Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khoáng sản (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Khoáng sản là một trong những mặt hàng khá nhạy cảm khi xuất khẩu. Việc làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản phải trải qua sự kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chuyên ngành, phải đủ điều kiện xuất khẩu và phải được cấp phép bởi cơ quan chuyên môn,…Vậy những quy định cụ thể về xuất khẩu khoáng sản như thế nào? Thủ tục xuất khẩu khoáng sản ra sao? Cùng ACC cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khoáng sản (Cập nhật 2021) dưới đây.

1. Điều kiện xuất khẩu khoáng sản trong thủ tục xuất khẩu khoáng sản

Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu khoáng sản, trước hết phải đáp ứng các điều kiện xuất khẩu khoáng sản.

Khoáng sản được phép xuất khẩu phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

– Khoáng sản có tên trong danh Mục và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng;

– Có nguồn gốc hợp pháp thuộc các trường hợp sau đây:

+ Khoáng sản được khai thác, chế biến từ các mỏ, Điểm mỏ có Giấy phép khai thác, Giấy phép khai thác tận thu còn hiệu lực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

+ Khoáng sản nhập khẩu thể hiện tại tờ khai hàng hóa khoáng sản nhập khẩu;

+ Khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại;

Đối với khoáng sản tịch thu, phát mại phải có các chứng từ sau: Hóa đơn bán tài sản tịch thu, sung công quỹ, Phiếu xuất kho, Biên bản bàn giao tài sản vi phạm hành chính bị tịch thu bán đấu giá.

+ Sản phẩm khoáng sản đã qua chế biến từ các nguồn khoáng sản hợp phải phù hợp với công nghệ chế biến của cơ sở chế biến.

– Đối với khoáng sản xuất khẩu trong thành phần chứa thori, urani bằng hoặc lớn hơn 0,05% tính theo trọng lượng ngoài việc đảm bảo các Điều kiện nêu tại Khoản 1 và 2 Điều 4 Thông tư 12/2016/TT-BCT phải có giấy phép xuất khẩu vật liệu phóng xạ của Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử. 

2. Thủ tục xuất khẩu khoáng sản mới nhất

Trước khi làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản, doanh nghiệp phối hợp cùng cơ quan Hải quan lấy mẫu phân tích cho từng lô hàng xuất khẩu để làm căn cứ xác định chất lượng. Hồ sơ khi làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản bao gồm:

–  Phiếu phân tích chất lượng sản phẩm;

– Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (Bản sao có chứng thực theo quy định) nộp cho cơ quan Hải quan, gồm có: 

+ Giấy phép khai thác hoặc Giấy phép khai thác tận thu quy định tại Khoản 2 Điều 4 (sửa đổi) theo Thông tư 12/2016/TT-BCT;

+ Tờ khai hàng hóa khoáng sản nhập khẩu đối với trường hợp nhập khẩu;

+ Chứng từ mua khoáng sản tịch thu, phát mại theo quy định đối với trường hợp mua khoáng sản phát mại;

+ Chứng từ mua khoáng sản để chế biến (Hợp đồng mua khoáng sản, Hóa đơn giá trị gia tăng) kèm theo Giấy phép khai thác hoặc Giấy phép khai thác tận thu hoặc Tờ khai hàng hóa khoáng sản nhập khẩu hoặc chứng từ mua khoáng sản tịch thu, phát mại của Bên bán; Bản mô tả quy trình chế biến, tỷ lệ sản phẩm thu hồi sau chế biến đối với trường hợp mua khoáng sản để chế biến.

– Văn bản chấp thuận xuất khẩu (nếu có, xuất trình bản chính và nộp bản sao).

– Báo cáo xuất khẩu khoáng sản (bản sao) của doanh nghiệp kỳ trước đã gửi cho các cơ quan nhà nước theo quy định trừ doanh nghiệp mới thực hiện xuất khẩu trong kỳ báo cáo.

– Các chứng từ khác về xuất, nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Dịch vụ hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khoáng sản 2021 tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến thủ tục xuất khẩu khoáng sn, xin giấy phép xuất khẩu khoáng sản trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Hiện nay, Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hướng dẫn thủ tục xuất khẩu khoáng sản để xin giấy phép xuất khẩu khoáng sản. Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép nhập khẩu, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thủ tục xuất khẩu khoáng sản (Cập nhật 2021). Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Viết một bình luận