Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại Đà Nẵng

Trang chủ / Blog / Cách Mở Công Ty / Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại Đà Nẵng
Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại Đà Nẵng
Thủ Tục Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại Đà Nẵng

Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đang rất được xã hội quan tâm. Bởi lẽ chưa khi nào mà vấn nạn thực phẩm bẩn lại tràn lan như hiện nay do nhiều cơ sở doanh nghiệp vẫn còn coi nhẹ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Biên Hòa là một trong những thành phố trực thuộc trung ương, nơi tập trung đông đúc nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, nhà hàng, do đó, nhu cầu xin giấy phép an toàn thực phẩm luôn là nhu cầu cần thiết để vận hành kinh doanh. Bài viết này cung cấp thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng trọn gói.

ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng. Mời bạn tham khảo chi tiết về dịch vụ này:

1. Khái niệm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

Đà Nẵng là thị trường tiêu thụ thực phẩm hàng đầu ở khu vực miền Trung, Đà Nẵng phải đối diện với nhiều nguy cơ về thực phẩm mất an toàn vệ sinh và đang nỗ lực tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ vì sự an toàn của cộng đồng. Do đó, chính quyền các cấp luôn khắt khe với các ngành nghề cần phải qua thủ tục xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. ACC nắm bắt được nhu cầu đó, ACC luôn tìm hiểu và cung cấp những thông tin, dịch vụ để xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm thủ tục.

2. Các trường hợp phải xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

  • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
  • Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
  • Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
  • Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
  • Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
  • Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
  • Chợ là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
  • Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
  • Siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
  • Hội chợ là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

3. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm 2010;
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐK cho cả công ty và hộ kinh doanh).

4. Thủ tục xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng.

1. Trình tự thực hiện

  • Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Bước 2: Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.
  • Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

2. Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở);
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
    • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
    • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cở sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành:
    • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
    • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được xác nhận kiến thức (có xác nhận cửa cơ sở).
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp: Đối với cơ sở tử 30 người trở lên thì nộp danh sách kết quả khám sức khỏe, xét nghiệm của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (có xác nhận cửa cơ sở).
  • Hợp đồng cung cấp nước thủy cục hoặc hóa đơn thanh toán tiền nước. Trường hợp sử dụng nước giếng khoan thì phải có phiếu xét nghiệm vi sinh, hóa lý đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn nước dùng cho ăn uống phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT.
  • Trường hợp trong Giấy nhận Đăng ký kinh doanh không có địa chỉ nơi nộp Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải bổ sung hợp đồng thuê mặt bằng.
  • Đối với Bếp ăn tập thể, căn tin thuộc công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp, trường học, bệnh viện thuê tổ chức, cá nhân thực hiện thì bổ sung hợp đồng kinh doanh dịch vụ ăn uống.

3. Cách thức thực hiện

Hồ sơ nhận trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng hoặc nộp trực tuyến.

4. Thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép an toàn thực thẩm tại Đà Nẵng

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận

  • Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Đà Nẵng.
  • Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng đăng ký và Chứng nhận sản phẩm.

5. Những lưu ý cơ bản về thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm, phòng y tế sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
  • Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi từ cục an toàn vệ sinh thực phẩm; nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị hủy.
  • Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn thẩm định từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở thẩm định.
  • Doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày khi cơ sở đạt đủ điều kiện, và trong 60 ngày để khắc phụ nếu hồ sơ không đủ.

6. Căn cứ pháp lý của thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010 đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
  • Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ tài chính quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

7. Hậu quả khi không xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật; mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính; thậm chí đóng cửa cơ sở theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn có các hình phạt bổ sung; như tịch thu các loại giấy tờ giả, giấy tờ bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc các giấy tờ không hợp lệ.
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu có vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
  • Nhận thấy được tầm quan trọng của Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; mỗi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần tự chuẩn bị cho cơ sở mình đủ điều kiện; và tiến hành việc xin giấy chứng nhận để đảm bảo hoạt động kinh doanh của sơ sở được thuận lợi và phát triển.

8. Mức phạt vi phạm về đăng kí giấy an toàn vệ sinh thực phẩm

Căn cứ Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị chế tài phạt tiền sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống, mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Kèm theo chế tài phạt tiền thì bên sai phạm phải có những Biện pháp khắc phục hậu quả tùy vào mức độ sai phạm như sau:

  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

9. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những hồ sơ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp: CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân sao y chứng thực không quá 6 tháng.
  • Các giấy tờ liên quan đến giấy tờ liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

10. Quy trình xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng của ACC

Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải;

Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không;

Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;

Khách hàng cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của ACC.

Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được nhận được kết quả.

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »