Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng công trình 2022

Công ty Luật ACC

Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng công trình 2022

Công ty Luật ACC

14/06/2020

Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng công trình
Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng công trình

Hợp đồng là yếu tố đầu tiên mà các bên trong thỏa thuận thi công xây dựng công trình phải thực hiện. ACC xin giới thiệu dịch vụ Soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng công trình 2022.

1. Hợp đồng thi công xây dựng công trình là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ pháp lý ràng buộc lẫn nhau giữa các bên.

Về cơ bản, hợp đồng thi công xây dựng công trình là hợp đồng được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận về việc thi công xây dựng công trình giữa bên nhận thầu và bên giao thầu.

2. Các điều khoản cơ bản của hợp đồng thi công xây dựng công trình

Điều khoản cơ bản của hợp đồng chính là các điều khoản đảm bảo cho một hợp đồng thi công xây dựng công trình có hiệu lực pháp luật. Việc soạn thảo không đúng, không phù hợp có thể dẫn đến tranh chấp, thậm chí là hợp đồng bị vô hiệu.

2.1. Chủ thể của hợp đồng

Chủ thể của hợp đồng (các bên trong hợp đồng, bao gồm: bên nhận thầu và bên giao thầu và bên thứ ba, nếu có) là điều cơ bản đầu tiên cần lưu ý. Thông tin về chủ thể, các giấy tờ chứng minh nhân thân, giấy đăng ký thành lập/hoạt động, thông tin liên lạc, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền… là những nội dung tối thiểu cần có của các bên giao kết hợp đồng.

2.2.  Nội dung công việc và các yêu cầu kỹ thuật

* Nội dung công việc:

Bên nhận thầu và bên giao thầu thỏa thuận với nhau về hoạt động thi công xây dựng, quy mô thi công xây dựng và phạm vi công việc của bên nhận thầu thi công xây dựng. Thông thường phạm vi công việc của bên nhận thầu bao gồm: thiết lập toàn bộ quy trình, hệ thống quản lý, báo cáo đầy đủ nhằm kiểm soát chất lượng cũng như tiến độ; thi công xây dựng công trình; và cung cấp và quản lý nội quy công trường về việc đi lại, giờ giấc, quy trình.

* Các yêu cầu kĩ thuật:

Yêu cầu về kĩ thuật cần phải thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng thi công xây dựng bao gồm: tiêu chuẩn kỹ thuật khi thi công và yêu cầu về công tác nghiệm thu.

2.3. Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng

Việc thỏa thuận thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng thi công xây dựng chính là yếu tố để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, đặt biệt là bên giao thầu.

Việc thỏa thuận về điều khoản về thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng chính là cơ sở để giải quyết khi có vi phạm về thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng hoặc tranh chấp xảy ra.

2.4. Quyền và nghĩa vụ của  các bên trong hợp đồng

Điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng là một trong những điều khoản cơ bản không thể thiếu. Sự ghi nhận quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng chính là sự ràng buộc pháp lý giữa các bên với nhau. Do đó, việc thỏa thuận không đúng, không phù hợp điều khoản trên có thể khiến xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền lợi giữa các bên, thậm chí là khiến hợp đồng vô hiệu. ACC xin được gợi ra một số quyền và nghĩa vụ cơ bản sau.

Quyền và nghĩa vụ của bên giao thầu thi công xây dựng

 • Thanh toán cho bên nhận thầu theo đúng điều khoản thanh toán quy định của hợp đồng này.
 • Bàn giao mặt bằng cho bên nhận thầu thi công
 • Cử Giám sát kiểm tra và lập các biên bản nghiệm thu và xác nhận khối lượng công việc cho bên nhận thầu.
 • Thông tin họ tên, phạm vi trách nhiệm của cán bộ giám sát cho bên nhận thầu trước khi khởi công;

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận thầu thi công xây dựng

 • Thực hiện khởi công, thi công công trình theo thiết kế thi công và các hiệu chỉnh đã được hai bên chấp nhận và bàn giao công trình không chậm hơn thời hạn quy định trong hợp đồng.
 • Bên nhận thầu phải cung cấp tiến độ thi công chi tiết từng hạng mục cho bên giao thầu kèm theo biện pháp thi công của các hạng mục trong công trình.
 • Bên nhận thầu có trách nhiệm làm láng trại công trình để phục vụ công tác làm việc tại công trình.
 • Mọi sự thay đổi thiết kế thi công đều phải được bên giao thầu chấp thuận mới được tiến hành thi công.
 • Có trách nhiệm quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn lao động trên công trình và vệ sinh môi trường, tuân thủ mọi nội quy, quy chế của chủ đầu tư, chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tai nạn lao động trên công trường
 • Có trách nhiệm liên hệ, sắp xếp kho vật tư, láng trại công nhân cho việc thi công trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.
 • Thông báo bằng văn bản tổ chức của bên nhận thầu tại công trường: họ tên, phạm vi trách nhiệm của cán bộ trước khi khởi công; việc thay đổi cán bộ phải đảm bảo có năng lực tương đương và phải được sự chấp thuận của bên giao thầu, đồng thời phải đảm bảo tiến trình công việc không bị ảnh hưởng.
 • Thông báo bằng văn bản danh sách công nhân sẽ thi công trên công trường để bên giao thầu thuận tiện trong việc theo dõi kiểm tra
 • Chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình (trong trường hợp thi công sai thiết kế đã được duyệt).
 • Toàn bộ công tác thi công, sửa chữa và hoàn thành công trình phải thực hiện sao cho không gây trở ngại, hư hỏng, tổn thất cho công trình công cộng và công trình kế cận.
 • Bên nhận thầu có trách nhiệm phối hợp cùng bên giao thầu giải trình theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước khi có sự việc liên quan đến phạm vi công việc đã thỏa thuận.
 • Tuân thủ theo các quy định của chủ đầu tư, bên giao thầu khi ra vào công trình.
 • Chịu toàn bộ trách nhiệm về an toàn lao động cho công nhân làm việc trên công trường do mình quản lý.
 • Vệ sinh dọn dẹp mặt bằng thi công thường xuyên, vệ sinh bàn giao công trình.

2.5. Điều kiện nghiệm thu và bàn giao công trình

Các bên cần thỏa thuận cụ thể về điều kiện nghiệm thu, cơ sở và hình thức nghiệm thu, thời gian nghiệm thu và điều kiện để bàn giao công trình đư­a vào sử dụng.

Đây là các điều khoản cơ bản để hợp đồng thi công xây dựng có hiệu lực và đảm bảo cho việc giải quyết các vi phạm, tranh chấp pháp lý (nếu có).

2.6. Giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán:

Giá cả có thể là giá cố định hoặc nếu không có giá cố định thì phải đưa ra cách xác định giá cả một cách thống nhất.

Phương thức thanh toán có thể là trực tiếp, gián tiếp, bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thời hạn thanh toán có thể là tại thời điểm xác lập hợp đồng thi công xây dựng hoặc thanh toán trong thời gian cụ thể mà các bên thỏa thuận.

3. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng do ACC cung cấp

Như đã nói, hợp đồng chính là thỏa thuận ràng buộc pháp lý giữa các bên. Việc chắp bút soạn thảo và ký một hợp đồng chính là sự đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ đối với các bên với nhau. Vì tính quan trọng đó, hầu hết những ai có nhu cầu xác lập hợp đồng đều lựa chọn dịch vụ soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng của ACC. Việc này đảm bảo cho hợp đồng có tính chính xác cao, giảm rủi ro pháp lý và nguy cơ xảy ra tranh chấp. Với thế mạnh là tư vấn và soạn thảo hợp đồng, ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ khách hàng có nhu cầu. Trong thời gian …………kể từ khi khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin, ACC sẽ hoàn thành và gửi kết quả hoàn chỉnh cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình mới nhất – hợp đồng thi công xây dựng công trình – hợp đồng thi công xây dựng công trình trọn gói – hướng dẫn hợp đồng thi công xây dựng công trình – hợp đồng về việc thi công xây dựng công trình – mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình – mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình của bộ xây dựng – mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình trọn gói – mẫu phụ lục hợp đồng thi công xây dựng công trình do ACC cung cấp.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận