Thành lập doanh nghiệp ở đâu? (Quy định năm 2021)

logo accACC
Nguyen Vi
Thành lập doanh nghiệp ở đâu
Thành lập doanh nghiệp ở đâu

 

Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2020/NĐ-CP đã quy định chi tiết về thủ tục thành lập doanh nghiệp, và sẽ giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

    1.  Đăng ký thành lập doanh nghiệp là gì? 

Theo Nghị định 01/2020/NĐ-CP, đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nhắc đến thủ tục đăng ký doanh nghiệp, ta có thể nhắc đến các thủ tục như: đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,…

    Ý nghĩa của đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mang lại hai lợi ích chính sau đây:

– Đối với Nhà nước, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp giúp nắm  bắt được số lượng cũng như một số thông tin cơ bản của các doanh nghiệp trong lãnh thổ như ngành nghề kinh doanh, vốn, … , từ đó kiểm soát tốt hơn và đưa ra được những chính sách phát triển kinh tế kịp thời và hợp lý.

– Đối với doanh nghiệp, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp chính là sự thừa nhận thừa nhận về mặt pháp luật và thể hiện uy tín với khách hàng.

  2. Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Theo Điều 14 Nghị định 01/2020/NĐ-CP, chủ doanh nghiệp có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau:

– Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (hay là Phòng Đăng ký kinh doanh).

– Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (hay là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Mặt khác, Điều 15 Nghị định 01/2020/NĐ-CP đã quy định chi tiết nhiệm vụ quyền hạn của Phòng Đăng ký kinh doanh và đặc biệt nhấn mạnh “Phòng đăng ký kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh nghiệp.” Tương tự, Điều 16 Nghị định 01/2020/NĐ-CP đã quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cũng nhấn mạnh “Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp đăng ký hộ kinh doanh.”

   3. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty hợp danh

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

-. Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân của cá nhân đối với thành viên.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

–  Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

+ Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của công ty.

   4. Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ có thể nộp hồ sơ thành lập công ty theo hai cách sau:

– Cách 1: Nộp bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Bộ phận “một cửa” Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

– Cách 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

   5. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật ACC

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại công ty Luật ACC bao gồm các nội dung sau đây:

– Tư vấn về các điều kiện để thành lập công ty như: tên doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh, trụ sở chính, loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ của doanh nghiệp, người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp,…

– Tư vấn về hồ sơ đăng ký cấp Giấy phép kinh doanh;

– Tư vấn về các thủ tục sau khi mở doanh nghiệp tại Việt Nam như: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia, đăng ký con dấu, đăng ký chữ ký số và tài khoản ngân hàng, kê khai thuế và đóng thuế,…

– Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC câu hỏi: đăng ký thành lập doanh nghiệp ở cơ quan nào?, đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu? Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc về vấn đề trên thì có thể liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Chúc bạn thành công!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận