Trứng gà là một trong những loại thực phẩm được dùng để chế biến các món ăn thường xuyên trong gia đình Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có 2 loại trứng gà ta và trứng công nghiệp, vậy loại nào bổ dưỡng hơn? Hãy cùng ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trứng là một trong những nguồn protein tối ưu, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và một lượng nhỏ axit béo omega 3 lành mạnh.
Nhiều người cho rằng trứng gà ta ngon và giàu dinh dưỡng hơn trứng gà nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.
Vì dinh dưỡng của trứng gà do quá trình chăn nuôi quyết định. Vì vậy, nếu gà công nghiệp nhận đủ chất dinh dưỡng qua thức ăn thì trứng sẽ giàu dinh dưỡng như trứng gà vỏ trắng.
1 Về mặt dinh dưỡng
Trung Tín – Chuyên gia chăn nuôi đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line Hoa Kỳ cho biết “Lượng chất dinh dưỡng trong trứng chủ yếu do nguồn thức ăn, nước uống và cách chăm sóc, môi trường,…” quyết định.
Xét về hàm lượng dinh dưỡng trong thành phần của trứng gà nội và trứng gà công nghiệp gần như giống nhau, không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, lưu ý rằng lượng chất dinh dưỡng trong trứng gà phụ thuộc vào môi trường sống của chúng. Nếu gà sống và nuôi trong môi trường có nhiều chất độc hại, rất có thể những chất này cũng sẽ chuyển hóa vào trứng của chúng.
2 Về an toàn thực phẩm
Gà ta thường được nuôi thả vườn, chạy nhảy và ăn tạp nên không đảm bảo vệ sinh an toàn như gà công nghiệp (ngoại trừ gà nhà nuôi công nghiệp). Ngoài ra, Việt Nam hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp sản xuất trứng sạch công nghiệp quy mô lớn, với dây chuyền công nghệ hoàn toàn tự động, khép kín, đảm bảo tuyệt đối ATVSTP ngay từ khâu sản xuất đầu tiên. bao gói, theo dõi, chăm sóc ở mọi khâu đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gà.
Ông Trung Tín cũng chia sẻ “Muốn phân biệt và mua được trứng sạch thật thì bản thân bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để nhận biết trứng sạch và trứng nguy hiểm mà bạn có thể áp dụng:
- Trứng sạch thường có màu sẫm hơn bình thường.
- Khi sờ vào vỏ trứng sạch sẽ cảm nhận được độ nhám và cứng.
- Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không tan vào nhau. Đặc biệt trứng gà sạch có mùi tanh, chúng ta khó tách lòng trắng trứng ra khỏi vỏ.
- Soi quả trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt trong lòng bàn tay dưới ánh nắng sẽ thấy lòng đỏ trứng gà hình tròn, nằm chính giữa, dường như không di chuyển. Còn với trứng “bẩn”, bạn sẽ cảm nhận ngay sự khác biệt, lòng đỏ trứng sẽ không còn được giữ ở giữa.
Với những thông tin trên, ACC hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để phân biệt và lựa chọn những quả trứng bổ dưỡng, phù hợp cho mình và các thành viên trong gia đình. !
Nội dung bài viết:
Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!