messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thổ cư là gì? (Cập nhật 2022)

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nhắc đến thổ cư khi nói về một loại đất nhằm mục đích để ở. Vậy khái niệm thổ cư là gì và pháp luật có quy định về thuật ngữ này phân loại đất đai như chúng ta thường nghĩ hay không? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu về vấn đề này và những quy định khác có liên quan đến thổ cư trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này.

Thổ cư là gì
Thổ cư là gì

1. Khái niệm thổ cư là gì?

– Hiện nay trong hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai đều không có quy định nào nhắc đến thuật ngữ thổ cư là gì. Do đó, đây chỉ là cách gọi thông thường của người dân với nhau trong thực tế nhằm nói đến đất ở. 

– Theo quy định tại Khoản 1, Điều 125, Luật Đất đai 2013, đất ở được định nghĩa là loại đất được sử dụng bởi hộ gia đình, cá nhân một cách ổn định và lâu dài để thực xây dựng công trình, các hoạt động khác nhằm phục vụ mục đích để ở.

– Đất thổ cư được phân vào loại đất phi nông nghiệp theo pháp luật đất đai hiện hành. Theo đó, đất phi nông nghiệp là nhưng loại đất không được sử dụng mà mục đích nông nghiệp là trồng trọt, nuôi trồng thủy sản hay làm muối. Do vậy, đất thổ cư sẽ không được sử dụng để thực hiện các hoạt động nông nghiệp trên đó, nếu không sẽ bị coi là vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính.

2. Phân loại đất thổ cư theo quy định 

Đất thổ cư là gì được phân thành hai loại dựa vào đơn vị hành chính đó là: Đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (OĐT). Cụ thể như sau:

Thứ nhất, đất ở tại nông thôn

– Đất ở tại nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Bao gồm:

+ Đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

+ Vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

– Đất ở tại nông thôn sẽ được Nhà nước giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn với diện tích phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Thứ hai, đất ở tại đô thị

– Đất ở tại đô thị là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại đô thị một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Bao gồm:

+ Đất để xây dựng nhà ở

+ Đất để xây dựng các công trình phục vụ đời sống

+ Vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị

– Đất ở đô thị được người dân sử dụng thông qua:

+ Hoạt động giao đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho hộ gia đình, cá nhân với diện tích phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương.

+ Giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Ví dụ: dự án xây dựng khu tái định cư, dự án xây dựng biệt thự, nhà cho thuê.

3. Cách thức chuyển đổi lên đất thổ cư

Với đặc điểm về mục đích sử dụng đất thổ cư là gì chỉ đối với mục đích để ở, do dó, trong trường hợp người dân chỉ có đất nông nghiệp nhưng có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất thì phải thực hiện thủ tục Chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo cách thức dưới đây.

Căn cứ chuyển đổi lên đất thổ cư

– Căn cứ Điều 52, Luật Đất đai 2013 thì cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp huyện sẽ dựa vào những yếu tố sau đây để quyết định cho phép chuyển đổi:

+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các thành phần:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp

Bước 2 Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

– Bộ phận một cửa nếu địa phương đã có bộ phận này

– Phòng Tài nguyên và Môi trường

Bước 3 Tiến hành thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất khi nhận được thông báo giải quyết hồ sơ yêu cầu
Bước 4 Nhận kết quả được thay đổi mục đích sử dụng đất mới

Như vậy, khái niệm thổ cư là gì chính là đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, chúng ta cần thay đổi cách gọi tên để tránh những nhầm lẫn trong quá trình thực hiện giao kết hợp đồng liên quan. Hãy liên hệ với Công ty luật ACC nếu bạn đọc có những phát sinh tranh chấp hoặc vướng mắc thủ tục nào đó liên quan đến đất đai cần hỗ trợ giải quyết.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.