Tiết kiệm là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Tiết kiệm là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

08/01/2022

Tiết kiệm là một thói quen nên có trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Tiết kiệm ở mức hợp lý, phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Vậy bạn có biết theo pháp luật, khái niệm cụ thể về tiết kiệm là gì? Nên thực hiện tiết kiệm dựa trên nguyên tắc nào để đạt hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được tiết kiệm là gì và tìm hiểu thêm về một số quy định có liên quan.

Tiết kiệm là gì
Tiết kiệm là gì

1. Tiết kiệm là gì?

Theo chủ tịch Hồ Chí Minh, “tiết kiệm là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, mà những việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng”.

Theo định nghĩa trong hệ thống giáo dục, tiết kiệm là biết sử dụng đúng mức, hợp lý của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Trái với tiết kiệm là: xa hoa, lãng phí, keo kiệt, hà tiện… Hậu quả sẽ dẫn đến cuộc sống thiếu thốn, con người sẽ vất vả, lam lũ,…

Theo định nghĩa luật học, tại Khoản 1 Điều 3 Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2013, tiết kiệm là việc giảm bớt hao phí trong sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên nhưng vẫn đạt được mục tiêu đã định.

Nhìn chung, tiết kiệm là việc sử dụng đúng mức, phù hợp, tránh việc lãng phí nhưng vẫn có thể hoàn thành mục tiêu đã được đề ra.

2. Nguyên tắc cơ bản của việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo quy định của pháp luật

  • Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên từ chủ trương, đường lối, cơ chế chính sách đến tổ chức thực hiện gắn với kiểm tra, giám sát.
  • Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải căn cứ vào định mức, tiêu chuẩn, chế độ và quy định khác của pháp luật.
  • Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải gắn với cải cách hành chính và bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, không để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức.
  • Thực hiện phân cấp quản lý, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, tổ chức để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
  • Bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch; bảo đảm vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

3. Tìm hiểu thêm về ACC

Vì sao nên lựa chọn ACC làm nơi hỗ trợ tư vấn và sử dụng các dịch vụ pháp lý? Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ đảm bảo các tiêu chí sau:

Chi phí “tiết kiệm”

ACC cung cấp dịch vụ trọn gói, không phát sinh thêm chi phí và luôn giúp bạn được trải nghiệm với mức giá ưu đãi nhất.

Chất lượng của dịch vụ

Tự hào là công ty có uy tín trong việc cung cấp dịch vụ, ACC đảm bảo sẽ mang đến cho bạn chất lượng tốt nhất với dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý mọi lúc mọi nơi.

Nhanh chóng và tiện lợi

Sau khi liên hệ, khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng từ phía công ty. Quý khách sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Hỗ trợ sau dịch vụ

Đồng thời, ACC cũng có các chính sách hỗ trợ sau dịch vụ cho khách hàng với tâm niệm ACC luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Trên đây là một số thông tin chi tiết để tìm hiểu tiết kiệm là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận