Tháng Cô Hồn 2022 - Những Điều Kiêng Kỵ Và Nên Làm

Trong quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được xem là “tháng cô hồn”. Người xưa quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”, cần tránh những điều dưới đây để không rước xui xẻo vào người.

 

THÁNG CÔ HỒN LÀ THÁNG MẤY?

Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng “xá tội vong nhân” là tháng 7 âm lịch hàng năm. Tên gọi tháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo giáo của Trung Quốc. Họ quan niệm rằng, hằng năm cứ đến ngày 2-7 âm lịch, Quỷ môn Quan sẽ được Diêm Vương mở cửa để cho các cô hồn (những linh hồn lang thang không nơi nương tựa) được trở về trần gian. Đến đêm ngày 14-7 âm lịch, Diêm Vương sẽ đóng cánh cửa lại. Chính vì thế, con người phải cúng cháo, bánh, gạo, tiền vàng… để không bị quỷ đói quấy nhiễu.

tháng cô hồn là tháng mấy

Ở Việt Nam lại quan niệm rằng, con người được chia làm 2 phần là linh hồn và thể xác. Những người sau khi qua đời nhưng linh hồn vẫn còn vương vấn điều gì đó mà chưa thể siêu thoát được sẽ trở thành ma quỷ chốn Âm ty. Tháng cô hồn là cơ hội để chúng trở về dương gian tìm kiếm thức ăn, cùng với nguyện vọng muốn được đầu thai.

Tháng cô hồn 2022 rơi vào ngày nào? Theo đó, tháng cô hồn 2022 sẽ kéo dài từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịch. Người Việt sẽ cúng cô hồn trong vòng 1 tháng, tùy thuộc vào từng gia đình và từng vùng miền mà chọn ngày cúng cô hồn phù hợp chứ không ấn định ngày nào.

Tục cúng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc và được truyền tai nhau bằng câu chuyện của Ông A Nan được một con quỷ báo trước rằng mình sẽ chết trong 3 ngày tới. A Nan được quỷ bày cho cách để tránh khỏi kiếp nạn. A Nan sau đó mang câu chuyện kể cho Đức Phật và được người truyền cho bài chú để đọc khi cúng theo các yêu cầu của quỷ.

THÁNG CÔ HỒN KIÊNG GÌ?

Nhiều người quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, sẽ mang lại những điều xui rủi. Vì thế, nên hạn chế các công việc lớn như cưới xin, làm nhà, mua sắm… vào tháng 7 âm này. Trong tháng 7 cô hồn này, tuyệt đối phải tránh những điều đại kị dưới đây để tránh rước họa vào mình nhé.

Tháng cô hồn kiêng gì

 1. Không tùy tiện đốt vàng mã vào tháng cô hồn bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận hạn
 2. Không treo chuông gió đầu giường ngủ. Theo quan niệm dân gian, tiếng chuông thu hút sự chú ý của ma quỷ, chính vì thế chúng sẽ xâm nhập và quấy phá ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 3. Không phơi quần áo vào đêm khuya vì ma quỷ trông thấy sẽ mượn để mặc sau đó để lại “quỷ khí” ám vào quần áo
 4. Hạn chế đi chơi đêm vào tháng cô hồn nhất là những người yếu bóng vía.
 5. Không gọi hay gào thét tên người khác vào đêm khuya vì sẽ khiến ma quỷ nhớ tên người đó và ám vào người
 6. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn bởi đó là đồ dành cho ma quỷ. Nếu bạn chưa cúng và chưa xin mà đã lấy ăn sẽ rước họa vào thân.
 7. Không nhổ lông chân vào tháng 7 âm lịch. Dân gian quan niệm “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, những người có càng nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
 8. Không chụp ảnh, selfile vào ban đêm vì rất dễ ma quỷ sẽ lọt vào khung hình của bạn
 9. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm vì đây là hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương. Khi đó, ma quỷ sẽ nhầm tưởng rằng đó là đồ ăn dành cho chúng nên rất dễ dụ chúng vào nhà ăn cùng.
 10. Khi đi qua những nơi vắng vẻ, không ngoáy đầu nhìn lại phía sau. Nếu có cảm giác như có người đi theo phía sau cũng tuyệt đối không quay đầu lại vì có thể ma quỷ đang trêu đùa bạn.
 11. Hạn chế làm những chuyện đại sự trong tháng cô hồn như cưới hỏi, ký hợp đồng làm ăn, xây nhà. Nếu có thì hãy xem ngày thật kỹ để phù hợp với gia chủ
 12. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường vì đó có thể là tiền người ta cúng cho ma quỷ.
 13. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ. Ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán được có người dương đang nằm trên giường và chúng sẽ lên và ngủ cùng bạn.
 14. Không nên mua hay may quần áo vào tháng 7 âm lịch
 15. Không mặc quần áo có in hình ma quỷ vì rất dễ dụ ma quỷ đi theo bạn
 16. Không mài dao kéo trong tháng cô hồn
 17. Tránh bơi lội trong tháng cô hồn, đặc biệt ở sông suối ao hồ vì nơi đây có rất nhiều âm khí. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị chuột rút, trẹo chân hay “ma rủ”
 18. Không ngồi hay đứng dưới gốc cây đa, cây đề nhất là vào ban đêm vì nơi đây có nhiều âm khí, ma quỷ có thể quấy nhiễu bạn
 19. Không hù dọa người khác vào tháng cô hồn vì sẽ khiến họ “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.
 20. Tránh đi ra đường một mình vào ban đêm vì dễ bị ma quỷ chọc phá.

THÁNG CÔ HỒN NÊN LÀM GÌ?

Cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt. Người Việt tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn còn tồn tại. Cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện. Đây là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng được. Nhưng với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người dân vẫn chú trọng làm theo.

Thay vì mang nặng tư tưởng mê tín dị đoan, người dân nên coi đây là dịp cầu an, phóng sinh và đề cao việc làm phúc, báo hiếu. Qua đó, thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với những người đã khuất trong gia đình.

Dưới đây là những điều nên làm trong tháng cô hồn theo quan niệm của người xưa:

 1. Làm lễ cúng cô hồn vào bất kì ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc ngày 16 âm lịch càng tốt. Nên bao sái bàn thờ gia tiên sau đó chuẩn bị mâm cúng thành tâm.
 2. Hạn chế sát sinh các con vật trong tháng cô hồn
 3. Nên ăn chay trong tháng cô hồn để tránh điềm dữ
 4. Nên làm phúc, làm việc thiện thật nhiều
 5. Thăm phần mộ của người thân trong gia đình.
 6. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
 7. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ với mọi người trong gia đình, bạn bè hay đối tác
 8. Nên tránh xa các cuộc xung đột
 9. Nên thành tâm, lễ chùa, thắp nhang cầu xin sức khỏe, may mắn.
 10. Tháng 7 Âm lịch mang nhiều âm khí đến ngôi nhà vì thế sau khi cúng cô hồn thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 bạn nên dùng bột trừ tà tiêm khử.

THÁNG CÔ HỒN CÓ NÊN LAU DỌN BÀN THỜ?

Người phương Đông rất coi trọng bát hương, ban thờ – coi đó là linh vật thiêng liêng kết nối con cháu với tổ tiên ông bà, thể hiện lòng tôn kính lên bề trên vì thế mà bàn thờ luôn cần được sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự thanh tịnh, trang nghiêm cho không gian này. Nén hương đốt lên là nhịp cầu kết nối người dương với cõi vô hình.

Tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ

Tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ không? Chuyên gia phong thủy giải đáp rằng, việc bao sái bàn thờ nên làm từ cuối tháng 6 âm lịch để kịp chuẩn bị các lễ cúng cô hồn. Gia chủ cần lưu ý cách lau dọn bàn thờ sao cho đúng cách, không phạm phải những kiêng kị trong phong thủy. Các bước tiến hành đầy đủ cho việc lau dọn bàn thờ:

– Đầu tiên, người bao sái bàn thờ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, giữ tâm thanh tịnh. Tuyệt đối không mặc quần áo ngắn, hở hang, phản cảm.

– Thắp nhang xin phép gia tiên trước khi tiến hành lau dọn chi tiết.

– Tiến hành lau bàn thờ bằng nước ngũ vị (5 hương) từ 5 loại thảo mộc khác nhau. Nếu không có thì có thể thay bằng nước rượu gừng. Nước này sẽ được đựng trong chậu sạch và chuẩn bị một khăn khô, khăn ướt sạch (không dùng chung để rửa mặt, giặt đồ…).

– Sau khi lau rửa sạch sẽ gia chủ cần để khô ở nơi thoáng rồi mới đặt đồ lên bàn thờ về vị trí cũ. Tiếp đó, thắp 3 nén hương lên bàn thờ để gia tiên biết được rằng bạn đã tiến hành xong thủ tục.

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên hợp lý giúp thể hiện lòng thành kính của gia chủ, điều này sẽ giúp cho mọi người trong gia đình gặp nhiều may mắn, che chở của ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, không nhất thiết người lau dọn bàn thờ phải là gia chủ mà có thể là con cháu trong gia đình là được.

 

bàn thờ gia tiên tam cấp

Các mẫu bàn thờ của chúng tôi được đều được làm từ vật liệu gỗ óc chó tự nhiên nhập khẩu Bắc Mỹ, một chất liệu gỗ bền bỉ theo thời gian, giá trị thẩm mỹ cao từ họa tiết vân gỗ đến màu sắc. Những mẫu thiết kế đơn giản, điểm nhấn hoa văn ấn tượng, tinh tế giúp cho bàn thờ sang trọng và trang nghiêm hơn bao giờ hết.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (273 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!