Hướng dẫn thủ tục xin thẻ xanh covid mới nhất 09/2021

logo accACC
Đàm Như

Theo dự thảo điều kiện sử dụng thẻ xanh covid, khi thực hiện chỉ thị 16, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin dưới 65 tuổi, không bệnh nền được đi siêu thị, bệnh viện, đi học, đi làm và công tác nội địa. Vậy cần đáp ứng điều kiện nào để được cấp thẻ xanh covid? Thủ tục xin thẻ xanh covid như thế nào? Cùng người viết tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

thẻ xanh covid

Thẻ xanh covid

1. Một số điều cần biết về thẻ xanh covid

Với kế hoạch thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh và đánh giá mức độ an toàn của ngành y tế. Đặc biệt là triển khai thí điểm thẻ xanh covid. Những người có thẻ xanh covid cùng với việc tuân thủ “5K” và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc theo quy định giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo kế hoạch của TP.HCM, giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10), người có thẻ xanh Covid được tham gia tất cả hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Riêng tổ chức có 100% lao động thẻ xanh Covid được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài phải sử dụng 100% lao động thẻ xanh.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến 31/10/2021 đến 15/1/2022), thành phố sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có thẻ xanh Covid, gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

2. Ai được cấp thẻ xanh covid?

Dự kiến, thẻ xanh covid được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

– Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Tham khảo: Điều kiện để được cấp Thẻ xanh covid 19

 

3. Hướng dẫn thủ tục xin thẻ xanh covid mới nhất

Hiện nay, phương án thẻ xanh covid chỉ mới lên dự thảo, vẫn trong quá trình hoàn thiện nên chưa có một hướng dẫn cụ thể nào về thủ tục xin thẻ xanh covid. Trong nội dung những bài viết tiếp theo, người viết sẽ cập nhật liên tục cho người đọc rõ hơn về thủ tục xin thẻ xanh covid.

4. Kiểm soát người có thẻ xanh covid như thế nào?

Theo dự thảo, thẻ xanh covid sẽ liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TPHCM (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử (Bộ TT-TT, Bộ Y tế), tiêm chủng (Bộ Y tế), khai báo di chuyển nội địa (Bộ Công an), mã QR cho phương tiện vận tải (Bộ GTVT).

Bên cạnh đó, sẽ phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử thành nền tảng ứng dụng thống nhất phục vụ quản lý hoạt động sản xuất an toàn.

Định hướng người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, đăng ký tiêm vaccine, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Tùy điều kiện dịch tễ, hiện trạng tiêm vaccine và xét nghiệm của mỗi cá nhân, mã QR sẽ tự động hiển thị màu sắc tương ứng. Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh, thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại) hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ.

5. Câu hỏi liên quan về thẻ xanh covid

5.1. Sự khác nhau giữa thẻ xanh covid và thẻ vàng covid

  • Điều kiện được cấp thẻ xanh covid và thẻ vàng covid khác nhau

Theo đó, thẻ vàng covid được cấp cho những người đảm bảo điều kiện:

– Tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.

– Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

  • Lĩnh vực được tham gia của thẻ vàng hẹp hơn

Người có thẻ vàng covid cộng với xét nghiệm âm tính chỉ được tham gia một số lĩnh vực theo quy định.

5.2. Thẻ xanh covid tương đương giấy đi đường?

Câu trả lời là không. thẻ xanh covid không phải có mục đích thay thế giấy thông hành, giấy đi đường… Thẻ này là chứng nhận về mức độ được bảo vệ một cách tương đối khỏi virus (nhờ tiêm chủng hoặc với người nhiễm đã khỏi bệnh).

Tóm lại, qua nội dung phân tích ở trên phần nào đã giúp người đọc hình dung ra thẻ xanh covid. Hiện nay, phương án thẻ xanh covid vẫn chưa được triển khai trên thực tế mà vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để có thể giúp người dân thuận tiện sử dụng và có thể quản lý hiệu quả.

Hãy tham khảo thông tin tư vấn của ACC và đưa ra những câu hỏi để được đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của ACC giúp đỡ tận tình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Tham khảo: Thẻ xanh covid là gì? (Cập nhật mới nhất 9-2021) (accgroup.vn)

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận