Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Khi Mua Nhà Mới (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở được chú trọng rất nhiều. Sau quá trình lựa chọn và mua nhà ở hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của mình thì nhiều người sẽ băn khoăn về thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà (hay còn gọi là đăng ký thường trú). Đồng thời, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành cũng đã đưa ra một số quy định mới về đăng ký thường trú. Vì vậy, Công ty Luật ACC xin cung cấp một số thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà mới trong bài viết sau đây.

thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà
Thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà

1. Điều kiện để đăng ký thường trú khi mua nhà mới

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người dân có quyền tự do cư trú và đăng ký thường trú khi đảm bảo được các điều kiện theo đúng quy định.

Khi bạn mua một căn nhà mới, bạn trở thành chủ sở hữu hợp pháp tại chỗ ở đó thì theo Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 bạn đã thỏa mãn điều kiện “có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình” và do đó, bạn được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Tuy nhiên, không phải mọi địa điểm đều được xem là chỗ ở hợp pháp để có thể đăng ký thường trú. Bạn phải đảm bảo nhà ở của bạn đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, nhà ở không thuộc 05 trường hợp địa điểm bị cấm đăng ký thường trú quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2020:

 • Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,…;
 • Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật;
 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở đang có tranh chấp;
 • Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; 
 • Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tham khảo cụ thể hơn về các địa chỉ không được đăng ký thường trú tại đây.

Nếu bạn mua nhà ở thuộc một trong các trường hợp thì bạn không thể đăng ký thường trú hay nói cách khác là không thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà.

Thứ hai, Nhà ở phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng và hợp pháp

Bạn cần phải có các loại giấy tờ có thể chứng minh chỗ ở/nhà ở hợp pháp như sau:

 • Giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy phép xây dựng theo đúng quy định;
 •  Hợp đồng mua bán nhà ở hoặc chứng minh việc bàn giao nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán đối với mình;
 • Giấy tờ xác nhận của UBND về việc không xảy ra tình trạng đang tranh chấp;
 • Giấy tờ của Tòa án có hiệu lực;
 • Giấy tờ về việc chuyển giao quyền sở hữu nhà ở như mua, tặng cho, thừa kế, góp vốn,…

Khi đã có các giấy tờ, tài liệu phù hợp xác nhận nhà ở hợp pháp thì bạn có thể đăng ký thường trú theo thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà mới theo trình tự dưới đây.

2. Thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà mới

Trình tự thủ tục đăng ký thường trú đối với công dân khi có chỗ ở hợp pháp (nhà ở mới) thuộc sở hữu của mình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đối với trường hợp thuộc quyền sở hữu của mình bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu của mình.

Lưu ý: đối với trường hợp công dân đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình nhưng có sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu nhà ở hợp pháp đó khi:

 • Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha mẹ và ngược lại;
 • Người cao tuổi về ở với người thân trong gia đình; người khuyết tật, không có khả năng lao động, hoặc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người thân trong gia đình, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên về ở với người thân trong gia đình hoặc người giám hộ (nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý; hoặc không còn cha, mẹ).

Thì hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu; có ghi rõ sự đồng ý của chủ cơ sở, chủ hộ (trừ khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình (trừ trường hợp đã có thông tin cập nhật trong cơ sở dữ liệu);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện khác theo điều kiện quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú như đã đề cập hoặc nộp trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công Quản lý cư trú.

Bước 3: Nộp lệ phí

Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thường trú

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ tiến hành thẩm định, trả kết quả đăng ký cho bạn và cập nhật thông tin của bạn về cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trên đây là một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục đăng ký hộ khẩu khi mua nhà mới mà ACC gửi đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu pháp lý nào cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận