Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán Áo Quần Cập Nhật Quy Định 2024

Trên thực tế, có thể nhận thấy rằng, với việc soạn thảo những bản hợp đồng mua bán hàng hóa chưa đảm bảo về chất lượng hay những thuật ngữ chưa rõ ràng, nội dung khó hiểu đã dẫn đến nhiều tranh chấp về hợp đồng có liên quan. Để khách hàng tránh những lỗi trên, ACC xin giới thiệu Soạn thảo hợp đồng mua bán áo quần cập nhật quy định 2023.

Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán Áo Quần
Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán Áo Quần

1. Hợp đồng mua bán quần áo là gì?

Hợp đồng mua bán quần áo – hay còn gọi là hợp đồng mua bán hàng hóa là quần áo là một dạng hợp đồng thương mại phổ biến hiện nay.

Hợp đồng mua bán quần áo là sự thỏa thuận giữa các thương nhân trong việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong hoạt động mua bán hàng hóa là quần áo. Như vậy, hợp đồng mua bán quần áo được điều chỉnh bởi cả hai luật là Luật Thương Mại 2005 và Bộ Luật Dân sự.

2. Các bên trong hợp đồng mua bán quần áo

Như đã nói, hợp đồng mua bán quần áo là hợp đồng thương mại, do vậy các bên trong hợp đồng này phải là đối tượng được Luật Thương mại điều chỉnh. Cụ thể:

Theo Điều 6 Luật Thương Mại 2005 định nghĩa thương nhân bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Theo định nghĩa này, các cá nhân, tổ chức được xem là thương nhân sẽ bao gồm: các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh Nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân có đăng ký kinh doanh, v.v…

3. Các nội dung cần lưu ýkhi soạn thảo hợp đồng mua bán quần áo

3.1. Cần quy định chi tiết và rõ ràng đối tượng của hợp đồng thương mại

Đối tượng của hợp đồng mua bán quần áo chính là hàng hóa mà các bên sẽ mua bán với nhau. Các bên sẽ nêu cụ thể thông tin có liên quan của hàng hóa gồm chủng loại hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, số lượng, khối lượng, chất lượng, đặc điểm kỹ thuật, tình trạng hàng hóa (mới hay đã qua sử dụng), v.v.

3.2. Cần quy định rõ số tiền phải thanh toán, thời hạn thanh toán, cách thức thanh toán và điều khoản thay đổi phương thức thanh toán

Thông thường đây là điều khoản mà các bên sẽ quy định tương đối rõ ràng và đầy đủ trong hợp đồng thương mại. Nhưng không nêu rõ đã bao gồm thuế, phí, chi phí phát sinh có liên quan hay chưa (như chi phí đi lại), quy định thanh toán chuyển khoản ngân hàng nhưng không nêu thông tin tài khoản, không quy định bên nào sẽ chịu phí ngân hàng, v.v.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều hợp đồng thương mại chỉ quy định số tiền phải thanh toán mà không đề cập đến thời hạn thanh toán, cách thức thanh toán cũng như điều khoản thay đổi phương thức thanh toán (nếu có), hoặc có quy định trong hợp đồng nhưng lại mơ hồ, không rõ ràng.

Một số lỗi thường gặp có thể kể đến như: các bên quy định thanh toán trong vòng ‘x’ ngày nhưng không nêu rõ thời hạn này tính từ ngày nào (ví dụ từ ngày giao hàng hay từ ngày xuất hóa đơn), quy định giá bán/phí dịch vụ.

3.3. Cần đàm phán và thỏa thuận điều khoản giải quyết tranh chấp thích hợp

Một số lỗi thường gặp có thể kể đến như: các bên thỏa thuận thẩm quyền tài phán ở nước ngoài, không thuận tiện cho bên Việt Nam khởi kiện, các bên thỏa thuận lựa chọn trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp nhưng không nêu tên Trung tâm trọng tài hoặc nêu sai tên Trung tâm trọng tài, v.v.

Đây là điều khoản mà hầu hết các bên khi ký kết hợp đồng thương mại đều rất ngại bàn đến và thường không dành nhiều thời gian để soạn thảo cho mình điều khoản thích hợp. Do đó, các bên thường né tránh bàn về cách thức giải quyết tranh chấp vào thời điểm đàm phán và soạn thảo hợp đồng thương mại.

Điều khoản giải quyết tranh chấp vì vậy mà thường chỉ được các bên quy định trong hợp đồng thương mại một cách chung chung, hoặc sử dụng lại các điều khoản mẫu từ những hợp đồng thương mại thay vì điều chỉnh lại để phù hợp với trường hợp cụ thể của mình. Thực tế này xuất phát từ những việc vào thời điểm ký kết, đàm phán hợp đồng thương mại, các bên đều đang có quan hệ hữu hảo với nhau, tin tưởng nhau và không bên nào dự liệu hoặc mong muốn rằng sẽ có tranh chấp xảy ra.

3.4. Cần kiểm tra thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại của các bên và yêu cầu đối tác cử người có thẩm quyền ký kết hợp đồng thương mại

Đây là yêu cầu rất quan trọng bởi lẽ theo quy định của Điều 142 Bộ Luật Dân Sự 2015, nếu hợp đồng thương mại được ký kết bởi người không có thẩm quyền đại diện theo quy định, hợp đồng này sẽ không phát sinh hiệu lực đối với cá nhân, tổ chức được đại diện.

Trong trường hợp, người đại diện ký kết hợp đồng của đối tác không phải là đại diện theo pháp luật của họ, bạn cần yêu cầu đối tác có văn bản ủy quyền hợp lệ cho người này. Để có thêm thông tin, theo quy định của pháp luật, đối với doanh nghiệp, người có thẩm quyền đại diện cho doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền hợp lệ. Tùy thuộc vào đối tác là cá nhân hay tổ chức, chúng sẽ yêu cầu chính cá nhân đó hoặc đại diện theo pháp luật của đối tác là tổ chức, hoặc đại diện theo ủy quyền hợp lệ của cá nhân, tổ chức này (với văn bản ủy quyền hợp lệ) đứng ra ký kết hợp đồng thương mại.

4. Soạn thảo hợp đồng mua bán áo quần cập nhật quy định 2023

Nên tự mình soạn thảo hay sử dụng dịch vụ pháp lý?

Khi thực hiện bất kỳ một giao dịch dân sự, thương mại hoặc lao động nào, các bên thường ký kết các hợp đồng có liên quan như là sự thỏa thuận về các công việc cần thực hiện cũng như thể hiện sự ràng buộc pháp lý giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của mình.

Việc soạn thảo hợp đồng không đơn thuần là tạo một văn bản theo mẫu mà là sự thay đổi để phù hợp với hoạt đông mua bán hàng hóa thực tế mà vẫn đảm bảo nằm trong khung hành lang pháp lý thể hiện qua các điều khoản tương ứng và phù hợp với từng giao dịch mà các bên tham gia. Chỉ cần một vài thiếu sót nhỏ hoặc nội dung điều khoản chưa được thể hiện rõ trong hợp đồng cũng có thể dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý khác nhau.

Chính vì vậy, để đảm bảo sự chặt chẽ về nội dung của hợp đồng và tránh những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, ACC – đơn vị pháp lý có sự am hiểu chuyên môn về lĩnh vực hợp đồng sẽ góp phần tạo dựng nên hành lang pháp lý vững mạnh cho các bên khi tham gia vào quan hệ hợp đồng mua bán quần áo.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ Soạn thảo hợp đồng mua bán áo quần cập nhật quy định 2022 do ACC cung cấp?

5. ACC sẽ giúp các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa:

 • Đội ngũ nhân viên có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong nhiều năm hành nghề, có thể thực hiện công việc soạn thảo hợp đồng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong khoảng thời gian khách hàng mong muốn và
 • Hạn chế tồn tại của bất kỳ sự trì hoãn hoặc chậm trễ nào của các bên khi thực hiện hợp đồng.
 • Cân bằng lợi ích giữa các bên; hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp có thể xảy ra.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức của các bên.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (585 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo