Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang đi tù như thế nào?

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều.Ai cũng có quyền ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc nữa. Nhưng liệu pháp luật có cho phép người vợ được ly hôn đơn phương với người chồng đang đi tù hay không? Nếu được ly hôn thì thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù được tiến hành như thế nào? Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó, mời quý bạn đọc theo dõi những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

thu tuc ly hon don phuong khi chong di tu

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

1. Người vợ có được thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù hay không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Theo đó, người vợ và người chồng hoặc một bên vợ chồng đều có quyền được tiến hành thuận tình ly hôn hoặc ly hôn đơn phương. 

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Từ những quy định trên có thể thấy rằng: Nếu trong quá trình chung sống, hai vợ chồng chồng do tính tình không hợp và người chồng vi phạm pháp luật bị kết án và phải chấp hành án phạt tù nên cuộc sống chung giữa vợ và chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn không có hạnh phúc; nếu mâu thuẫn đó lên đến đỉnh điểm, trở nên trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì người vợ có quyền nhờ Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù để chấm dứt cuộc hôn nhân không thể níu giữ giữa mình và chồng đang thi hành án phạt tù. Khi người chồng đi tù, vợ chồng không thể giúp đỡ, không tạo điều kiện cho nhau phát triển, tình nghĩa vợ chồng cũng không còn, dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được. Như vậy, người vợ hoàn toàn có quyền nộp đơn xin đơn phương ly hôn khi mà chồng hoặc vợ của mình đang phải chấp hành bản án tù tại trại giam nếu chứng minh được các căn cứ khiến cho cuộc hôn nhân không thể kéo dài, không còn đạt được mục đích hôn nhân nữa.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

Để có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù thì đương sự cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gửi cơ quan tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho quý khách hàng có nhu cầu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực ) như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… 
  • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

3. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù được tiến hành qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ có chồng đi tù phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án:

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương. 

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. 

Lưu ý rằng với trường hợp ly hôn đơn phương khi chồng đi tù có thể không cần phải thực hiện việc hòa giải bởi đây là trường hợp có lý do chính đáng để không tiến hành hòa giải vụ án ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật về những vụ án không tiến hành hòa giả quy định tại điều 207, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đi tù . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận