Sữa thực vật là gì? 

Các loại sữa  thực vật hiện nay được bày bán ở hầu hết các siêu thị: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, thậm chí cả sữa  gạo, yến mạch hay đậu Hà Lan. Chọn một sản phẩm thảo dược có vẻ như  là một lựa chọn lành mạnh. 

  1. Sữa  thực vật là gì?  

FDA định nghĩa “sữa” là “sự tiết ra vi khuẩn  từ một hoặc nhiều động vật sản xuất sữa khỏe mạnh, chẳng hạn như bò, dê, cừu và trâu nước…” Do sự  phổ biến Là một sản phẩm sữa không có nguồn gốc từ thực vật, FDA đã đưa ra một kế hoạch để thực hiện một tiêu chuẩn sữa có thể được liên bang  xác định  loại trừ các sản phẩm thực phẩm  có nguồn gốc thực vật. 

 Sữa thực vật không chứa đường sữa, vì vậy nó có thể được dung nạp tốt hơn sữa bò ở một số người. Ngoài ra, sữa từ thực vật không chứa cholesterol và thường ít chất béo bão hòa. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng rất khác nhau, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm để đảm bảo rằng bạn đang nhận được  chất dinh dưỡng mong muốn.  

 Như bạn sẽ thấy, các chất dinh dưỡng khác nhau giữa các loại sữa làm từ thực vật, cũng như giữa các nhãn hiệu khác nhau bán các lựa chọn tương tự. Các nhãn hiệu cụ thể có thể chứa nhiều  hoặc ít  chất dinh dưỡng hơn tùy thuộc vào việc sản phẩm  được tăng cường hay  thêm hương liệu hoặc chất làm ngọt. Nói chung, sữa thực vật được dán nhãn "nguyên bản" sẽ bao gồm thêm đường.  

 Sữa thực vật (chất lỏng có nguồn gốc từ thực vật, chất thay thế sữa, sữa hạt hoặc sữa thuần chay) là thức uống có nguồn gốc từ thực vật được làm từ nước chiết xuất từ ​​thực vật để tạo hương vị và mùi thơm. Sữa thực vật là thức uống thuần chay được tiêu thụ như một loại thực vật thay thế cho sữa bò và thường có vị kem mịn. 

 Bò sữa 

 Sữa  thực vật không chứa đường sữa, vì vậy nó có thể được dung nạp tốt hơn sữa từ sữa ở một số người 

 hình ảnh biểu ngữ 

 2. Thành phần dinh dưỡng 

 Thành phần dinh dưỡng của sữa  thực vật khác nhau tùy thuộc vào loại ngũ cốc, các loại hạt hoặc các loại đậu được sử dụng. Sữa đậu nành, một loại sữa thay thế thực sự  đầu tiên cho sữa bò, được làm bằng cách ngâm đậu, sau đó nghiền nát, nấu chín và lọc lấy nước, tạo ra một loại thức uống màu trắng kem với axit béo omega-3, chất xơ, mangan và magie. Sữa đậu nành là loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật duy nhất  chứa cùng một lượng protein như sữa bò,  khoảng 8 gam, và là loại sữa ít được chế biến  nhất trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật trên thị trường hiện nay. 

  Một lựa chọn thay thế  phổ biến khác không phải sữa là sữa gạo, được làm từ gạo lứt luộc và tinh bột gạo lứt. Nó có thể là loại sữa ít gây dị ứng nhất trong tất cả các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó không có chất xơ và có ít protein hơn nhiều so với sữa bò ở mức 1 gam trên mỗi khẩu phần 8 oz). Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ canxi tự nhiên. Nói chung, sữa gạo chứa nhiều carbohydrate hơn và ngọt hơn sữa bò.  

 Sữa đậu nành 

 Sữa đậu nành là loại sữa thay thế duy nhất có nguồn gốc từ thực vật  có chứa cùng lượng protein như sữa bò 

 3. Các loại sữa từ thực vật 

 Các loại sữa làm từ thực vật phổ biến là sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo và sữa đậu nành. Các loại sữa thực vật khác bao gồm sữa  gai dầu, sữa yến mạch, sữa đậu và sữa đậu phộng. Sữa thực vật có thể được làm từ: 

 

 Ngũ cốc: Lúa mạch, fonio, ngô, kê, yến mạch, gạo, lúa mạch đen, lúa miến, teff, triticale, spelt, lúa mì 

 Ngũ cốc giả: Rau dền, kiều mạch, quinoa 

 Các loại đậu: Lupin, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu nành 

 Các loại hạt: Hạnh nhân, Brazil, hạt điều, quả phỉ, macadamias, quả hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó 

 Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt mè, hạt hướng dương 

 Khác: dừa (quả; thuốc), khoai tây (củ), hổ hạt  (củ) 

 Hỗn hợp là sữa có nguồn gốc thực vật được làm bằng cách trộn hai hoặc nhiều loại lại với nhau. Các ví dụ phổ biến về hỗn hợp là sữa hạnh nhân-dừa và sữa hạnh nhân-hạt điều.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (635 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!