Nấm rơm xào thịt bò thơm ngon dễ làm tại nhà

Nấm xào thịt bò là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cách làm rất đơn giản. Sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của nấm và thịt bò khiến món ăn trở nên cực kì hấp dẫn. Thậm chí, cách làm thịt bò xào nấm có thể kết hợp nhiều loại nấm khác nhau tạo ra hương vị đa dạng, mới lạ. 

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò và nấm

Thịt bò là thực phẩm giàu dưỡng chất như protein, vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt...

Về nấm: Nấm ăn đa dạng và phong phú về chủng loại như: nấm rơm, mộc nhĩ, nấm sò, nấm hương, nấm trân châu, nấm kim châm,… Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nấm có chứa nhiều đạm, các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít  và là những acid béo chưa bão hòa tốt cho sức khỏe, giá trị năng lượng cao, giàu vitamin và khoáng chất .

Cách chế biến thịt bò với ba loại nấm phổ biến (nấm rơm, nấm hương, kim châm)

Cách chế biến nấm xào thịt bò

Nguyên liệu 

– 200 gam thịt bò thăn

– 300 gam nấm rơm

-100 gam cần tây

– 2 củ tỏi, 1 miếng gừng

– Gia vị: nước mắm,muối,  hạt nêm,  dầu ăn, hạt tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng.

– Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối trong vòng 15 phút cho sạch rồi bổ đôi.

– Cần tây ngâm muối và rửa sạch, sau đó cắt khúc dài khoảng 4 cm.

Bước 2: Xào thịt bò với nấm rơm

- Ướp thịt bò với 1 ít  tỏi gừng băm, hạt nêm, 1 chút dầu ăn khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi đập dập, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào lửa lớn, nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng.

– Xào bò cho đến khi chín tái thì trút ra đĩa. Tiếp tục cho dầu ăn vào đun nóng, cho nấm rơm và cần tây vào,  xào cho đến khi nấm và cần tây chín, cho thịt bò vào, đảo đều tay cho thịt bò chín, nêm nếm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

– Trút thịt bò xào nấm rơm ra dĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và thưởng thức.

  1. Nấm xào thịt bò hương

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt bò xào nấm hương

– 200 gam thịt bò thăn

– 1 gói nấm kim châm

– 10 tai nấm hương

– Cà rốt, cần tây

– Hành khô, tỏi, gừng, hành lá

– Gia vị: bột ngọt, muối, dầu hào, hạt nêm.

Cách làm thịt bò xào nấm hương 

Bước 1: Sơ chế và xào thịt bò

– Thịt bò mua về đem rửa sạch,  thái thành miếng mỏng.

– Cho thịt bò vào bát ướp cùng các gia vị muối, bột ngọt, 1 củ tỏi, ít gừng băm nhuyễn và dầu hào trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, tráng với 1 thìa dầu ăn cho nóng rồi đổ thịt bò vào xào sơ qua, trút thịt bò ra đĩa riêng.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ đi kèm

– Nấm hương cho vào bát nước nóng ngâm cho nở hết, sau đó dùng sao cắt bỏ chân, rửa sạch với nước và để ra rổ cho ráo.

– Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối và rửa lại thật sạch, để ráo.

– Cà rốt dùng dao nạo sạch vỏ, thái thành miếng mỏng hoặc tỉa hoa.

– Cần tây, hành lá nhặt và rửa sạch, thái thành từng đốt dài từ 3-5 cm. Đầu hành trắng đập dập và băm nhỏ.

Bước 3: Xào thịt bò với nấm hương

– Đầu tiên với món nấm xào thịt bò, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi đổ tỏi, đầu hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó lần lượt cho các loại nấm và rau củ gồm cà rốt, nấm hương, nấm kim châm vào chảo, đảo đều tay cho nguyên liệu chín mềm.

– Nêm vào chảo một chút gia vị muối, bột ngọt rồi tiếp tục cho thịt bò vào chảo, dùng đũa đảo nhanh tay trên lửa lớn.

– Cuối cùng cho cần tây và hành hoa thái khúc vào chảo đảo đều vài phút cho chín rồi tắt bếp.

– Đổ thịt bò xào ra dĩa, trang trí với ít ngò và rắc thêm chút hạt tiêu lên trên, thưởng thức ngay cùng cơm nóng.

1912_nam-xao-thit-bo1

  1. Nấm xào thịt bò kim châm

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt bò xào nấm kim châm

– 400 gam nấm kim chân

– 200 gam thịt bò mềm

– Hành lá

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 1 củ tỏi nhỏ, 1 miếng gừng nhỏ.

– Gia vị: hạt nêm, dầu hào, tiêu,

Cách làm thịt bò xào nấm kim châm đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, gừng bóc gọt vỏ và băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng.

– Nấm bỏ gốc, rửa với nước sạch rồi để ráo nước.

– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp cùng hạt nêm, gia vị, dầu hào, tỏi, gừng băm và để trong tủ mát khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cách chế biến

– Bắc chảo lên bếp đun nóng với ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt chín tái thì múc bỏ ra đĩa riêng.

– Sau đó cho tiếp cà rốt và ớt vào xào gần chín thì cho thịt bò và nấm vào đảo đều tay, chú ý đảo liên tục vì nấm rất nhanh chín.

– Nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc món ăn ra đĩa, rắc tiêu lên và ăn ngay khi còn nóng sốt.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (209 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!