Thủ Tục Kiểm Tra Gia Hạn Hoặc Bỏ Phù Hiệu Xe Tải Mới Nhất

Thủ tục kiểm tra gia hạn hoặc bỏ Phù hiệu xe tải mới nhất
Thủ tục kiểm tra gia hạn hoặc bỏ Phù hiệu xe tải mới nhất

Thủ tục kiểm tra gia hạn hoặc bỏ Phù hiệu xe tải được hiểu như sau: Khi Phù hiệu xe tải hết hiệu lực thì xin gia hạn Phù hiệu, và để gia hạn Phù hiệu thì phải bỏ Phù hiệu cũ đang dán trên xe và xin cấp Phù hiệu mới. Chính vì vậy mà nhiều người còn gọi thủ tục này là thủ tục “Xin cấp mới Phù hiệu” hoặc “Xin cấp lại Phù hiệu”.

Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải sau khi đăng ký và được cấp Phù hiệu cho xe vận tải đã lao vào kinh doanh mà không hề hay biết Phù hiệu xe tải có thể hết hạn và phải thực hiện thủ tục gia hạn Phù hiệu thì mới có thể tiếp tục hoạt động, nếu không sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng và ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe trong 02 tháng. Vậy thời hạn Phù hiệu có hiệu lực là bao lâu? Dấu hiệu nhận biết Phù hiệu xe tải hết hiệu lực là gì? Khi Phù hiệu hết hiệu lực thì thủ tục xin gia hạn Phù hiệu như thế nào? Hồ sơ, thủ tục ra sao ?

1. Thời hạn của Phù hiệu xe tải

 • Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, quy định về quản lý, sử dụng Phù hiệu như sau:

“2. Thời hạn có giá trị của Phù hiệu

 1. a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện”.
 • Như vậy, Phù hiệu dành cho xe tải sẽ có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của xe tải. Theo đó, để nhận biết Phù hiệu xe tải còn giá trị hay không thì cần xem xét thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và niên hạn sử dụng của xe tải. Nếu hết thời hạn được quy định trong Giấy phép kinh doanh vận tải và quá niên hạn sử dụng của xe tải thì Phù hiệu hết hạn.

2. Trình tự, thủ tục và hồ sơ xin gia hạn, cấp mới Phù hiệu xe tải

 • Về cơ bản thì trình tự, thủ tục và hồ sơ xin gia hạn Phù hiệu giống với trình tự, thủ tục và hồ sơ xin cấp Phù hiệu lần đầu. Tuy nhiên, cần chú ý đến thời hạn xin cấp lại Phù hiệu trước khi Phù hiệu xe tải hết hạn tối thiểu là 10 ngày.

Thời gian yêu cầu cấp lại Phù hiệu xe tải

 • Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tại Khoản 9 Điều 55 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp Phù hiệu, biển hiệu

 1. Trường hợp Phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hỏng thì được cấp lại. Đối với Phù hiệu, biển hiệu bi hết hiệu lực, đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị cấp lại trước khi hết hiệu lực tối thiểu 10 ngày. Việc cấp lại được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Theo pháp luật hiện hành đã có quy định về thời hạn tối thiểu để đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị cấp lại Phù hiệu trước khi Phù hiệu xe tải hết hạn tối thiểu là 10 ngày.”

Hồ sơ gia hạn Phù hiệu xe tải hoặc bỏ Phù hiệu xe tải cũ để cấp lại Phù hiệu xe tải mới bao gồm:

 • Căn cứ theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 60/2015/TT-BGTVT quy định:

Điều 55. Quy định về cấp Phù hiệu, biển hiệu

 1. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:
 2. a) Giấy đề nghị cấp Phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;
 3. b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.
 4. c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp Phù hiệu.”
 • Theo đó, để gia hạn hay bỏ Phù hiệu cũ và cấp lại Phù hiệu xe tải do hết hạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ tương tự với hồ sơ xin cấp Phù hiệu xe tải lần đầu. Theo đó, hồ sơ bào gồm:
 • Giấy đề nghị cấp Phù hiệu xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.
 • Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực:
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Giấy đăng ký xe ô tô;
 • Hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản; hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.
 • Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định
 • Đồng thời, cần cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp Phù hiệu. Như vậy, hộp đen (thiết bị giám sát hành trình) cần được cấp trước khi làm Phù hiệu cho xe.

Nộp hồ sơ

 • Khi đăng ký gia hạn Phù hiệu xe tải (còn được hiểu là bỏ Phù hiệu xe tải cũ và xin cấp lại Phù hiệu xe tải mới) cần nộp hồ sơ đến Sở giao thông vận tải để được gia hạn, cấp mới.

Thời hạn giải quyết

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì sau khi nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, Sở giao thông vận tải có trách nhiệm gia hạn, cấp mới Phù hiệu xe tải như sau:
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính
 • Trong thời hạn 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính.
 • Trong trường hợp từ chối không gia hạn hoặc không cấp mới, Sở giao thông vận tải sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

3 thoughts on “Thủ Tục Kiểm Tra Gia Hạn Hoặc Bỏ Phù Hiệu Xe Tải Mới Nhất”

 1. Cho mình hỏi nhờ tư vấn là trước đây mình có đăng kí kinh doanh xe hợp đồng chạy Grap nhưng hiện nay mình không còn nhu cầu kinh doanh nữa vậy mình có cần làm thủ tục huỷ phù hiệu xe hợp đồng không, nếu có thì cần liên hệ với cơ quan, tổ chưc nào. Mình đã liên hệ với đơn vị hợp tác xã trước đây cấp phù hiệu cho mình nhưng không thể liên hệ được.

  Reply
 2. Cho mình hỏi, trước công ty mình có đăng ký kinh doanh vận tải, nhưng giờ đã bán xe và không còn nhu cầu kinh doanh vận tải nữa. Vậy mình có cần làm thủ tục hủy phù hiệu xe tải không? thủ tục như thế nào. Cảm ơn.

  Reply

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »