whatsapp viber zalo phone zalo mail

Trường hợp nào được miễn thuế đối với hộ kinh doanh?

     Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ và khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên, không phải vì quy mô nhỏ mà hộ kinh doanh không chịu sự quản lý của cơ quan thuế. Khi chủ hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũng là lúc hộ kinh doanh phát sinh nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Để khuyến khích đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế, nhà nước đã quy định những trường hợp hộ kinh doanh được miễn thuế. Hãy cùng ACC tìm hiểu các trường hợp được miến thuế đối với hộ kinh doanh.

Dang ky ma so thue ho kinh doanh

Trường hợp nào được miễn thuế đối với hộ kinh doanh?

1. Hộ kinh doanh là gì?

     Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP định nghĩa hộ kinh doanh cá thể như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”.

     Thông qua khái niệm này có thể thấy hộ kinh doanh là tổ chức kinh tế do cá nhân hoặc nhóm cá nhân là thành viên của một hộ gia đình thành lập và chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của hộ kinh doanh.

2. Các loại thuế được miễn

2.1. Lệ phí môn bài

     Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

  1. Có doanh thu kinh doanh hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
  2. Kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
  3. Kinh doanh sản xuất muối.
  4. Nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

2.2. Thuế giá trị gia tăng

     Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân làm chủ (điểm c khoản 1 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC): Hộ kinh doanh có doanh thu tính thuế dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

2.3. Thuế thu nhập cá nhân

     Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân làm chủ (điểm c khoản 1 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC):  Không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

3. Trường hợp được miễn thuế do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15

3.1. Đối tượng áp dụng

  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú hoạt động trong mọi ngành nghề, hình thức khai thuế, nộp thuế, có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn huyện, thị xã, quận, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là địa bàn cấp huyện) chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ Thông báo trong năm 2021 của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương liên quan đến dịch Covid-19, trong đó có nội dung dừng hoặc ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh đối với một hoặc nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn (bao gồm cả việc phong tỏa, cách ly xã hội một hoặc nhiều khu vực trên địa bàn) để ban hành Danh sách các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 quy định tại khoản này.

3.2. Những loại thuế được miễn

     Theo hướng dẫn tại Nghị định 92/2021/NĐ-CP:

     a) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng của Nghị quyết 406 được miễn số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021.
     Không áp dụng việc miễn thuế quy định tại khoản này đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.

     b) Các trường hợp đã nộp số thuế phát sinh phải nộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 thì sẽ được cơ quan thuế xử lý bù trừ số tiền thuế nộp thừa với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh của các kỳ tiếp theo và xử lý hoàn nộp thừa (nếu có) theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

3.3. Căn cứ xác định số thuế được miễn

     a) Đối với trường hợp cơ quan thuế phải ra Thông báo nộp tiền: cơ quan thuế căn cứ số thuế phải nộp của các tháng trong quý III, quý IV năm 2021 trên Thông báo nộp tiền để xác định số thuế được miễn của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
     b) Đối với trường hợp cơ quan thuế không phải ra Thông báo nộp tiền: người nộp thuế (bao gồm cả tổ chức, cá nhân khấu trừ, khai thay, nộp thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn quyển/lẻ) căn cứ số thuế phải nộp theo Tờ khai thuế để xác định số thuế được miễn của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III, quý IV năm 2021. Trường hợp thuộc diện khai thuế theo kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm (cho thuế tài sản, xây dựng nhà tư nhân, khai từng lần phát sinh khác) thì số thuế được miễn là số thuế phải nộp tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh của các tháng trong quý III, quý IV năm 2021. Trường hợp trên hợp đồng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu thực tế phát sinh của các tháng trong quý III, quý IV năm 2021 thì xác định theo doanh thu bình quân tháng theo giá trị hợp đồng.
      Trường hợp hợp đồng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ký trong tháng thì thời gian của hợp đồng được tính đủ tháng.

4. Kết luận

     Như vậy để rạo điều kiện cho các hộ kinh doanh phát triển Nhà nước đã có những chính sách miễn, giảm thuế đối với các Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ nhằm khuyến khích người dân phát triển kinh tế khu vực. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021 nhằm giúp các Hộ kinh doanh giảm bớt áp lực kinh tế và khôi phục lại việc kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh suốt thời gian vừa qua.

2/5 - (1 bình chọn)
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.