Thành Lập Công Ty Làm Dịch Thuật (Thủ Tục Và Điều Kiện Năm 2020)

Trang chủ / Blog / Cách Mở Công Ty / Thành Lập Công Ty Làm Dịch Thuật (Thủ Tục Và Điều Kiện Năm 2020)
Thành lập công ty dịch thuật
Thành lập công ty dịch thuật

Thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 nên việc giao lưu văn hóa giữa các nước là điều tất yếu. Chính vì có sự tiếp xúc nhiều lĩnh vực giữa các nước nên dịch thuật đóng vai trò không thể thiếu, đây được xem như công cụ quan trọng để chuyển đổi ngôn ngữ các quốc gia. Vậy làm thế nào để thành lập công ty dịch thuật? Khi thành lập sẽ cần những điều kiện gì và thủ tục phức tạp hay đơn giản? Sau đây, Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn ACC xin giải đáp các thông tin trên:

1. Điều kiện thành lập công ty dịch thuật

Tiêu chuẩn, điều kiện người dịch

Theo Điều 27, Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người dịch cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch.  
 • Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học như trên thì phải thông thạo ngôn ngữ cần dịch.

Tiêu chuẩn, điều kiện Cộng tác viên dịch thuật

 • Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước.Phòng Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra tiêu chuẩn, điều kiện của cộng tác viên dịch thuật và lập danh sách cộng tác viên dịch thuật của phòng, báo cáo Sở Tư pháp phê duyệt.
 • Người dịch là cộng tác viên của Phòng tư pháp phải kí hợp đồng cộng tác vien dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch.
 • Ngoài ra, người dịch cần lưu ý một số giấy tờ, văn bản không được dịch để chứng thực chữ kí người dịch:
 • Giấy tờ, văn bản đã bị tẩy xóa, sữa chữa; thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Giấy tờ, văn bản đã bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung;
 • Giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mất nhưng ghi rõ không được dịch;
 • Giấy tờ, văn bản có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh chống xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức, vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Thủ tục thành lập công ty dịch thuật

Để thực hiện dịch vụ dịch thuật thì bạn có thể thành lập loại hình doanh nghiệp rất đa dạng như Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác xã… tuy nhiên các loại hình trên phải đáp ứng các thành phần hồ sơ và quy định của pháp luật về thành lập một loại hình doanh nghiệp. Cụ thể:

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty dịch thuật

 • Giấy đề nghị thành lập Doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên sáng lập/ cổ đông sáng lập/ thành viên hợp danh (Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp);
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.
 • Trong hồ sơ đăng ký phải chú ý đến những thông tin sau: 
 • Tên Công ty dịch thuật không được trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên Công ty đã đăng ký trước đó và phải có đủ hai thành tố: loại hình Công ty và tên riêng của Công ty.
 • Thông tin về chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, các thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập phải thể hiện được: họ tên; ngày tháng năm sinh; số Giấy chứng thực cá nhân, thời gian và nơi cấp; địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại;
 • Phải đăng ký ngành nghề dịch thuật trong ngành nghề kinh doanh;

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính giải quyết hồ sơ trong 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông báo sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Nghĩa vụ thuế của công ty dịch thuật

 • Thực hiện các thủ tục hoàn tất nghĩa vụ thuế như một doanh nghiệp: Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế; Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước; Kê khai và nộp thuế môn bài; …
 • Dường như hiện nay rất nhiều công ty mở ra trên thị trường nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người bởi lẽ đất nước ta ngày càng vận hành theo hướng phát triển, nhu cầu học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm không chỉ dừng tại trong nước mà đang hướng ra thế giới, điều này thể hiện rõ ở các lĩnh vực như giáo dục, xuất – nhập khẩu, y tế, tài chính,… Dịch thuật được xem như một sợi dây liên kết mọi người, mọi ngôn ngữ trên thế giới, nếu thiếu chúng đi ta sẽ không thể hiểu được những gì qua trang sách hay bước chân sang quốc gia mới. 
 • Chính vì thế nên việc thành lập một công ty dịch thuật sẽ rất cần thiết trong hiện tại và Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn đã chia sẻ ở trên về điều kiện cũng như thủ tục thành lập công ty dịch thuật sẽ mang lại cho mọi người nhiều thông tin hay và hỗ trợ được khách hàng khi có nhu cầu thành lập công ty dịch thuật thuận tiện hơn.
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »