Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Khi bạn muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh bằng việc mở một công ty thì không chỉ riêng gì doanh nghiệp tư nhân, cho dù bạn lựa chọn kinh doanh với loại hình doanh nghiệp nào đi chăng nữa thì bạn đều phải quan tâm tới vấn đề vốn mà doanh nghiệp cần có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh.

Vậy để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Thành lập Doanh nghiệp tư nhân có cần vốn điều lệ hay không? Có cần điều lệ công ty không? Hãy cùng ACC tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Mục lục nội dung (Click để đọc nhanh nội dung bài viết):

 

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, không phải vì nó là mô hình đơn giản mà bạn không cần tìm hiểu kỹ càng, nếu bạn không có những hiểu biết nhất định về pháp luật doanh nghiệp thì bạn sẽ gặp không ít trở ngại khi bắt tay vào việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề về vốn của doanh nghiệp.

Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân

  • Doanh nghiệp không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay bất kỳ một loại chứng khoán nào.
  • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp duy nhất. Chủ doanh nghiệp không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
  • Doanh nghiệp không được quyền góp vốn để thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
  • Doanh nghiệp là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
  • Chủ doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.
Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân
Đặc thù của doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Số vốn cần xác định ở đây chính là nguồn vốn đầu tư vào để đăng ký thành lập công ty và thực hiện hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp, với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì mức vốn của doanh nghiệp cần có cũng sẽ khác nhau.

Ngay cái tên loại hình là doanh nghiệp tư nhân chúng ta cũng đã thấy được sự “tư nhân” của nó, tức là sự tự chủ của chủ sở hữu cho nên từ trước đến nay các doanh nghiệp TN thường được tự chủ trong việc bỏ vốn ra của mình, bởi lẽ, doanh nghiệp TN không có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với mọi rủi ro khi hoạt động.

Tại sao bạn nên và không nên thành lập doanh nghiệp theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, nó có khác gì so với doanh nghiệp tư nhân, xem ngay bài viết: thủ tục thành lập công ty tnhh | Các bước mở công ty tnhh 1 thành viên để biết chi tiết.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp được quy định theo Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp sẽ do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam (VND), ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với các loại vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản đó.

Toàn bộ các khoản vốn và tài sản, kể cả vốn vay và tài sản thuê nếu được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp là người có toàn quyền quyết định đối với tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đối với việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân
Quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, Chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh lời lỗ của doanh nghiệp.

Từ những phân tích trên, chúng ta sẽ thấy được rằng không có câu trả lời nào cho vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? hay cần bao nhiêu vốn thì được thành lập doanh nghiệp tư nhân?. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn ngành, nghề kinh doanh cho phù hợp cùng với các điều kiện khác để bạn có thể đưa ra được mức vốn phù hợp cho doanh nghiệp của mình mà vẫn đảm bảo nguồn vốn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Bạn cần lưu ý một điều rằng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp, khi doanh nghiệp xảy ra sự cố rủi ro, thì bạn là chủ doanh nghiệp bạn phải chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của công ty bạn bằng tất cả tài sản của mình.

Các loại vốn cần có khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Vốn được xem là điều kiện tiền đề quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp, cho nên các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp cần phải lựa chọn mức vốn đăng ký và sử dụng nguồn vốn một cách phù hợp để phát huy hết hiệu quả của hoạt động kinh doanh, tránh các rủi ro không cần thiết.

Để lựa chọn mức vốn phù hợp, trước hết doanh nghiệp cần biết được một số đặc điểm về các loại vốn khi đăng ký thanh lap cong ty gia re, sẽ có 04 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp cụ thể như sau:

Thứ nhất, vốn điều lệ

  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp TN được hiểu là số vốn do chủ doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp trong một thời hạn nhất định và số vốn này sẽ được ghi vào trong Điều lệ công ty.
  • Vốn điều lệ để thành lập doanh nghiệp TN là bao nhiêu? Hiện nay pháp luật không quy định mức vốn điều lệ bắt buốc doanh nghiệp cần có để được thành lập doanh nghiệp mà chỉ ràng buộc đối với một số ngành, nghề kinh doanh nhất định. Khoản vốn điều lệ này sẽ do chủ doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân mà không bị pháp luật ràng buộc.
Thứ nhất, vốn điều lệ
Thứ nhất, vốn điều lệ

Dựa vào những phân tích trên đây, chủ doanh nghiệp tư nhận tự tính tóan và đưa ra con số vốn đầu tư đăng ký hợp lí.

  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân có thể thay đổi trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là thủ tục tăng vốn điều lệ công ty sẽ tương đối đơn giản, còn thủ tục giảm vốn lại cần nhiều điều kiện và thời gian nhất định. Dó đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn mức vốn phù hợp để không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của mình.

Tham khảo thêm công ty mới thành lập cần làm những gì?

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, vốn điều lệ của DNTN sẽ được đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo nhu cầu hoạt động và quy mô của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trong trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp chỉ được phép giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, vốn pháp định

Giống với các loại hình doanh nghiệp khác, vốn pháp định của doanh nghiệp là ty là mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với các ngành kinh doanh có điều kiện quy định mức vốn pháp định cần có để  được thành lập công ty.

Các mức vốn pháp định cần có cụ thể sẽ tùy vào ngành, nghề kinh doanh khác nhau do Chính phủ quy định mức vốn cụ thể.Khi doanh nghiệp bạn muốn đăng ký một ngành, nghề mà ngành, nghề này thuộc danh sách các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì bắt buộc công ty bạn phải có đủ số vốn tối thiểu tưng ứng với ngành nghề đó thì mới đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh ngành, nghề này.

Như vậy, Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, vốn pháp định là mức vốn tối thiểu bắt buộc phải có để doanh nghiệp của bạn đăng ký kinh doanh một ngành, nghề có điều kiện nào đó và đây cũng chính là mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Thứ ba, vốn ký quỹ

Đây là số vốn mà doanh nghiệp đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp trong một số trường hợp bắt buộc. Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng và có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng đó để đảm bảo hoạt động của công ty.

Thứ ba, vốn ký quỹ
Thứ ba, vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là một phần thuộc vốn pháp định nhưng vốn này bắt buộc doanh nghiệp phải có số tiền ký quỹ thực tế nộp trong ngân hàng để đảm bảo được trong suốt thời gian hoạt động của công ty.

Thứ tư, vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đây là mức vốn của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập doanh nghiệp theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Khác với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn góp vốn vào Công ty TNHH hay Công ty cổ phần thì phần vốn này có thể chiếm tỷ một lệ nhất định trong công ty Việt Nam, có thể một phần hoặc toàn bộ vốn. Nhưng đối với doanh nghiệp TN, nhà đầu tư nước ngoài muốn đóng góp thì bắt buộc phải đóng 100% vốn để có thể thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài.

Lưu ý về lựa chọn vốn cho doanh nghiệp tư nhân

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rõ ràng rằng doanh nghiệp TN là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng loại hình doanh nghiệp này không giống như các loại hình doanh nghiệp khác, chủ doanh nghiệp là người phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Theo đó, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty bằng toàn bộ tài sản của công ty và của cá nhân mình mặc dù không đóng góp vào công ty.

Cá nhân kinh doanh nên xem xét cẩn thận trước khi quyết định dich vu thanh lap cong ty tai hcm, bởi lẽ một khi có sự cố rủi ro xảy ra đối với doanh nghiệp thì bạn là người hoàn toàn chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp, điều này rất nguy hiểm cho tài sản của người đầu tư, đặc biệt đối với những người lần đầu khởi nghiệp còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Do các đặc thù của loại hình doanh nghiệp này, trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn nên chọn mức vốn đầu tư phù hợp với khả năng của mình và phù hợp với đối tường khách hàng mà bạn sẽ  giao dịch để sử dụng nguồn vốn phù hợp và hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Lưu ý về lựa chọn vốn cho doanh nghiệp tư nhân
Lưu ý về lựa chọn vốn cho doanh nghiệp tư nhân

 

Doanh nghiệp thuộc loại hình công ty cổ phần có nên được áp dụng thay thế cho doanh nghiệp tư nhân không, tham khảo ngay bài viết: Khái niệm, thuận lợi và những hạn chế của doanh nghiệp cổ phần.

Để tránh trường hợp nếu không may vượt quá xa thực tế, chủ doanh nghiệp sẽ dễ gặp phải nhiều rắc rối trong vấn đề kế toán, hoạch toán, lãi vay trong hoạt động kinh doanh.

 

 

 

 

Viết một bình luận