Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc (Cập nhật 2022)

Đàm Như

29/08/2021

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai. Nếu chúng ta muốn sang tên sổ đỏ theo di chúc thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất. Để việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện nhanh gọn theo đúng quy định pháp luật, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc thủ tục sang tên nhà đất theo di chúc như sau.

thu tuc sang ten nha dat theo di chuc

Thủ tục sang tên nhà đất theo di chúc

1. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế trước sang tên sổ đỏ theo di chúc

Việc khai nhận di sản thừa kế sẽ được thực hiện tại Văn phòng công chứng nơi có đất theo quy định của Luật công chứng. Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 57 và Điều 63 Luật công chứng năm 2014 thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của bố bạn để lại;

– Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao);

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn (bản sao);

– Giấy chứng tử của nguời để lại di sản thừa kế (bản sao);

– Di chúc (bản sao): Di chúc hợp pháp; biên bản mở di chúc có người chứng kiến và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

– Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế (phải có nếu là trường hợp người thừa kế là người duy nhất);

– Văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế (phải có nếu là trường hợp có nhiều người cùng hưởng di sản thừa kế nhưng từ chối hưởng).

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc

2.1. Hồ sơ đề nghị sang tên sổ đỏ theo di chúc.

Sau hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì có thể tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho người nhận thừa kế theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hồ sơ đăng ký biến động giấy chứng nhận như sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Văn bản khai nhận di sản thừa kế;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

2.2. Thời hạn nộp hồ sơ đề nghị sang tên sổ đỏ theo di chúc 

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc như sau:

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

-Thời gian 10 ngày không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

– Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động (khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013). Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

3. Dịch vụ về sang tên sổ đỏ theo di chúc tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về sang tên sổ đỏ theo di chúc trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Sang tên sổ đỏ do hưởng từ di chúc của người thân để lại hoặc bất kỳ ai khác khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bài viết giúp bạn hình dung được điều kiện và các bước để thực hiện thủ tục này được nhanh chóng. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh của công ty Luật ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề: “Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc (Cập nhật 2022)”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận