“Nhịn khô” thải độc liệu có phải cách làm đúng đắn?

“Nhịn khô” hay còn gọi là nhịn ăn, nhịn uống trong nhiều ngày liền để thải độc, thanh lọc cơ thể đang trở thành trào lưu mới của nhiều người theo chế độ thực dưỡng. 
Theo phương pháp “nhịn khô” người thực hiện sẽ kiêng hoàn toàn nước và thực phẩm trong toàn bộ thời gian làm sạch cơ thể từ 1 đến 4 ngày, thậm chí có thể lâu hơn 14-30 ngày. Không những thế, trong suốt quá trình đó, cần loại trừ mọi tiếp xúc với nước như tắm, vệ sinh răng miệng, rửa tay... với quan điểm khi cơ thể tiếp xúc nước thì da vẫn hấp thụ độ ẩm, làm cản trở quá trình thanh lọc.
Nhịn ăn uống, nên không?
Cơ thể của một người luôn cần một nguồn năng lượng cơ bản để duy trì chức năng sống, nghỉ ngơi bình thường. Nguồn năng lượng đó thông thường chiếm khoảng 60 - 70% trong tổng nhu cầu năng lượng trong một ngày, đảm bảo cho não hoạt động, và các cơ quan như phổi, tim… hoạt động. Khi chúng ta sinh hoạt, cần đi lại, làm việc hàng ngày, vì không ai nằm suốt ngày…, nhu cầu này sẽ tăng lên từ 20 - 40%, thậm chí 80%, với những người lao động nặng hoặc sử dụng trí não nhiều.
Như vậy, để đảm bảo mọi chức năng sống cơ bản nhất cho một người phụ nữ Việt Nam, độ tuổi trưởng thành, chiều cao trung bình, cân nặng trung bình (không thừa cân, không suy dinh dưỡng, không béo phì), nhu cầu dinh dưỡng tương đối thấp và tối thiểu ở chế độ nghỉ ngơi là 1.000 - 1.200kcal. Do đó, họ cần từ 1.500 - 1.600kcal để còn làm việc, buôn bán, sinh hoạt…, lao động nhẹ. Nam giới có nhu cầu cao hơn khoảng 400 - 600kcal.
Một chế độ quá nghèo năng lượng, ví dụ như chỉ uống nước trái cây hoặc rau củ ép hoặc là thức ăn rang được ép lỏng để uống, nguồn năng lượng thiếu hụt rất nhiều. Cơ thể buộc phải sụt cân kèm theo năng lượng cơ thể thiếu hụt kéo dài, và càng ngày càng trầm trọng như vậy, ảnh hưởng trước tiên là sức lao động bị giảm sút. Sau đó, teo cơ kéo theo ảnh hưởng sức khỏe và gây suy giảm miễn dịch. Chưa kể các đồ uống có độ axít cao có thể hại đến đường tiêu hóa.
Người suy dinh dưỡng không thể nào là người có miễn dịch tốt
Những công thức nhịn ăn không chính thống hoặc khuyến nghị dinh dưỡng không chính thống có thể từ nguồn thực phẩm không an toàn dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, và lưu dài khiến cho cơ thể vị suy dinh dưỡng.
Những người ăn rất nghèo protein hay tinh bột đường, chỉ chú trọng một chế độ dinh dưỡng toàn đạm, rõ ràng không phù hợp với sinh lý cơ thể. Những tế bào duy trì sự sống như não, hồng cầu, tế bào tim - gan - thận, cơ… đều cần nguồn đường để làm năng lượng. Như vậy, một chế độ không có tinh bột đường, lấy đường ở đâu?
Khi đó, thay vì phân hủy đạm từ thức ăn để tạo thành đường, cơ thể sẽ phân hủy cơ nhưng sẽ kèm theo tăng những chất thải như tăng ure máu. Thận sẽ phải làm việc rất nhiều so với nếu chúng ta ăn một nguồn đạm tương đối theo các nhu cầu bình thường giúp cơ thể đáp ứng, thích nghi được nên sẽ không ảnh hưởng đến chức năng thận. Chế độ toàn đạm về lâu về dài đã có nhiều nghiên cứu chứng minh ảnh hưởng đến chức năng thận và gây suy thận. Chưa kể, chế độ này có thể làm tăng axít uric máu… tăng nguy cơ các bệnh lý về cơ xương khớp như bệnh lý thống phong (gout).
Còn nguồn đạm, như đạm động vật (thịt heo, thịt bò…), luôn chứa nguồn chất béo. Nên chế độ ăn này sẽ kèm cholesterol, làm tăng nguy cơ về bệnh lý tim mạch. Chế độ đạm hoàn toàn dùng chất xơ không đúng, cũng sẽ tăng nguy cơ ung thư sau này như ung thư đại tràng.
Mắc bệnh nặng vì “nhịn khô”
Hiện nay các “thánh” thực dưỡng đã hoạt động bí mật hơn bằng các hội nhóm kín trên mạng xã hội và Zalo. Điều đáng nói ngoài việc tuyên truyền các phương pháp ăn uống, chữa bệnh bằng thực dưỡng, các thành viên còn ra sức phản đối việc chích ngừa vaccine, chữa bệnh bằng Tây y.
Cách đây 2 năm, Đ.T.L (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng lao đầu vào thực dưỡng như con thiêu thân, dù người nhà nói gì cũng không nghe. Nhiều khi gia đình, vợ chồng còn lục đục vì L. cương quyết phản đối góp ý của mọi người. Hằng ngày Đ.T.L chỉ ăn cơm gạo lức và các loại củ quả luộc. L. từ chối tất cả các sản phẩm từ thịt, cá, trứng sữa, nói không với lò vi sóng, lò nướng... vì cho rằng ảnh hưởng đến sức khỏe và làm biến đổi chất trong thức ăn, khiến cơ thể thêm độc hại. Không chỉ ăn theo chế độ thực dưỡng, L. cũng cho đứa con nhỏ từ khi biết ăn dặm cũng chỉ ăn củ, quả và gạo lức. Kết quả sau 2 năm, mẹ sút 5-6kg, da dẻ xanh xao, gầy gò. Còn con bé thì cả năm không thấy lớn, không thấy tăng cân. Chẳng hiểu về sau, nhiều người trong nhà khuyên nhủ được, L. thoát được cách ăn uống không lành mạnh ấy. Cả hai mẹ con tăng cân trông thấy, da dẻ hồng hào hẳn lên.
Một thành viên trong một hội nhóm “nhịn khô” để chữa lành cơ thể chia sẻ việc nhịn ăn 10 ngày khiến bệnh nặng hơn. Trước đó anh N.A.K (Hà Nội) đi khám, bác sĩ kết luận bị đại tràng co thắt. Thay vì vào viện điều trị, anh K. lại vào hội nhóm xin lời khuyên. Sau 10 ngày, bụng trướng to hơn, đầy hơi không hết, chán ăn sụt nhiều cân, anh vẫn nghĩ rằng do lợi khuẩn đường ruột bị chết đi nhiều hoặc do lúc nhịn đang trong quá trình tự chữa lành nên bệnh nặng hơn.
Điều kỳ lạ là không chỉ người không rành rẽ về các biện pháp bảo vệ sức khỏe mới tham gia trào lưu này mà còn có cả người có chuyên môn, có học vấn cũng tham gia.
Để giúp cơ thể khỏe mạnh, chúng ta có thể duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau củ quả, chất xơ, hạn chế tinh bột, dầu mỡ, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 4 yếu tố, chất đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột. Hãy cẩn trọng trước những trào lưu ăn uống vì chúng sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe của chính chúng ta. 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (646 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!