Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Vậy tự công bố sản phẩm rượu là gì, việc tự công bố sản phẩm rượu cần điều kiện gì? Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu được thực hiện như thế nào?Nếu Quý bạn đọc có các thắc mắc trên vậy đừng bỏ qua bài viết này; bởi Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc đầy đủ và chi tiết về thủ tục tự công bố sản phẩm rượu. Giúp bạn có thêm thông tin pháp lý quan trọng trong quá trình tự công bố sản phẩm rượu. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp những thông tin quan trọng về dịch vụ tự công bố sản phẩm rượu dưới khía cạnh pháp lý và thực tiễn.

1.Như thế nào là tự công bố sản phẩm rượu?

Pháp luật không quy định về định nghĩa tự công bố sản phẩm rượu. Tuy nhiên, nói một cách dễ hiểu, tự công bố sản phẩm rượu  là công việc bắt buộc được quy định theo Luật an toàn thực phẩm, là việc tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tự công bố về chất lượng của sản phẩm ra công chúng mà không cần phải đăng ký bản công bố.

2.Các hình thức tự công bố sản phẩm rượu

Tổ chức cá nhân, kinh doanh sản xuất rượu tự công bố sản phẩm rượu qua các hình thức như sau:

  • Công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng;
  • Công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình 
  • Công bố sản phẩm bằng cách niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

3.Hồ sơ tự công bố sản phẩm rượu

Hồ sơ tự công bố rượu bao gồm:

  1. a) Bản tự công bố sản phẩm rượu theo Mẫu;
  2. b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

4.Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu

Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu được thực hiện như sau:

  • Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như mục 3

Bước 2: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó)

Bước 3: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

5.Những lưu ý khi tự công bố sản phẩm rượu

  • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

6.Những câu hỏi liên quan đến dịch vụ tự công bố sản phẩm rượu 

Rượu nhập khẩu có cần phải công bố không?

Vẫn cần phải công bố sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu thực hiện như thế nào?

Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu đã được đề cập tại mục 3 của bài viết này, quý khách hàng có thể theo dõi.

Những sản phẩm nào không được tự công bố sản phẩm?

Những sản phẩm không được tự công bố bao gồm: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi., phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Chi phí dịch vụ công bố sản phẩm là bao nhiêu?

Chi phí bào gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ pháp lý. Phí dịch vụ pháp lý tại ACC là tối ưu trên thị trường,

Có phải sản phẩm nào cũng phải công bố sản phẩm?

Tất cả các sản phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm đều phải được công bố.

Dịch vụ tự công bố sản phẩm rượu ở đâu tốt nhất?

ACC Group tự tin rằng, dịch vụ tự công bố sản phẩm rượu của công ty hiệu quả với mức giá tối ưu trên thị trường.

ACC Group có dịch vụ tự công bố sản phẩm rượu không?

ACC Group sẽ tư vấn cho quý khách toàn bộ các vấn đề liên quan đế công bố sản phẩm  cho khách hàng, ACC cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình công bố sản phẩm hợp quy ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận