Sô cô la đen làm bằng gì? 

Những lợi ích sức khỏe của sô cô la đen đến từ chất chống oxy hóa flavonoid. Sô cô la đen có nguồn gốc từ cây ca cao và ca cao có hàm lượng flavonoid cực cao, là một loại hóa chất thực vật flavonoid. Để làm  socola đen ngon thì socola đen được làm từ gì và quy trình sản xuất như thế nào? 

1. Sôcôla đen là gì?

 Sô cô la đen là một loại thực phẩm vô cùng quý giá đã có từ năm 2000 trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, người Maya ở Trung Mỹ là những người đầu tiên sử dụng sô cô la trên thế giới,  uống loại đồ uống này như một thức uống lên men có vị đắng trộn với gia vị hoặc rượu. Ngày nay, những hàng  dài sô cô la được xếp  trên các kệ  hàng là kết quả cuối cùng của nhiều bước, bắt đầu với một quả ca cao có kích thước bằng bàn tay của bạn. Hạt  ca cao được tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và được lên men, sấy khô và rang thành thứ mà chúng ta gọi là hạt ca cao. Tiếp theo, vỏ của hạt ca cao  được tách ra khỏi thịt,  còn được gọi là ngòi ca cao. Ngòi được nghiền thành một chất lỏng gọi là rượu sô cô la và được tách ra khỏi phần béo, hoặc bơ ca cao. 

 Rượu được tinh chế thêm để tạo ra ca cao rắn  và sô cô la mà chúng ta ăn. Sau khi loại bỏ ngòi, hạt ca cao được nghiền thành bột ca cao để sử dụng  làm bánh hoặc đồ uống. 

 Sô cô la đen chứa 50-90% ca cao rắn, bơ ca cao và đường, trong khi sô cô la sữa chứa  10-50% ca cao rắn, bơ ca cao, một số loại sữa và đường. Mặc dù sô cô la đen không được chứa sữa, nhưng có thể có  vết  sữa do  nhiễm chéo trong quá trình chế biến, vì các máy  thường được sử dụng cùng nhau để sản xuất sữa và sô cô la đen. Sô cô la cấp thấp  cũng có thể chứa chất béo, dầu thực vật và màu sắc hoặc hương vị nhân tạo. Sô cô la trắng không chứa ca cao rắn  và được làm đơn giản từ bơ ca cao, đường và sữa.  

 Một muỗng canh dầu bơ ca cao chứa: 

 

 8 gam chất béo bão hòa (gồm 4,5 gam  axit stearic và 3,5 gam  một axit béo no khác).  4,5 gam chất béo không bão hòa đơn.  0,4 gam chất béo không bão hòa đa (hầu hết  là axit béo omega-6). bột ca cao 

 Sô cô la đen chứa 50-90% ca cao rắn, bơ ca cao và đường 

 2. Sô cô la đen và sức khỏe 

 Ca cao rất giàu một loại hóa chất thực vật  gọi là flavonoid có thể giúp bảo vệ tim. Sô cô la đen chứa ca cao rắn có hàm lượng flavonoid cao gấp 2-3 lần so với sô cô la sữa. Flavanol đã được chứng minh là hỗ trợ sản xuất oxit nitric (NO) trong lớp nội mạc (màng tế bào bên trong của mạch máu) giúp làm giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, do đó làm giảm huyết áp. Flavanol  sô cô la có thể làm tăng độ nhạy insulin trong các nghiên cứu ngắn hạn; Về lâu dài, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

  Các nghiên cứu quan sát cũng hỗ trợ lợi ích của flavonoid ca cao. Mối liên hệ giữa huyết áp cao và tiêu thụ ca cao cao đã được mô tả trong nghiên cứu về người da đỏ Kuna,  một bộ lạc biệt lập sống trên bờ biển Caribê của Panama. Tăng huyết áp cực kỳ hiếm gặp ở nhóm này, ngay cả ở  người lớn tuổi  và ngay cả với chế độ ăn nhiều muối hơn so với hầu hết dân số phương Tây. Khi  Kuna di cư đến môi trường đô thị và thay đổi chế độ ăn uống, tỷ lệ huyết áp cao của họ tăng lên. Đáng chú ý, mức tiêu thụ ca cao truyền thống của họ rất cao, với hơn 5 cốc mỗi ngày  bột ca cao Colombia hoặc bột ca cao địa phương. Nồng độ flavanol trong nước tiểu ở đảo Kuna  cao hơn đáng kể và tỷ lệ tử vong do bệnh tim, ung thư và tiểu đường của họ thấp hơn đáng kể so với những người sống ở trung tâm đô thị.  

 3. Bạn nên mua loại socola  nào?  

Bạn nên chọn sô cô la đen có hàm lượng 70% hoặc cao hơn để có được nhiều flavonoid nhất. Mặc dù tỷ lệ chất rắn ca cao càng cao thì  vị đắng càng lớn. 

  Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát (65-70 F) trong bao bì kín. Không để trong tủ lạnh, vì điều này có thể thúc đẩy bơ "nảy lên", một lớp phủ màu trắng khi đường nổi lên bề mặt do độ ẩm quá mức. Mặc dù hiện tượng này không ảnh hưởng đến mùi vị nhưng nhìn không hấp dẫn.  

 Nếu được bảo quản đúng cách, sô cô la đen sẽ giữ được đến hai năm. Làm tan chảy: Sô cô la đen nên được đun nóng dần dần để tránh bị cháy. Những gì nó làm, bạn có thể làm trên mặt bếp ở nhiệt độ thấp hoặc trong lò vi sóng ở mức 50% công suất. Bẻ sô cô la thành từng miếng nhỏ  và cho vào chảo hoặc cho vào lò vi sóng để hâm nóng. Khuấy liên tục (hoặc  mỗi phút) để đảm bảo nhiệt đều. Rưới 1-2 thìa sô cô la đen tan chảy lên  yến mạch cán mỏng, sữa chua hoặc trái cây tươi để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Vì hàm lượng ca cao càng tăng thì vị đắng càng tăng, hãy thử lấy một miếng nhỏ và để nó từ từ tan chảy  trong miệng. Kiểu ăn uống này có thể mang lại trải nghiệm khác biệt và thú vị hơn so với việc nhai và nuốt một thanh sô cô la. 

 sô cô la 

 Nếu được bảo quản đúng cách, sô cô la đen sẽ để được đến hai năm 

 4. Một số sự thật thú vị về sô cô la đen 

 Ca cao đôi khi được xử lý bằng kiềm hoặc  theo kiểu Hà Lan để cải thiện hương vị và hình thức. Tuy nhiên, điều này dẫn đến sự mất mát đáng kể của flavonoid.  Tỷ lệ  ca cao càng cao thì hàm lượng caffein càng cao. Hai ounce sô cô la đen 70% chứa khoảng 50-60 mg caffein. Trong khi đó, một tách cà phê 8 ounce chứa 100 đến 200 miligam caffein. Nếu sô cô la của bạn đã được phết bơ, bạn không cần phải cạo nó đi. Bạn có thể loại bỏ những bề mặt  bơ "tái" này bằng cách đun chảy sô cô la, khuấy đều, sau đó để sô cô la  nguội dần để trở lại hình dạng  ban đầu. Sô cô la được làm từ quá trình trồng trọt, thu hoạch và vận chuyển, thường sử dụng lao động giá rẻ hoặc  trẻ em ở nước ngoài. Sô cô la được dán nhãn “Thương mại công bằng” (tên tiếng Anh là Fair-Trade) chứng nhận rằng sô cô la đã được sản xuất với mức lương  công bằng và không sử dụng lao động trẻ em.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (655 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!