Khi thành lập công ty phải đóng những thuế gì?

logo accACC
Nguyen Vi

Thuế không chỉ đơn thuần là một nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước mà còn gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế, về sự công bằng trong phân phối và sự ổn định xã hội. Trong đó, doanh nghiệp là một trong những người nộp thuế phổ biến. Vậy, khi thành lập công ty phải đóng những thuế gì, nộp thuế gì sẽ được chúng tôi nói rõ trong bài viết dưới đây!

1. Lệ phí môn bài doanh nghiệp phải đóng

Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

Các doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Căn cứ theo Nghị Định 139/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP về hướng dẫn kê khai, nộp lệ phí môn bài  thì:

Thời hạn kê khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh

Nếu Doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mức đóng lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống và 03 triệu đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

2. Các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng

2.1 Thuế thu nhập doanh nghiệp

– Thuế TNDN là thuế dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

– Căn cứ tính thuế TNDN dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất, trong đó:

Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%.

Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

– Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất tndn nhỏ hơn mức thuế suất thông thường, căn cứ vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017.

2.2 Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế TNCN là loại thuế mà công ty nộp thay cho người lao động, được tính theo tháng, kê thai theo tháng hoặc quý và kết toán theo năm.

– Căn cứ tính thuế Thu nhập cá nhân dựa vào thu nhập chịu thuế và thuế suất, trong đó:

Thu nhập tính thuế TNCN= Thu nhập chịu thuế TNCN- Các khoản giảm trừ gia cảnh.

Thuế suất tncn được quy định tại Điều 22 và Điều 23 Luật Thuế TNCN 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2014

2.3 Thuế giá trị gia tăng

– Thuế GTGT là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

– Theo quy định Luật Thuế (GTGT) năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014, 2016 thuế được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp:

Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT= Thuế GTGT đầu ra–Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT= GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Thuế suất GTGT đối với các doanh nghiệp có các mức 0%, 5%, 10% tùy thuộc vào loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp.

2.4 Thuế tiêu thụ đặc biệt

– Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, sửa đổi bổ sung 2014

– Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế.

– Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bằng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

2.5 Thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Thuế xuất khẩu, nhập khẩu chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, được tính dựa trên các phương pháp bao gồm:

– Tính thuế theo tỷ lệ % dựa trên giá tính thuế và thuế suất của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế.

– Tính thuế theo phương pháp tuyệt đối và tính thuế theo phương pháp hỗn hợp trong đó số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất khẩu hay nhập khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế.

2.6 Các loại thuế khác

Một số loại thuế khác mà doanh nghiệp có thể nộp đó là thuế tài nguyên khi hoạt động liên quan đến tài nguyên hoặc thuế sử dụng đất.

3. Dịch vụ tư vấn về nghĩa vụ nộp thuế cho doanh nghiệp của Luật ACC

Như vậy, thông qua bài viết trên đây đã giải đáp cho quý khách câu hỏi thành lập công ty cần đóng thuế gì?

Bên cạnh việc tư vấn về thuế cho Quý khách hàng, Luật ACC còn thực hiện một vài nghiệp vụ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như:

Giải quyết các công việc từ lúc thành lập, hoạt động và giải thể doanh nghiệp. Bao gồm thủ tục kinh doanh, các loại Giấy phép, Vay vốn, Thuế, Kế toán, Lao động, Quản trị công ty, Quan hệ cổ đông, Hợp đồng, Hợp đồng hợp tác kinh doanh, Đầu tư, Chuyển giao công nghệ, Startup, Giải quyết tranh chấp.

Với phương châm làm việc hết mình và chân thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ pháp lý hiệu quả. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có nhu cầu về đăng ký kinh doanh hay các vấn đề về hoạt động doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận