Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp đầy đủ chi tiết 2023

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc xuất hiện các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty lớn nhỏ cũng không còn quá xa lạ nữa.  Với quy định của pháp luật hiện nay nhằm tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp muốn mở công ty để thực hiện việc kinh doanh nên thủ tục để thành lập công ty cũng được quy định một cách đỡ rắc rối hơn nhằm tạo thuận lợi cho việc thành lập công ty mới.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý khi công ty mới thành lập cần làm những gì mà pháp luật quy định để có thể vận hành công ty một cách tốt hơn cũng như đáp ứng được quy định của pháp luật. Bài viết sau đây cung cấp cho các bạn những điều cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp, công ty mới thành lập cần làm những gì 2023
cong-ty-moi-thanh-lap-can-lam-nhung-giCông việc cần làm sau khi thành lập công ty trong năm 2023

1. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, để thành lập công ty mới thì quý vị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về mặt hồ sơ pháp lý.

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty trong đó bạn phải hoàn tất các nghĩa vụ về góp vốn. Đồng nghĩa, Giấy chứng nhận góp vốn không chỉ ghi nhận số vốn mà các cá nhân, tổ chức góp vào mà còn là giấy tờ xác nhận tư cách thành viên của cá nhân, tổ chức tại doanh nghiệp. + Thành viên chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác.

2. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty là việc đăng công bố thành lập doanh nghiệp. Thủ tục công bố thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố thông tin cơ bản của doanh nghiệp mình rộng rãi với công chúng trên các trang thông tin truyền thông.

Doanh nghiệp có thể đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bằng cách cử đại diện tới đăng ký tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo tại thị xã Phú Thọ

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty trong năm 2023

3. Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp

Treo biển hiệu công ty là bắt buộc. Đây được xem là một Công việc cần làm sau khi thành lập công ty. 

Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu công ty, đây là nghĩa vụ bắt buộc, công ty nào không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, còn buộc phải viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh theo quy định.

4. Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số là một tập con của chữ ký điện tử. Có thể dùng định nghĩa về chữ ký điện tử cho chữ ký số: Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Cũng có thể sử dụng định nghĩa rộng hơn, bao hàm cả mã nhận thực, hàm băm và các thiết bị bút điện tử.

Kê khai thuế ban đầu: khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

5. Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 10, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau của năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc kê khai thuế và nộp thuế môn bài là Công việc cần làm sau khi thành lập công ty để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của bạn theo đúng quy định pháp luật. 

Trường hợp có sự thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi. Trường hợp có sự thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

6. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Một Công việc cần làm sau khi thành lập công ty nữa đó là mở tài khoản ngân hàng. Việc mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (tài khoản thanh toán của tổ chức) là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện.

GettyImages-1297366388-3116-1634201616

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty trong năm 2022

7. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Đối với chế độ bảo hiểm cho người lao động:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia

Bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng cho những đối tượng nhất định theo quy định của Pháp luật. Trong đó người tham gia BHXH bắt buộc sẽ phải tuân thủ các quy định chung về mức đóng, phương thức và thời gian đóng để được hưởng các chế độ BHXH… theo quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về thuế:

Theo đó theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại THUẾ hiện nay bao gồm:
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn);
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn);
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu;
 • Thuế tài nguyên;
 • Thuế sử dụng đất.
 • Các loại thuế khác.

8. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Đối với hóa đơn giấy

Tổ chức kinh doanh trước khi sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ, trừ hóa đơn được mua, cấp tại cơ quan thuế, phải lập và gửi Thông báo phát hành hóa đơn (mổ chức kinh doanh t Thông tư 39/2014/TT-BTC), hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Đối với hóa đơn điện tử:

Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn. Sau đó Đăng nhập hệ thống theo MST của Doanh nghiệp. - Tiếp đó, chọn Tài khoản / Đăng ký thêm tờ khai; - Sau đó tích chọn “Thông báo phát hành hóa đơn”/ Tiếp tục.

9. Xây dựng và đăng ký nội quy lao động

- Hồ sơ bao gồm:

 + Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

+ Nội quy lao động;

+ Văn bản góp ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

+ Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có) (trước đây, theo Quyết định 636/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2019 thì bắt buộc phải có).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh ủy quyền) nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

10. Một số câu hỏi sau khi thành lập công ty

Hồ sơ nào là quan trọng nhất sau khi thành lập công ty  

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa thành lập.

Công ty mới thành lập có cần treo biển hiệu ngay không?            

Công ty khi được thành lập ra thì ngoài giấy phép kinh doanh thì cũng cần phải có con dấu, bảng hiệu, chữ ký số… để có thể tiến hành hoạt động được. Tuy nhiên đối với những công ty đã có đầy đủ các điều kiện để hoạt động nhưng không treo biển hiệu sẽ bị phạt theo phát luật. 

Có cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty ngay sau khi thành lập không?     

Pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng.

  

 

✅ Công việc cần làm: ⭕ khi mới thành lập công ty
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1110 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo