messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Tống đạt là gì? (Cập nhật 2022)

Trong hoạt động tố tụng, tống đạt là công việc được thường xuyên nhắc đến và diễn ra xuyên suốt quá trình tố tụng. Tuy nhiên, khái niệm tống đạt là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ và những quy định pháp lý liên quan đến hoạt động này. Trong bài viết dưới đây, Công ty luật ACC sẽ giới thiệu đến bạn đọc những vấn đề pháp lý quan trọng về tống đạt theo những văn bản pháp lý mới nhất hiện nay được ban hành.

Tống đạt là gì
Tống đạt là gì

1. Khái niệm tống đạt là gì?

– Căn cứ Khoản 2, Điều 2, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP giải thích  tống đạt là gì được hiểu như sau:

“Tống đạt là việc thông báo, giao nhận giấy tờ, hồ sơ, tài liệu do Thừa phát lại thực hiện theo quy định pháp luật có liên quan”.

– Tống đạt được biểu hiện rõ nhất là trong quá trình tố tụng diễn ra, Tòa án hoặc Viện Kiểm sát, cơ quan điều tra…ban hành các văn bản tố tụng và cần phải gửi đến những người có liên quan, đương sự…để thông báo thông tin đến họ. Qúa trình văn ản được gửi đến những chủ thể đó chính là hoạt động tống đạt

– Do đó, tống đạt có vai trò quan trọng trong trong hoạt động tố tụng, bởi không chỉ giúp đảm bảo quá trình tố tụng được thực hiện đúng quy định, mà còn còn bảo đảm quyền và nghĩa vụ của đương sự, người liên quan khi tham gia tố tụng.

2. Các hình thức tống đạt theo quy định

Hiện nay, các hình thức tống đạt là gì được pháp luật quy định dưới 02 hình thức dựa theo chủ thể ban hành dưới đây:

Thứ nhất, tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự

– Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân diễn ra trong các hoạt động sau: 

+ Giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, việc dân sự trong vụ án hình sự.

+ Khiếu nại, tố cáo.

– Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn cấp tỉnh nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở theo hợp đồng dịch vụ tống đạt được ký kết giữa Văn phòng Thừa phát lại với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài

– Hình thức tống đạt này có sự đặc biệt hơn khi chỉ có những Văn phòng Thừa phát lại đã được Bộ Tư pháp lựa chọn thì mới có thể thực hiện.

– Việc tống đạt loại văn bản, giấy tờ trong hình thức này được thực hiện trong phạm vi Tòa quốc thay vì địa bàn hẹp hơn về phạm vi hành chính như hình thức trên.

3. Thẩm quyền thực hiện tống đạt

Thẩm quyền thực hiện hoạt động tống đạt là gì được quy định theo định nghĩa là Thừa phát lại. Cụ thể như sau:

Nhận diện Thừa phát lại

– Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn đáp ứng do Nhà nước quy định và được bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định.

Thẩm quyền tống đạt của Thừa phát lại

– Thừa phát lại có thẩm quyền thực hiện tống đạt các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu được pháp luật cho phép sau:

+ Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự.

+ Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

– Trưởng Văn phòng Thừa phát lại khi không thể trực tiếp thực hiện thì có thể giao cho thư ký nghiệp vụ thực hiện việc tống đạt.

– Văn phòng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và chính những chủ thể yêu cầu thực hiện tống đạt nếu như có xảy ra sai sót, vi phạm quy định về thủ tục, thời hạn. Thậm chí phải bồi thường thiệt hại nếu gây hậu quả.

Trên đây là những nội dung liên quan đến tống đạt là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đọc còn có những câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác về hoạt động này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. ACC Group với vai trò là một đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý cam kết đem lại những dịch vụ uy tín và chất lượng.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.