suy nghĩ và hành động tiêu cực bằng cách chú ý đến  cử chỉ, ánh mắt, gợi mở những câu chuyện để các em tự liên hệ, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình.

 

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.761

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 3.139

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 3.093

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.041

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.683

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.119

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *