Hướng dẫn cách thịt nấu đông mộc nhĩ

Thịt nấu đông mộc nhĩ là món ngon ngày Tết được nhiều người lựa chọn để dùng bữa hoặc tiếp khách. Vị thanh mát, mềm ngon, không ngấy chính là điều khiến món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Vậy cách nấu thịt đông mộc nhĩ như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cách Chế Biến Thịt Mộc Tai Đồng Mộc Đơn Giản Nhất

1.1. nguyên liệu pha chế

Để làm món thịt mộc nhĩ đông lạnh này cần những nguyên liệu như:

Thịt chân giò: 500 gam
Bì lợn: 100 gam
Nấm đông cô: 20 gam
Mộc nhĩ: 30 gam
Hành khô: 2 củ
Cà rốt: từ
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê hạt nêm
vẹm đông lạnh
Lưu ý: nếu muốn tăng độ giòn của mộc nhĩ, bạn có thể cho thêm 100g tai heo.
nguyên liệu nấu nấm mộc nhĩ

1.2. Các bước chế biến món thịt đông mộc nhĩ

Bước 1: Sơ chế mộc nhĩ và các nguyên liệu

Bạn dùng dao cạo sạch bụi bẩn trên chân giò và da heo, sau đó rửa sạch với nước. Nếu dùng tai lợn, bạn nhớ cắt bỏ phần tai trong và sơ chế để lấy lông. Sau đó rửa sạch với nước, có thể cho thêm một chút muối và giấm để loại bỏ mùi hôi, cũng như tạp chất. Dùng dao thái thịt đùi heo và da heo sau khi làm sạch thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Riêng với tai heo, bạn thái thành lát mỏng. Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch trong nước. Sau đó ngâm nấm khoảng 5-10 phút cho nấm nở ra rồi dùng dao cắt bỏ rễ, thái sợi vừa. Cà rốt rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa hoa tùy thích. cà rốt thái lát

Bước 2: Ướp thịt
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì cho vào nồi để ướp thịt. Bạn cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu đen và 1 thìa hạt nêm vào trộn đều rồi để ướp trong vòng 30 phút. Với món thịt nấu mộc nhĩ này, bạn phải chú ý nêm gia vị vừa phải, không nêm quá mặn. Riêng cà rốt, bạn đem luộc sơ qua rồi vớt ra cho hành khô băm nhỏ vào.
charcuterie ướp mộc nhĩ phương Đông

Bước 3: Nướng thịt
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1-2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm hành tây băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó bạn cho thịt đùi heo, tai heo và da heo đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng. Khi nghe thấy mùi thơm của các nguyên liệu, bạn cho nước ngập mặt thịt rồi đậy vung đun sôi. Cách nấu thịt đông mộc nhĩ này bạn nên thường xuyên hớt bọt để món ăn được trong và ngon. Đun khoảng 30 phút cho thịt chín thì tắt bếp. nấu thịt dong dâu tằm

Bước 4: Tạo khung thịt đông mộc nhĩ chín
Lấy cà rốt đã sơ chế, cho vào ngăn đá tủ lạnh, có thể dùng tô lớn thay thế. Tiếp theo, vớt Thịt Mộc nhĩ đen đã để nguội. Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông lại. Nếu nấu thịt đông mộc nhĩ ở nhiệt độ thường thì bạn cần đợi khoảng 3-5 tiếng. Khi ăn có thể lấy dao cắt thành từng miếng tùy theo sở thích. Sau đó úp ngược ra đĩa để tách thịt ra khỏi khuôn. Bạn nên chuẩn bị một ít nước mắm và đồ chua để tăng hương vị cho món ăn. thịt nấu dong chín ăn kèm dưa chua
Món thịt nấu dùi gỗ đi kèm dưa chua, dưa chua sẽ hài hòa hương vị ngày Tết. Hình ảnh Internet

2. Cách nấu thịt kỳ lạ bằng các phương pháp khác

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như trên nhưng với cách chế biến khác. Các bước nấu thịt đông mộc nhĩ như sau:

Bước 1: Sau khi sơ chế các nguyên liệu tương tự như cách 1, bạn cho chân giò, da heo và tai heo đã chần qua nước sôi, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa nước mắm trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Bạn đem nấm hương và mộc nhĩ đã sơ chế qua xào với chút muối, nêm gia vị riêng.

Bước 3: Cho thịt đã ướp vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt rồi vặn lửa to đun sôi, lưu ý hớt bọt để thịt đông có độ trong như ý. Để nấu thịt nhanh, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu.

Bước 4: Khi thịt chín mềm thì cho nấm hương, mộc nhĩ và gia vị vào. Nấu thịt trong chảo thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. thịt đông mộc nhĩ
Món thịt nấu đông mộc nhĩ đẹp mắt. Hình ảnh Internet

Bước 5: Bạn cho thịt đã luộc chín vào khung rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông lại. Với cách làm nấm đen này chắc chắn bạn sẽ có thêm một món ăn lạ miệng trong thực đơn ngày Tết.

3. Cách nấu mộc nhĩ gà nấu đông

3.1. nguyên liệu pha chế

Thịt gà: 1kg
Bì lợn: 100 gam
Mộc nhĩ: 20 gam
Nấm đông cô: 30 gam
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê hạt nêm

3.2. Cách chế biến món thịt đông nấu mộc nhĩ

Bước 1: Thịt gà rửa sạch với nước lạnh. Sau đó thái miếng vuông nhỏ rồi ướp với 1 thìa canh nước mắm, chút hạt nêm trong khoảng 30 phút. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sơ qua, ngâm nước cho mềm rồi cắt gốc, thái lát.

Bước 2: Da heo rửa sạch, cẩn thận cạo sạch lông trước rồi dùng dao chặt thành từng miếng lớn. Sau đó cho vào chảo nước đun sôi để tạo thành cà kheo. cách nấu thịt đông mộc nhĩ gà
Có thể thay thịt lợn bằng thịt gà để nấu cùng mộc nhĩ mềm tự nhiên. Hình ảnh Internet

Bước 3: Sau khi luộc chín da heo, cho thịt gà vào chảo, thêm nước ngập mặt thịt. Giảm nhiệt xuống thấp và xem bọt.

Bước 4: Khi thịt chín mềm thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào đun đến khi chín thì tắt bếp. Sau đó rắc thêm một ít hạt tiêu để tạo hương vị.

Bước 5: Cũng như trên, bạn cho thịt vào khung và cấp đông. Sau đó lấy ra và thưởng thức. Cơm cháy lõi ngô là một công thức không quá khó thực hiện. Thập cẩm đông lạnh có hương vị tươi mát tự nhiên vô cùng hấp dẫn, không gây ngán.

Thịt đông là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong bữa cơm đầu tiên của hầu hết các gia đình người Bắc. Chỉ cần bạn chú ý và dành chút thời gian chế biến, mâm cơm ngày Tết chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với cách nấu thịt đông mộc nhĩ!

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (954 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!