CÔNG TY LUẬT ACC

Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng được không? Cập nhật 2021

Hương Li

Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng được không? Cập nhật 2021

Hương Li

09/12/2021

Trong thực tế, không thiếu những trường hợp con cái ở chug với bố mẹ có mong muốn tách hộ khẩu ra riêng nhưng lo ngại vì chưa có nhà để đăng ký. Vậy, theo quy định của pháp luật về cư trú hiện nay có được phép tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng được không? Và trình tự thực hiện như thế nào? Trong baì viết dưới đây, Công ty luật ACC sẽ đưa ra những chia sẻ liên quan đến vấn đề này để Qúy khách hàng có thể tham khảo.

Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng
Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng

1. Điều kiện để tách hộ khẩu có yêu cầu nhà riêng không?

Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2020, những điều kiện người đăng ký tách hộ cần phải đáp ứng để được cho phép bao gồm những điều kiện sau:

Điều kiện về chủ thể đăng ký

– Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

Điều kiện về sự đồng ý của chủ hộ ban đầu

– Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý

– Trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó

Điều kiện về nơi thường trú

– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp bị cấm đăng ký thường trú.

Theo những quy định trên, pháp luật không bắt buộc người đăng ký tách hộ khẩu phải có nhà riêng thì mới có thể thực hiện. Nói cách khác, tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng không phải là điều kiện để tách hộ khẩu.

Chúng ta hoàn toàn có thể đăng ký tách hộ khẩu khi đáp ứng 03 điều kiện trên.

2. Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng

Tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng vẫn có thể được thực hiện bởi những lý do sau:

Thứ nhất, việc tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật là người đăng ký tách hộ sẽ vẫn đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp với hộ khẩu ban đầu. Do đó, việc có nhà riêng rồi mới tách khẩu được là không cần thiết.

Thứ hai, có thể tách hộ khi vẫn chung sống cùng những thành viên trong hộ ban đầu tại một nơi ở, chỉ là không cùng hộ khẩu nữa.

Thứ ba, người đăng ký tách hộ chỉ cần có được sự đồng ý của chủ hộ/chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý khi tách hộ để đăng ký thường trú cho mình. Vì vậy, không cần phải có nhà riêng thuộc quyền sử hữu của mình thì người tách hộ vẫn có thể thực hiện được thủ tục này.

Thứ tư, đối với trường hợp là vợ chồng sau ly hôn nhưng theo Bản án, Quyết định của Tòa án hoặc Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của vợ chồng rằng vẫn có thể sử dụng chỗ ở chung thì không cần phải có sự đồng ý của đối phương mà vẫn có thể sử dụng chỗ ở đó đăng ký hộ mới.

Thứ năm, nơi đăng ký thường trú không bắt buộc phải là nhà riêng thuộc quyền sở hữu của công dân, đó có thể là nhà thuê, cho ở nhờ, mượn.

3. Thủ tục tách khẩu khi chưa có nhà riêng

Do không phải là điều kiện bắt buộc để được tách hộ nên thủ tục tách khẩu khi chưa có nhà riêng về cơ bản vẫn sẽ như thủ tục thông thường. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú có ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp Hoặc kèm theo văn bản đồng ý kèm theo.

– Trường hợp tách hộ sau ly hôn mà vợ chồng vẫn có quyền sử dụng chung chỗ ở hợp pháp, hồ sơ cần chuân bị:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tách hộ và trả kết quả là Cơ quan đăng ký cư trú. Bao gồm:

+ Công an xã, phường, thị trấn

+ Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã

Bước 3: Duyệt hồ sơ

– Cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, sau đó cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

– Trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Thời hạn giải quyết

– 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

Trên đây là những chia sẻ của Công ty luật ACC về tách hộ khẩu khi chưa có nhà riêng. Theo đó, chỉ cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật là chúng ta vẫn có thể thực hiện tách hộ mà không cần phải có nhà riêng thuộc sở hữu của mình. Điều này trên thực tế được biểu hiện rõ nhất thông qua việc hai hộ gia đình cùng chung sống tại một địa chỉ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu còn những vướng mắc khác liên quan đến vấn đề này.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ