Thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất cập nhật 2020

Trang chủ / Blog / Thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất cập nhật 2020
Thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất
Thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất, chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng sử dụng cho mục đích xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. 100% hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất sản xuất phải xuất khẩu ra nước ngoài và phải khai báo với cơ quan Hải quan. Bài viết sau đây của ACC xin cung cấp cho quý khách một số thông tin về thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất cấp nhật 2020 cụ thể như sau:

1. Thủ tục thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất được quyền thuê kho trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất để lưu giữ nguyên liệu, vật tư và thành phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất của chính Doanh nghiệp chế xuất, không thực hiện sản xuất tại kho thuê.

Thủ tục thuê kho bên ngoài để lưu giữ nguyên liệu, sản phẩm của Doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện về kho

 • Có tường rào cứng bao quanh, ngăn cách với khu vực bên ngoài;
 • Có camera giám sát liên tục tại cửa ra, vào và cơ quan hải quan được quyền tra cứu được hình ảnh khi cần thiết.

Trách nhiệm của Doanh nghiệp chế xuất

  • Doanh nghiệp chế xuất gửi văn bản tới Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất kèm theo thông tin về địa điểm, vị trí, diện tích, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý giám sát hàng hóa đưa vào, đưa ra kho, thời gian thuê kho;

Trách nhiệm của Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ đề nghị của Doanh nghiệp chế xuất, Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất thực hiện kiểm tra hiện trạng kho, đối chiếu với điều kiện quy định tại điểm a khoản này để xem xét, quyết định cho Doanh nghiệp chế xuất được thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất hoặc báo cáo nếu vượt thẩm quyền.

Thẩm quyền xem xét, quyết định thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất

 • Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất có thẩm quyền quyết định việc thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất nếu kho Doanh nghiệp chế xuất thuê thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất;
 • Cục Hải quan có thẩm quyền quyết định việc thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất nếu kho Doanh nghiệp chế xuất thuê thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan;
 • Tổng cục Hải quan có thẩm quyền quyết định việc thuê kho bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất nếu kho Doanh nghiệp chế xuất thuê thuộc địa bàn quản lý của hai Cục Hải quan trở lên.

2. Quản lý đối với hàng hoá gửi vào kho thuê bên ngoài Doanh nghiệp chế xuất

 • Doanh nghiệp chế xuất chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra kho trên Hệ thống sổ kế toán và định kỳ vào ngày 15 của tháng đầu quý sau phải báo cáo qua Hệ thống tình trạng hàng hóa nhập, xuất, tồn kho cho Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất, trường hợp Hệ thống chưa hỗ trợ thì thực hiện báo cáo theo mẫu số 19/NXTK-DNCX/GSQL Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ Tài chính về quy định về thủ tuch hải quan; kiểm tra, giám sát hải qua; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Chi cục Hải quan quản lý Doanh nghiệp chế xuất thực hiện kiểm tra đột xuất tình trạng hàng hóa gửi kho khi có dấu hiệu nghi vấn hàng hóa gửi kho không đúng hoặc tự ý tiêu thụ nội địa hàng hóa gửi kho.

3. Từ chối nhận hàng

 • Người nhận hàng ghi trên vận tải đơn được từ chối nhận hàng trong các trường hợp sau đây:
  • Các trường hợp hàng hóa không phù hợp với hợp đồng mua bán hàng hóa theo quy định tại Điều 39 Luật Thương mại;
  • Hàng hóa không phù hợp với hợp đồng thuê kho ngoại quan hoặc người gửi hàng không thực hiện đúng các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng thuê kho ngoại quan.
 • Cơ quan hải quan không xử phạt đối với trường hợp người nhận hàng từ chối nhận hàng trước thời điểm thông báo kết quả phân luồng tờ khai hải quan, trường hợp từ chối sau thời điểm này thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Xử lý việc từ chối nhận hàng

Khi phát hiện người gửi hàng không thực hiện đúng các nội dung của hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê kho ngoại quan nếu người nhận hàng từ chối nhận hàng thì nộp cho cơ quan hải quan bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo từ chối nhận hàng, trong đó nêu rõ lý do từ chối và đề xuất phương án xử lý (tái xuất, tiêu hủy hoặc tịch thu, bán đấu giá);
 • Chứng từ chứng minh việc người gửi hàng không thực hiện đúng các nội dung của hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê kho ngoại quan;
 • Văn bản thông báo và đề nghị xử lý của người gửi hàng (nếu có).

Lưu ý: Trường hợp người gửi hàng gửi nhầm địa chỉ thì người nhận hàng có văn bản thông báo từ chối nhận hàng gửi cơ quan hải quan.

5. Sử dụng dịch vụ của ACC có lợi ích gì?

 • ACC là đơn vị có nhiều năm kinh nhiệm làm việc trong lĩnh vực môi trường, tự hào là đơn vị hàng đầu về các  thủ tục hành chính đối với cơ quan có thẩm quyền vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.
 • Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Ký kết hợp hợp đồng và tiến hành soạn thảo những hồ sơ liên quan trong vòng 03 ngày nếu quý khách cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ mà chúng tôi đã yêu cầu.
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »