Điểm tên một số trào lưu ăn kiêng nguy hiểm.

Ăn kiêng hay ăn uống tiết thực (diet) là dùng thực phẩm theo cách được quy định và giám sát để giảm, duy trì hoặc tăng khối lượng cơ thể hay để ngăn ngừa và điều trị các bệnh như bệnh đái tháo đường. Một chế độ ăn kiêng hạn chế thường được sử dụng bởi những người thừa cân hoặc béo phì, đôi khi kết hợp với tập thể dục để giảm khối lượng cơ thể.
Cùng điểm tên một số trào lưu ăn kiêng gây nguy hại đến sức khỏe:
'12 ngày thanh lọc cơ thể' bằng cách nhịn ăn
Đặc trưng của phương pháp giải độc cơ thể này là nhịn ăn, chỉ uống nước được pha chế với lượng khoảng 4-6 lít/ngày. Ngoài ra, người nhịn ăn vẫn làm việc và sinh hoạt như bình thường. Người dùng sẽ pha 1 lít nước nấu chín pha vào 3-6 quả chanh với đường ngọt vừa đủ, áp dụng cho 4-6 lần/ngày. Khi đến giờ ăn cơm, bạn uống 1 ly 250cc, nửa giờ sau 1 ly, nửa giờ sau nữa 1 ly. 4 bữa ăn sáng, trưa, chiều, tối mất 12 ly là 3 lít, còn 1-3 lít để uống vào khi cảm thấy khát, mỗi lần 1/2 ly. Như vậy mỗi ngày tiêu thụ 4-6 lít.
Phương pháp khắc nghiệt này từng xuất hiện trường hợp tử vong. Năm 2014, một cô gái trẻ 18 tuổi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng mạch không, huyết áp cũng không. Bệnh nhân đã tử vong do nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
Chế độ ăn kiêng giải độc
Ăn kiêng giải độc hay thanh lọc Martha’s Vineyard Detox (MVD) là chế độ ăn uống được những người giàu có ở New England (Mỹ) áp dụng. MVD áp dụng trong 21 ngày, giảm được 9,5kg nhưng hầu hết các bác sĩ nói rằng đây là chế độ ăn uống giảm cân không an toàn. MVD khá đơn giản, không dùng những thứ phải nhai mà uống thuốc bổ (có tác dụng nhuận tràng) và không tập thể dục. Điều này có nghĩa, cứ sau 2 giờ lại đưa vào cơ thể “dưỡng chất không nhai dạng lỏng”, chủ yếu là nước ép các loại rau xanh hữu cơ, sau đó dùng thuốc bổ giảm cân. Ngoài ra, mỗi tuần còn uống thuốc xổ một lần, sau đó dùng nước thường xuyên và không cần phải luyện tập.
Theo nghiên cứu, chế độ ăn kiêng MVD có thể gây nguy hiểm bởi chế độ ăn lỏng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, thực sự đốt cháy ít calo hơn sau chế độ ăn uống bình thường. Chắc chắn dùng thực đơn MVD sẽ giảm cân, nhưng chủ yếu là lượng nước và giảm cơ, vì vậy, cơ thể yếu hơn, mệt hơn bởi chuyển hóa chậm hơn so với trước đây.
Chế độ ăn kiêng bằng thực phẩm nguyên chất
Chế độ ăn kiêng bằng thực phẩm nguyên chất hay thực phẩm tươi chưa qua chế biến (RFD) được quảng cáo là giúp giảm cân nhanh, cải thiện làn da, hệ tiêu hóa, đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường. Nghe qua thì RFD có vẻ cực đoan, chắc chắn không nguy hiểm nhưng nó lại khiến cơ thể đói và mệt mỏi, đồng thời gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. RFD trọng tâm đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến, dựa trên niềm tin, việc nấu chín thức ăn sẽ phá vỡ các enzyme và làm mất các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm. Thực tế, khoa học đã chứng minh, cả thực phẩm nấu chín lẫn tươi sống đều có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể giúp loại bỏ các  chất gây hại trong thực phẩm.
Theo chế độ ăn kiêng RFD, 75% thực phẩm tiêu thụ là chưa qua chế biến, ưu tiên tới rau củ quả và các loại hạt. Bất lợi của chế độ ăn kiêng này là gây thiếu hụt các vitamin, dưỡng chất như vitamin D và B12, selen, kẽm, sắt và axit béo omega-3...

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (529 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!